Cùng với sự phát triển không ngừng của internet thì dữ liệu online đổ về website ngày càng nhiều, nên vấn đề bảo mật website là vô cùng quan trọng và cần thiết.Và trước khi tìm hiểu cách bảo mật trang web bạn cần hiểu rõ xem bảo mật website là gì? Tại sao chúng ta cần phải bảo mật trang web? Tầm quan trọng của website đối với doanh nghiệp như thế nào cùng tìm hiểu rõ nhé!

Bảo mật website là gì?

Bảo mật website là hành động ngăn chặn sự xâm nhập và tấn công của các đối tượng xấu nhằm truy cập, sửa đổi, phá hủy, gián đoạn hoạt động,.. của trang web, nhằm đảm bảo tính an toàn của website trong suốt quá trình vận hành và sử dụng.

Tại sao cần phải bảo mật website?

Hiện trạng website bị tấn công, đánh cắp thông tin dữ liệu đang diễn ra rất phổ biến. Các tổ chức an ninh cho biết mỗi ngày có khoảng 30.000 website bị các hacker tấn công trên toàn thế giới. Vì vậy, website của bạn không hề an toàn nếu như không có các biện pháp bảo mật tốt.

Công tác bảo mật website không tốt có thể gây ra những thiệt hại sau:

Tại sao cần phải bảo mật website

Tại sao cần phải bảo mật website?

 • Làm gián đoạn các hoạt động của trang web
 • Giảm thứ hạng trên Google
 • Tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực cho thương hiệu

Các phương pháp bảo mật website hiệu quả

1. Luôn cập nhật ứng dụng hay phần mềm website

Hàng ngày, có vô số trang web bị xâm nhập do phần mềm lỗi thời. Các hacker và bot tiềm năng vẫn đang quét các trang web để tấn công.

Cập nhật rất quan trọng đối với máy tính và bảo mật website của bạn. Nếu phần mềm hoặc ứng dụng trang web của bạn không được cập nhật, thì trang web của bạn không an toàn.

Bạn hãy thực hiện nghiêm túc tất cả các yêu cầu cập nhật phần mềm và plugin.

Các bản cập nhật thường chứa các cải tiến bảo mật và sửa chữa lỗ hổng bảo mật. Kiểm tra trang web của bạn để biết các bản cập nhật hoặc thêm một plugin thông báo cập nhật. Một số nền tảng cho phép cập nhật tự động, đây là một tùy chọn khác để đảm bảo an ninh cho trang web.

Bạn càng đợi lâu cập nhật, trang web của bạn sẽ càng kém an toàn. Hãy ưu tiên hàng đầu việc cập nhật website của bạn và các thành phần của nó.

2. Bảo mật website với HTTPS và SSL Certificate

Có một URL an toàn cũng là cách bảo mật website cho bạn. Nếu khách truy cập trang web của bạn đề nghị gửi thông tin cá nhân của họ, bạn cần HTTPS, không phải HTTP, để gửi thông tin đó.

Thêm HTTPS và một SSL Certificate
                                                   Thêm HTTPS và một SSL Certificate

 

HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) là một giao thức protocol được sử dụng để cung cấp bảo mật qua Internet. HTTPS ngăn chặn sự can thiệp và gián đoạn xảy ra trong khi nội dung đang truyền.

 

SSL (Secure Sockets Layer) là một giao thức protocol trang web cần thiết khác. Nó chuyển thông tin cá nhân của khách truy cập giữa website và database của bạn. SSL mã hóa thông tin để ngăn người khác đọc thông tin khi đang truyền.

3. Đặt mật khẩu có độ bảo mật cao

Đây cũng là một trong những cách bảo mật website mà bạn cần biết. Với việc có rất nhiều trang web, database và chương trình cần password mật khẩu), nên khó để theo dõi hết được chúng. Rất nhiều người sử dụng cùng một mật khẩu ở tất cả các nơi, để ghi nhớ thông tin đăng nhập của họ. Nhưng đây là một sai lầm bảo mật đáng kể ảnh hướng tới việc bảo mật website.

Tạo một mật khẩu đặc biệt cho mọi yêu cầu đăng nhập mới. Đưa ra các mật khẩu phức tạp, ngẫu nhiên và khó đoán. Sau đó, lưu trữ chúng bên ngoài thư mục website.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng hỗn hợp chữ và số gồm 14 chữ số làm mật khẩu. Sau đó, bạn có thể lưu trữ (các) mật khẩu trong một file offline, smartphone hoặc một máy tính khác.

Đặt một mật khẩu có độ bảo mật cao
                                                            Đặt một mật khẩu có độ bảo mật cao

4.Sử dụng một website hosting Bảo Mật

Hãy coi tên miền website của bạn như một địa chỉ đường phố. Bây giờ, hãy nghĩ về  hosting chính là nơi nơi lưu trữ website của bạn. Khi bạn nghiên cứu một khu đất để xây nhà, giống như bạn cần phải kiểm tra các host lưu trữ web tiềm năng để tìm ra cái nào phù hợp và an toàn cho website mình.

Nhiều host cung cấp các tính năng bảo mật máy chủ để bảo vệ dữ liệu trang web đã tải lên của bạn tốt hơn. Có một số mục nhất định cần kiểm tra khi chọn một host.

 • Host web có cung cấp một Secure File Transfer Protocol (SFTP) không? SFTP.
 • Sử dụng FTP bởi Unknown User có bị vô hiệu hóa không?
 • Nó có sử dụng Rootkit Scanner không?
 • Nó có cung cấp dịch vụ file backup không?
 • Mức độ cập nhật của họ về các nâng cấp bảo mật tốt như thế nào?

Cho dù bạn chọn  nhà cung cấp host nào để lưu trữ web của mình đi nữa, hãy đảm bảo rằng nó có những thứ bạn cần để giữ trang web của bạn an toàn.

Nếu bạn đang cần dịch vụ hosting tốc độ cao vừa đảm bảo tính bảo mật thì hãy tham khảo các gói hosting tại Vietnix. Các gói Hosting Giá Rẻ, Hosting Cao Cấp, Business Hosting của Vietnix đều được tích hợp nhiều công nghệ bảo mật hiện đại như CloudLinux, Imunify360, Two Factor Authentication (2FA) và Malware Scanner giúp bảo vệ website toàn diện trước tấn công xâm nhập web, mã độc.

Ngoài ra, nhằm giúp chủ website xoá bỏ nỗi lo mất dữ liệu và giúp website luôn an toàn, Hosting Vietnix tự động sao lưu dữ liệu mỗi ngày với JetBackup. Và sẽ luôn có một bản sao dữ liệu để đề phòng trong các trường hợp xảy ra sự cố.

Hiện tại, Vietnix cung cấp đa dạng gói Hosting với cấu hình và mức giá phù hợp đáp ứng nhu cầu người dùng. Liên hệ ngay để được tư vấn kỹ hơn!

5. Cho phép quyền truy cập và đặc quyền quản trị website

Ban đầu, bạn có thể cảm thấy thoải mái khi cho một số nhân viên high-level truy cập vào website của mình. Bạn cung cấp cho mỗi người các đặc quyền quản trị với suy nghĩ rằng họ sẽ sử dụng trang web của mình một cách cẩn thận. Mặc dù đây là tình huống lý tưởng nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Thật không may, nhân viên không nghĩ đến bảo mật website khi đăng nhập vào CMS. Thay vào đó, suy nghĩ của họ chỉ là về nhiệm vụ cần phải làm. Nếu họ mắc lỗi hoặc bỏ qua một vấn đề, điều này có thể dẫn đến một vấn đề bảo mật nghiêm trọng.

Điều quan trọng là phải kiểm tra nhân viên của bạn trước khi cấp cho họ quyền truy cập website. Tìm hiểu xem họ có kinh nghiệm sử dụng CMS của bạn không và liệu họ có biết những gì cần tìm để tránh vi phạm bảo mật hay không.

Hướng dẫn mọi người dùng CMS về tầm quan trọng của mật khẩu và cập nhật phần mềm. Cho họ biết tất cả những cách họ có thể giúp duy trì sự an toàn của website.

Để theo dõi những ai có quyền truy cập vào CMS của bạn và cài đặt quản trị của họ, hãy ghi lại và cập nhật nó thường xuyên.

Việc nhân viên đến và đi. Nên, một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn các vấn đề bảo mật là có một hồ sơ vật lý về những người thực hiện những gì với website của bạn. Hãy cẩn thận khi nói đến quyền truy cập của user để bảo mật website an toàn.

6. Chống và xử lí khi bị DDoS

DDoS là viết tắt của từ (Distributed Denial-of-Service) nó có nghĩa là tấn công từ chối dịch vụ phân tán. DDoS là những cuộc tần công thẳng vào server với mục đích chính là phá làm quá tải máy chủ và không cho máy chủ truyền tải thông tin. Dẫn đến việc chất lượng kết nối và truyền tải thông tin vào website của bạn không tốt. Mặc dù tấn công DDoS không thể lấy cắp dữ liệu nhưng nó vẫn mang lại rất nhiều bất lợi. Vì thế cần có một giải pháp xử lí thông minh khi bị tấn công DDoS.

Website bị gián đoạn hoạt động, ảnh hưởng đến công việc kinh doanh do DDoS sẽ không còn là nỗi lo nếu bạn lựa chọn hosting Vietnix. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm phát triển thương hiệu, bứt phá doanh thu mà không gặp bất cứ vấn đề bảo mật nào. Tất cả các gói hosting hiện tại đều được tích hợp sẵn công nghệ Firewall Anti DDoS do Vietnix nghiên cứu và phát triển, giúp chống DDoS hiệu quả. Website của bạn sẽ luôn đứng vững trước các cuộc tấn công DDoS.

7. Bảo mật website SQL ijnection

SQL Injection  được sử dụng trong tấn công các ứng dụng chứa dữ liệu (data-driven) với một kỹ thuật chèn code. Nó được biết đến như là một vector có khả năng tấn công dành cho các website không có bảo mật cao. Những nó vẫn có thể được dùng để tấn công bất kỳ cơ sở dữ liệu SQL nào. Những cuộc tấn công này sẽ gây ra các hậu quả như làm mất hiệu lực giao dịch, thay đổi số dư thậm chị làm tiết lộ hay mất dữ liệu trên hệ thống.

Để phòng ngừa cuộc tấn công SQL ijnection nên thường xuyên cập nhật và fix các lỗi của tất cả các máy chủ, dịch vụ và cả ứng dụng. Sau đó sản sinh và dùng tốt source code cùng lúc đó kiểm thử source code website không cho phép tồn tại của các lệnh SQL có biểu hiện bất thường.

8. Bảo mật website với XSS

Cross-site scripting hay còn được viết tắt là XSS. Là các cuộc tấn công khá phổ biến bằng mã độc. Các hacker sẽ lợi dụng lỗ hổng của bảo mật website để thêm các mã script, rồi sau đó gửi về người dùng để truy cập và mạo danh người dùng. Bạn cần phải chắc chắn rằng người dùng không thể đưa các nội dung JavaScript vào website của bạn được.

9. Thay đổi cài đặt mặc định CMS để bảo mật website

Các cuộc tấn công phổ biến nhất chống lại các website là hoàn toàn tự động. Điều mà nhiều bot tấn công dựa vào là để user có cài đặt CMS ở chế độ mặc định.

Sau khi chọn CMS, hãy thay đổi cài đặt mặc định của bạn ngay lập tức. Các thay đổi giúp ngăn chặn một số lượng lớn các cuộc tấn công xảy ra.

Cài đặt CMS có thể bao gồm điều chỉnh nhận xét kiểm soát, khả năng hiển thị của user và quyền cấp phép.

Một ví dụ tuyệt vời về thay đổi cài đặt mặc định mà bạn nên thực hiện là ‘quyền cấp phép với file.’ Bạn có thể thay đổi quyền để chỉ định ai có thể làm gì với file đó.

Mỗi file có ba quyền cấp phép và một số đại diện cho mỗi quyền:

 1. ‘Đọc ‘(4): Xem nội dung file.
 2. ‘Viết ‘(2): Thay đổi những nội dung file.
 3. ‘Thực thi ‘(1): Chạy chương trình file hoặc tập lệnh script.

Để làm rõ, nếu bạn muốn cho cấp phép nhiều quyền, hãy cộng các số lại với nhau. Ví dụ: để cho phép đọc (4) và ghi (2), bạn đặt quyền cấp phép user thành 6.

Cùng với cài đặt quyền cấp phép file mặc định, có ba kiểu user:

 1. Chủ sở hữu – Thường là người tạo file, nhưng quyền sở hữu có thể được thay đổi. Chỉ một user có thể là chủ sở hữu tại một thời điểm.
 2. Nhóm group – Mỗi file được gán cho một nhóm. User là một phần của nhóm cụ thể đó sẽ có quyền truy cập vào các quyền của nhóm.
 3. Công khai – Mọi người khác.

Tùy chỉnh user và cài đặt quyền cấp phép của họ. Không giữ nguyên các cài đặt mặc định, nếu không một lúc nào đó bạn sẽ gặp phải các vấn đề về bảo mật website.

10. Backup Website của bạn

Một trong số các phương pháp bảo mật website tốt nhất là BACKUP. Bạn nên có nhiều hơn một giải pháp. Mỗi thứ đều rất quan trọng để khôi phục website của bạn sau khi sự cố bảo mật chính xảy ra.

Có một số giải pháp khác nhau mà bạn có thể sử dụng để giúp khôi phục các file bị hỏng hoặc bị mất.

Giữ thông tin website của bạn off-site. Không lưu trữ các bản backup của bạn trên cùng một server với website của bạn; chúng cũng dễ bị tấn công.

Backup Website của bạn
                                                                            Backup Website của bạn

Chọn giữ bản backup website của bạn trên máy tính nhà hoặc ổ cứng. Tìm một nơi off-site để lưu trữ dữ liệu của bạn và bảo vệ dữ liệu khỏi các lỗi phần cứng, hack và virus.

Một tùy chọn khác là backup website của bạn trên cloud. Nó giúp việc lưu trữ dữ liệu dễ dàng và cho phép truy cập thông tin từ mọi nơi.

Bên cạnh việc chọn nơi để backup website của bạn, bạn phải xem xét việc tự động hóa chúng. Sử dụng một giải pháp mà bạn có thể lên lịch backup website của mình. Bạn cũng nên đảm bảo giải pháp của mình có một hệ thống khôi phục đáng tin cậy.

Hãy dự phòng trong quá trình backup của bạn – hãy sao lưu bản backup của bạn để bảo mật website an toàn nhất.

Bằng cách này, bạn có thể khôi phục các file từ bất kỳ thời điểm nào trước khi xảy ra hack hoặc virus.

 

11. Biết file cấu hình server website của bạn

Tìm hiểu các file cấu hình server web của bạn. Bạn có thể tìm thấy chúng trong thư mục web gốc. File cấu hình server web cho phép bạn quản lý các quy tắc server. Điều này bao gồm các chỉ thị để cải thiện bảo mật trang web của bạn.

Có nhiều loại file khác nhau được sử dụng với nhiều server khác nhau. Tìm hiểu về một trong những thứ bạn muốn sử dụng.

 • Những server web Apache sử dụng file .htaccess
 • Những server Nginx sử dụng nginx.conf
 • Những server Microsoft IIS sử dụng web.config

Không phải mọi quản trị viên web đều biết họ sử dụng server web nào. Nếu bạn là một trong số họ, hãy sử dụng trình quét website như Sitecheck để kiểm tra trang web của bạn. Nó quét các malware đã biết, virus, trạng thái backlist, lỗi trang web và hơn thế nữa.

Bạn biết về tình trạng bảo mật website hiện tại của mình càng nhiều thì càng tốt. Nó cho bạn thêm thời gian để sửa chữa trước khi bất kỳ tác hại nào đến với nó.

12. Sử dụng tường lửa bảo mật ứng dụng web (WAF)

Đảm bảo bạn đăng ký một web application firewall (WAF). Nó nên được đặt giữa server website của bạn và việc kết nối dữ liệu. Mục đích là đọc từng bit dữ liệu đi qua đó để bảo mật website của bạn.

Đăng ký Tường lửa ứng dụng web (WAF)
                                                              Đăng ký Tường lửa ứng dụng web (WAF)

Ngày nay, hầu hết các WAF đều dựa trên cloud và là một dịch vụ plug-and-playCloud service là một cổng vào gateway để truy cập đến tất cả lưu lượng, ngăn chặn tất cả các nỗ lực tấn công. Nó cũng lọc ra các loại lưu lượng truy cập không mong muốn khác, như những kẻ gửi thư rác và bot độc hại.

13. Thắt chặt an ninh mạng để nâng cao bảo mật

Khi bạn nghĩ rằng website của mình là an toàn, bạn cần phải phân tích an ninh mạng của mình. Nhân viên sử dụng máy tính văn phòng có thể vô tình tạo ra một đường dẫn không an toàn đến website của bạn.

Để ngăn họ cấp quyền truy cập vào server website của bạn, hãy xem xét thực hiện những việc sau tại doanh nghiệp của mình:

 • Đăng nhập máy tính hết hạn sau một thời gian ngắn không hoạt động.
 • Đảm bảo rằng hệ thống của bạn sẽ thông báo cho user ba tháng một lần về các thay đổi mật khẩu.
 • Đảm bảo tất cả các thiết bị được cắm vào mạng đều được quét phần mềm malware mỗi khi chúng được gắn vào.

LIÊN HỆ

Hotline0988 525 515 (Mr Huyen)

Emailminhkhangnetwork@gmail.com

FanpageMinh Khang Network

Facebook cá nhân: https://fb.com/tranhuyendn85

Địa chỉ: K44/54/12 Đà Sơn, Quận Liên Chiểu, Tp Đà Nẵng

Websitehttps://minhkhangnetwork.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *