Chúng ta hãy cùng tìm hiểu Clickbait là gì? Và Bài học rút ra khi dùng Clickbait để kéo traffic.

1. Clickbait là gì?

Có bao giờ bạn vô tình nhìn thấy một tự bài dạng như “xxx người đã qua khỏi bệnh abc vì biết đến mẹo này” hay như “Phát hiện chấn động …..”, và khi bạn click vào, nội dung lại chẳng có gì đặc sắc, thậm chí chẳng có gì ngoài những link dẫn không có chút liên quan đến title hay chưa? Nếu rồi tức là bạn đã gặp clickbait.

Clickbait còn được biết đến với cái tên là “mồi nhấp chuột“. Tức là SEOer sẽ tạo ra một đường link với tiêu đề mang tính phóng đại, hứa hẹn quá mức (vd: giảm 10 kg sau 5 ngày…) nhằm lôi kéo khách hàng click vào website của mình.

Một dạng clickbait phổ biến nhất chính là tổng hợp tất cả thông tin, nội dung của nhiều website khác nhau và trình bày theo dạng danh sách (listicle), dẫn dụ người dùng truy cập theo đường link nhằm tăng lưu lượng traffic cho trang web.

Nếu là dạng bài viết, thường các bài phục vụ clickbait có nội dung rất sơ sài, mang tính góp nhặt ở nhiều nguồn và được rút ngắn lại và gần như không có giá trị cung cấp thông tin. Bởi vậy, không có gì ngạc nhiên vì đôi khi clickbait chính là một trong những nguyên nhân khiến khách hàng khó chịu khi trải nghiệm website.

Clickbait dùng để làm gì, mục đích sử dụng clickbait?

Như đã nói ở trên phần định nghĩa clickbait là gì thì Clickbait có thể được sử dụng cho cả mục đích tốt và xấu và điều đó phụ thuộc vào chủ đích sử dụng của người dùng.

  • Với mục đích tốt: Clickbait có thể giúp doanh nghiệp tăng traffic cho website, set nội dung quảng cáo, tạo tiếp thị liên kết bán hàng hay giải thích thông tin một cách rõ ràng cho người đọc,…
  • Với mục đích xấu: Clickbait sẽ trở thành mồi câu lôi kéo người dùng vào những trang liên kết độc hại, những website “đen”, lừa đảo, tin tặc,… được sử dụng để đánh cắp dữ liệu cá nhân, gửi các phần mềm gây hại trên máy tính,…

Clickbait có tác động xấu tới SEO không?

Chúng ta đều muốn phát triển nội dung để thu hút người vào website của mình. Và có rất nhiều kỹ thuật giúp nội dung của bạn hấp dẫn hơn, thu hút người đọc hơn. Tuy nhiên không phải kỹ thuật nào cũng thân thiện với SEO

Sau nhiều bảng cập nhật, Google năm 2022 đã có hiểu nội dung trong bài viết của bạn. Nếu tiều đề, URL trên website không liên quan đến nội dung chính của bài viết thì Google sẽ phạt website của bạn. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến  thứ hạng từ khóa website.

Clickbait cũng có thể ảnh hưởng đến:

  • PR Digital: Nếu website của bạn là một thương hiệu nổi tiếng mà bạn sử dụng những lời tuyên bố thái quá, giất tít, câu view để kéo traffic thì danh tiếng thương hiệu bạn có thể bị ảnh hưởng về lâu dài.
  • Tỷ lệ thoát (Bounce Rate): Khi người dùng nhấp vào trang web của bạn và không thấy hữu ích hoặc có liên quan, họ có nhiều khả năng “thoát” khỏi trang của bạn, việc này dẫn đến tăng tỷ lệ thoát tổng thể.
  • Backlink: Backlink từ một trang kém uy tín có thể làm giảm điểm Page Authority và xếp hạng trang của bạn.

4 Bài học rút ra khi dùng Clickbait để kéo traffic

Nhân hoá công việc của bạn

Điểm khác biệt giữa chúng ta và robot đó là chúng ta có cảm xúc và biết thể hiện cảm xúc. Khi bạn có cảm xúc thì hiển nhiên bạn sẽ hiểu được cảm xúc của những người khác. Bắt nguồn từ đó, bạn sẽ có thể tạo nên những nội dung hay, thể hiện được cảm xúc và gửi gắm qua bài viết, truyền đến độc giả thay vì qua loa và phớt lờ cảm xúc của họ.

Làm mọi thứ trở nên dễ dàng với mọi người

Những nội dung bạn viết và muốn chia sẻ đến người đọc, có nhiều cách để bạn tiếp cận với họ như là bài báo, hình ảnh, video hay là blog. Dù là bằng cách này hay cách khác, hãy đảm bảo cách tiếp cận bạn tối ưu đã chứa đựng được những thông tin bạn muốn truyền đạt đơn giản và dễ hiểu nhất. Vì nếu như thế, người đọc sẽ muốn “tận hưởng” được những gì bạn muốn truyền tải thay vì lập tức đóng cửa sổ trình duyệt.

Một tiêu đề tốt tạo khả năng thu hút

Có một điều bạn luôn phải ghi nhớ đó là cho dù nội dung của bạn có hay, có xuất sắc đến cỡ nào nhưng yếu tố gây hứng thú, hấp dẫn và kích thích sự tò mò của người đọc vẫn chính là tiêu đề. Một tiêu đề có nghĩa hoặc khiến bất cứ ai lướt phải đều có thể chú ý đến ví dụ như hướng dẫn, mẹo hay, kêu gọi… Và hãy nhớ tối ưu hoá cho cả từ khoá và lượt thích cùng lúc trong tiêu đề.

Sử dụng dạng liệt kê

Chắc hẳn bạn đã thấy nhiều lần những tiêu đề dạng như 10+ cách…, 6 bài học…, 7 bước để… trên trang chủ Google. Đây là cách dùng dạng liệt kê để tóm nội dung, thông tin của bài viết cho độc giả có thể dễ dàng tiếp nhận. Tiêu đề dạng này thường sẽ tạo sự hào hứng, kỳ vọng và tập trung vào trọng tâm vấn đề của nội dung mà bài viết cung cấp.

Hãy theo dõi để nhận thêm những thông tin bổ ích nhé. Hoặc liên hệ với Minh Khang Network , chúng tôi có dịch vụ viết bài cho Fanpage, website giúp thăng hạng doanh nghiệp của bạn trên các bộ máy tìm kiếm và tiếp cận đến được với khách hàng.

Hotline0988 525 515 (Mr Huyen)

Emailminhkhangnetwork@gmail.com

FanpageMinh Khang Network

Facebook cá nhân: https://fb.com/tranhuyendn85

Địa chỉ: K44/54/12 Đà Sơn, Quận Liên Chiểu, Tp Đà Nẵng

Websitehttps://minhkhangnetwork.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *