Bảo mật website là một việc làm quan trọng

Bạn khá yên tâm, tin tưởng và luôn nghĩ rằng website của bạn sẽ không bao giờ bị tấn công (hack website) bởi vì nhiều lí do khác nhau:

  • Lí do 1: Website của bạn chẳng có gì để hack cả. Tôi chỉ thiết kế website giới thiêu công ty thì ai lại “rảnh rỗi” mà đi hack –> thật ra hacker luôn có những lý do khác nhau từ nhỏ đến lớn để hack vào các website như của bạn.
  • Lí do 2: Website của bạn đang sử dụng công nghệ ABC và nó rất xịn. Đảm bảo sẽ không ai hack bạn cả –> có thể bạn đúng, nhưng cũng có thể bạn “thiếu”. Những lỗ hổng trong website luôn xuất hiện cho dù vài chục năm nay người ta luôn cố gắn để lấp đầy. Nhưng nó vẫn còn đó và sẽ không ai mạnh miệng khẳng định 100% là không bị hack.
  • Lí do 3: Cho dù website tôi có bị hack thì cũng chẳng làm sao với tôi cả. Tôi không quan trọng –> bạn đang đánh giá thấp vai trò trang web của mình và tiềm năng kinh doanh trên mạng internet.

Thực tế cũng có khá nhiều người vô tư giống như bạn, họ không bận tâm đến vấn đề bị tấn công website, cho đến khi bị hack, họ mới hốt hoảng giật mình thì đã quá muộn rồi. Do đó muốn thảnh thơi tập trung vào việc kinh doanh thì bạn nên cân nhắc lựa chọn một  ,công ty thiết kế website uy tín sẽ góp phần rất lớn trong bảo mật website cho bạn. Mặc dù giao phó hoàn toàn cho bên công ty thiết kế trang web thì bạn cũng cần phải biết những nội dung cơ bản về bảo mật website là như thế nào.

Công cụ bảo mật website

Một khi bạn nghĩ rằng bạn đã làm tất cả những gì bạn có thể thì nên dành thời gian để tiến hành việc thử nghiệm bảo mật website, cách hiệu quả nhất để làm việc này là thông qua việc sử dụng một số công cụ bảo mật trang web.

Có rất nhiều sản phẩm thương mại và miễn phí để giúp bạn thực hiện việc này, chúng hoạt động trên cơ sở tương tự như các tập lệnh mà tin tặc sử dụng để kiểm tra tất cả các hành vi khai thác và cố gắng làm tổn hại đến trang web của bạn bằng cách sử dụng một số phương pháp đã đề cập trước đó như SQL injection. Một số công cụ miễn phí đáng lưu ý:

  • Netsparker (có phiên bản miễn phí và phiên bản tính phí) tốt cho thử nghiệm SQL injection và XSS.
  • OpenVas chương trình quét mã bảo mật mã nguồn mở tiên tiến nhất, tốt cho việc kiểm tra các lỗ hổng nhưng nó có thể khó thiết lập vì yêu cầu một máy chủ OpenVAS được cài đặt, OpenVAS là một phần của Nessus trước khi nó trở thành một sản phẩm thương mại mã nguồn đóng.
  • SecurityHeaders.io (kiểm tra trực tuyến miễn phí), công cụ nhanh chóng báo cáo bảo mật website (chẳng hạn như CSP và HSTS đã bật hay như cấu hình một tên miền chính xác…).
  • Xenotix XSS Exploit Framework, một công cụ của OWASP (Open Web Application Security Project) bao gồm một loạt các ví dụ về tấn công XSS mà bạn có thể nhanh chóng xác nhận liệu đầu vào trang web có dễ bị ảnh hưởng bởi Chrome, Firefox, Cốc cốcvà IE hay không.

Kết quả từ các lần kiểm thử có thể gây hoang mang cho chúng ta vì chúng thể hiện rất nhiều vấn đề tiềm ẩn, điều quan trọng là phải tập trung vào các vấn đề quan trọng trước tiên, mỗi vấn đề báo cáo thường đi kèm với một giải thích tốt về tiềm năng dễ bị tổn thương, có thể bạn sẽ thấy một số vấn đề mức độ trung bình thấp không phải là mối quan tâm đối với website của bạn.

Nếu bạn muốn tiến thêm một bước nữa thì có một số cách tiếp theo bạn có thể thực hiện bằng cách thay đổi giá trị POST / GET, một proxy gỡ lỗi có thể giúp bạn vì nó cho phép bạn đánh chặn các giá trị của một yêu cầu HTTP giữa trình duyệt và máy chủ của bạn, một ứng dụng phần mềm miễn phí phổ biến được gọi là Fiddler cũng là một quyết định sáng suốt.

Hy vọng rằng những lời khuyên trên đây sẽ giúp cho trang web và thông tin của bạn an toàn, có rất nhiều CMS có tính năng bảo mật website sẵn có, nhưng ý tưởng tốt vẫn là cần phải có kiến ​​thức về các lỗ hổng bảo mật phổ biến để có thể chủ động bảo vệ cho chính website của bạn. Nếu bạn không am hiểu nhiều vấn đề kỹ thuật, hãy liên hệ bên công ty thiết kế website để họ thực hiện bảo mật website cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *