Thời đại công nghệ giải quyết rất nhiều công việc và tiết kiệm chi phí vì vậy:

 lý do cần biết để không hối hận.

 1.Triển vọng ngành tăng trưởng bền vững

Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ số, việc Digital Marketing trở thành công cụ tiếp thị mạnh mẽ và trending nhất là không cần phải bàn cãi. Thực tế cho thấy, chỉ tính riêng tại Việt Nam trong năm 2021 đã có hơn 68,72 triệu người dùng Internet.

Số lượng người dùng Internet tăng vọt giúp Digital Marketing có tiềm năng lớn

Số lượng người dùng Internet tăng vọt giúp Digital Marketing có tiềm năng lớn

Bên cạnh đó, Việt Nam đang là quốc gia đứng đầu Đông Nam Á với số lượng người mua sắm trực tuyến lên đến gần 50  triệu người vào năm 2020. Hiện nay, các số liệu cho thấy 65% chọn tiếp tục mua sắm trực tuyến. Điều này cho thấy Internet đang là một “thị trường” tiềm năng mà không doanh nghiệp nào muốn bỏ qua. Và để tiếp cận người dùng trên Internet, không có phương án nào hiệu quả hơn Digital Marketing. Đây chính là giải pháp nổi bật nhất, vì:

  • Tiết kiệm chi phí
  • Đa dạng khả năng tiếp cận khách hàng
  • Kênh tiếp thị phong phú
  • Không giới hạn nội dung
  • Tạo ra xu hướng trên diện rộng
Mua sắm sản phẩm, dịch vụ online khiến doanh nghiệp không thể thiếu Digital Marketing

Mua sắm sản phẩm, dịch vụ online khiến doanh nghiệp không thể thiếu Digital Marketing

Có thể nói, với tốc độ và sự phát triển của công nghệ, cộng thêm sự năng động và bứt phá của thế hệ GenZ, các vị trí thuộc ngành tiếp thị online đang tạo ra một thị trường việc làm tương lai vô cùng sôi động. Điều này phần nào lý giải lý do bạn nên học Digital Marketing.

2.2. Thị trường tuyển dụng luôn cần nhân lực

Năm 2020, Việt Nam có  683,6 0000 doanh nghiệp lớn nhỏ đang hoạt động, mặt khác có 213.65 triệu doanh nghiệp đang hoạt động trên toàn cầu. (Theo Statista).

Với số lượng doanh nghiệp khổng lồ kể trên, cộng thêm xu hướng phát triển của công nghệ số, nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp cho vị trí thuộc lĩnh vực Digital Marketing là không nhỏ. Các doanh nghiệp cần Digital Marketing để đưa sản phẩm và dịch vụ của mình bứt phá trong thế giới mà hầu hết mọi người đều mua sắm, giải trí và sử dụng dịch vụ qua Internet và hệ sinh thái bao quanh nó.

Theo Content Marketing Institute (2020), trung bình, 49% công ty từ 1000 nhân sự trở lên có 2 – 5 nhân viên thuộc ngành Digital Marketing, hay 14% công ty có từ 6 – 10 nhân viên tiếp thị online làm việc toàn thời gian. Mặt khác, 50% đội ngũ Marketing B2B của doanh nghiệp sẽ tận dụng nhân sự thuê ngoài để thực hiện một số nhiệm vụ trong tiếp thị online, nổi bật nhất là sáng tạo nội dung.

Digital Marketer là nguồn nhân lực quan trọng của các doanh nghiệp

Digital Marketer là nguồn nhân lực quan trọng của các doanh nghiệp

Bên cạnh đó, không ít những bạn trẻ theo học Digital Marketing để bổ trợ cho việc xây dựng startup của riêng mình. Đồng nghĩa với việc họ có thể tự tạo ra việc làm cho bản thân sau khi theo học Digital Marketing.

Qua đó có thể thấy thị trường nhân lực cho ngành tiếp thị trực tuyến là vô cùng tiềm năng. Đó là một trong những lý do bạn nên học Digital Marketing.

2.3. Không thiếu lựa chọn công việc sau khi tốt nghiệp 

Digital Marketing là một ngành nghề rộng lớn, bao hàm nhiều vị trí với mức độ kinh nghiệm và kỹ năng khác nhau.

Nếu là một sinh viên mới ra trường (fresher), bạn hoàn toàn có thể thử sức mình với các vị trí như Content Marketer, Digital Marketing Executive,…

Sau thời gian mài dũa và phát triển, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến và đảm nhận các vị trí khác như:

  • SEO Manager: Quản lý về vấn đề sáng tạo nội dung theo mục tiêu của doanh nghiệp và insight của khách hàng trên các nền tảng digital.
  • Social Media Manager: Giám sát hiệu quả của các post trên social media để đánh giá và định hình hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp.
  • Digital Marketing Manager: Chịu trách nhiệm trong xây dựng chiến lược nội dung của doanh nghiệp, liên quan đến độ nhận diện thương hiệu, lưu lượng truy cập và thu hút tệp khách hàng mới.
  • Marketing Automation: Đo lường và thống kế hiệu suất của chiến dịch thông qua data thu thập được. Từ đó nghiên cứu về hành vi của khách hàng.

Digital Marketing

Sự đa dạng lĩnh vực kéo theo sự phong phú của công việc

 

2.4. Nguồn thu nhập hấp dẫn từ tiếp thị kỹ thuật số

Một trong những vấn đề chúng ta băn khoăn có nên học Digital Marketing không chính là nguồn thu nhập. Vậy, mức thu nhập trung bình của một nhân viên tiếp thị trực tuyến là bao nhiêu?

Mức lương được đề nghị Digital Marketer có thể lên tới 50 triệu đồng

Hiện nay, một thực tập sinh Digital Marketing có thể nhận được mức trợ cấp  trung bình 4 triệu đồng/tháng, tức là cao hơn 1 triệu đồng so với các vị trí thực tập văn phòng khác.

Mặt khác, một nhân viên Digital Marketing full-time nhận được mức lương dao động từ 7-10 triệu  Mức thu nhập sẽ tăng dựa trên lộ trình thăng tiến cũng như khả năng cụ thể của từng ứng viên.

Nếu là một trưởng nhóm có kinh nghiệm từ 1 – 3 năm, bạn sẽ nhận được mức thu nhập dao động từ 10 – 30 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, mức lương sẽ còn tiếp tục tăng lên đến 50 triệu đồng/tháng cho những ứng viên có chuyên môn và kinh nghiệm làm việc từ 3-5 năm.

Bên cạnh đó, theo ước tính, trung bình một nhân viên Digital Marketing tại Hoa Kỳ được nhận 63,064 tương đương với hơn 1,4 tỷ VNĐ/năm. Ngoài ra, họ còn có thêm khoản phụ cấp khoảng 13,519 USD, tương đương với hơn 300 triệu VNĐ/năm.

Không những thế, một nhân viên digital Marketing có thể làm việc cùng lúc cho nhiều doanh nghiệp hoặc tổ chức. Do đó, họ dễ dàng kiếm tiền từ nhiều nguồn khác nhau.

Nhìn chung, so với mặt bằng thu nhập của nhân viên marketing truyền thống hoặc hầu hết các nhân viên khối văn phòng khác, mức thu nhập của một Digital Marketer được xem là cao hơn và lộ trình tăng trưởng rõ ràng.

2.5. Nâng cao khả năng sáng tạo vượt bậc

Nếu mỗi ngày bạn phải cho ra đời những nội dung thu hút 66,5% dân số thế giới, bạn có thể làm gì ngoài sáng tạo? Sáng tạo là yếu tố quan trọng hàng đầu để biến sự khô khan của số hóa trở nên gần gũi với người dùng.

Sự sáng tạo của Digital Marketing thể hiện qua những chiến dịch quảng cáo nổi bật như Baemin dự án mừng sinh nhật “Cảm ơn khách hàng 3 năm qua đã Skip AD để Baemin biết mình cần làm quảng cáo hay hơn.” Hay câu slogan trending của Gojek x Momo gần đây: “Tụi em đang yêu, nên ưu đãi nhiều.” Đây chính là ví dụ cho việc sử dụng sự sáng tạo làm chất liệu trong Digital Marketing.

Chính nhờ sự đa dạng trong đối tượng tiếp cận và kênh tiếp thị, Digital Marketing trở thành một nơi nuôi dưỡng sự sáng tạo hiệu quả và rộng lớn hơn bao giờ hết.

Đây chính là điểm 10 cho sáng tạo trong Digital Marketing

Đây chính là điểm 10 cho sáng tạo trong Digital Marketing

2.6. Digital Marketing không quá khó cho người mới bắt đầu

Khác với những ngành đặc thù như bác sĩ, kiến trúc sư hay nhà khoa học, Digital Marketing không quá khó cho người mới bắt đầu. Tại sao ư?

Môi trường hoạt động chủ yếu của Digital Marketing là Internet, thứ mà hầu hết chúng ta đều tiếp xúc hàng ngày. Do đó, không khó để bạn tìm kiếm kiến thức chuyên ngành, cũng như học hỏi và sáng tạo từ những chất liệu có sẵn trên mạng xã hội hay những kênh thông tin liên quan. Trên thực tế, người học chỉ cần nhạy bén, biết nắm bắt xu hướng và có óc sáng tạo là đã có đủ nền tảng tương đối để tiếp xúc và phát triển với nghề.

Biết nắm bắt xu hướng và tư duy tốt là nền tảng để học Digital Marketing

Biết nắm bắt xu hướng và tư duy tốt là nền tảng để học Digital Marketing

2.7 Công việc có tính linh hoạt cao

Digital Marketing là một ngành nghề cho phép bạn làm việc ở bất kỳ đâu, chỉ cần có thiết bị kết nối Internet. Do đó, bạn có thể chọn làm việc cho các Agency hoặc Client.

Lợi ích của việc làm ở trong môi trường này là bạn sẽ học hỏi được hầu hết các kỹ năng chuyên sâu để của ngành Digital Marketing, cũng như nắm rõ quy trình làm việc của bộ phận tiếp thị online. Tuy nhiên, môi trường này cũng tiêu tốn không ít thời gian và công sức của những nhân viên mới ra trường. Do đó, không ít người chọn trở thành một Freelancer.

Những năm trở lại đây, xu hướng trở thành một freelancer đã và đang đón đầu được nhiều nhân lực. Trong đó, Digital Marketing là lĩnh vực hợp lý nhất để bạn có thể vừa chủ động thời gian làm việc cũng như không chịu sự gò bó 8 tiếng văn phòng. Bởi như đã nói ở trên, 50% đội ngũ Marketing đều cần đến nguồn nhân lực bên ngoài để thực hiện chiến dịch của họ. Trong khi thứ mà một Digital Marketing cần chỉ là Internet và sự linh hoạt của bản thân.

Với Digital Marketing, bạn có thể làm full time hoặc freelancer

Với Digital Marketing, bạn có thể làm full time hoặc freelancer

Có không ít lý do để bạn chọn theo đuổi lĩnh vực Digital Marketing. Trên đây là 7 ưu điểm nổi bật nhất của ngành này. Chúc bạn tìm được công việc yêu thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HotlineZaloEmail