4p marketing là một trong nhiều phương pháp làm marketing nổi tiếng, 4p marketing được E Jerome McCarthy đưa ra vào những năm 1960, 4p marketing nghĩa là: Sản phẩm (Product), giá bán (Price), địa điểm (Place), khuyến mại (Promotion).

Về cơ bản, 4 chữ P này giải thích cách marketing với từng giai đoạn của doanh nghiệp.

Product (Sản phẩm)

Có một sản phẩm tốt là chìa khóa quan trọng cho mọi hoạt động marketing. Sản phẩm có thể là bất kỳ thứ gì mà doanh nghiệp cung cấp cho người tiêu dùng mục tiêu để thỏa mãn nhu cầu của họ. Điều quan trọng nhất cần trả lời câu hỏi là sản phẩm đó mang lại lợi ích gì cho người tiêu dùng và vì sao họ phải trả tiền để sở hữu nó?

Price (Giá bán)

Cách thức bạn định giá sản phẩm và dịch vụ của mình là phần rất quan trọng trong chiến lược marketing. Yếu tố giá bán ảnh hưởng đến các yếu tố khác trong doanh nghiệp của bạn như:

  • Lợi nhuận bạn sẽ đạt được.
  • Bạn muốn nhắm tới thị trường mục tiêu nào và đối tượng tiêu dùng mục tiêu nào? Phân khúc thị trường của bạn là xa xỉ, cao cấp hay hàng đại trà, giá rẻ.
  • Các mục kế hoạch tài chính của công ty.
  • Cạnh tranh định giá sản phẩm và các sản phẩm thay thế.
  • Xu hướng và mốt.
  • Tăng giá để có cảm nhận tốt hơn về chất lượng.

Place (Địa điểm)

Địa điểm bán hàng là nơi dễ dàng tương tác cũng như mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Điểm bán càng được tối ưu tốt thì quá trình mua hàng của khách hàng càng diễn ra tốt đẹp.

Promotion (Khuyến mại)

Theo Hiệp hội các nhà quảng cáo ANA, khuyến mại bao gồm các chiến thuật khuyến khích mua hàng trong thời gian ngắn, ảnh hưởng đến việc dùng thử và số lượng mua, đồng thời có thể đo lường khối lượng và lợi nhuận.

Ví dụ về khuyến mại như: Phiếu giảm giá, rút thăm trúng thưởng, bao bì đặc biệt…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *