Nameserver là gì?

NameServer hay còn gọi là DNS Server (Domain NameServer) là hệ thống có chức năng điều phối quá trình hoạt động của tên miền website  chuyển đổi từ tên miền sang địa chỉ IP. Khi người dùng nhập một URL vào trình duyệt của họ. Chẳng hạn như “vietnix.vn”. Cần phải có một số cách để kết nối URL đó với máy chủ web tại tên miền đó .

nameserver là gì
                                                                  NameServer là gì?

Hãy nghĩ rằng sẽ khó khăn như thế nào nếu bạn phải nhập địa chỉ IP thực của máy chủ web mỗi khi bạn muốn truy cập một trang web. Bạn sẽ không thể nhớ đó là 159.89.229.118 hay 159.89.229.119.

 Nameserver đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối URL với địa chỉ IP máy chủ theo cách thân thiện hơn với con người. Nameserver trông giống như bất kỳ tên miền nào khác. Khi bạn nhìn vào thông tin tên miền của một trang web, bạn sẽ thấy tối thiểu hai nameserver (mặc dù bạn có thể sử dụng nhiều hơn). Dưới đây là một ví dụ:

ns1.vietnix.net

ns2.vietnix.net

Chỉ thay vì phục vụ một trang web, các nameserver giúp định hướng lưu lượng truy cập.

Địa chỉ IP là một dãy số phức tạp và khó nhớ vì vậy nên khi truy cập vào website người dùng phải gõ tên miền vào trình duyệt. Tuy nhiên, tên miền không phải là yếu tố duy nhất mà phải có một hệ thống trung gian để chuyển đổi tên miền sang địa chỉ IP.

Server là gì? Server là máy chủ có chức năng cung cấp và lưu trữ thông tin phục vụ Client (máy của người dùng). Hoạt động bằng cách khi Client gửi yêu cầu đến Server thông qua mạng Internet và từ đó Server sẽ phản hồi dữ liệu của website đến với Client thông qua trình duyệt. Mô hình Client -Server là mô hình phổ biến điển hình.

DNS Là viết tắt của Domain Name System là hệ thống tên miền có nhiệm vụ lưu trữ tất cả thông tin IP cùng với tên miền tương ứng.

Đặc điểm của NameServer là :

NameServer có một số đặc điểm cơ bản sau:

  • Lưu trữ tên miền tương ứng với địa chỉ IP
  • Chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP
  • Thời gian truy cập thông tin lên đến 8 tiếng
NameServer là gì?
                                  NameServer lưu trữ tất cả thông tin về tên miền và địa chỉ IP tương ứng vào trong một trung tâm đăng ký

Lưu trữ tên miền tương ứng với địa chỉ IP

NameServer được xem như một hệ thống danh bạ khổng lồ. Trong đó lưu trữ một thư mục lớn tên miền tương ứng với địa chỉ IP và tập hợp tại một trung tâm đăng ký. Do đó, chỉ cần người dùng gõ tên miền mình muốn truy cập vào thanh trình duyệt, hệ thống này sẽ tìm ra địa chỉ IP tương ứng đã được lưu trữ ở trung tâm.

Chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP

nameserver là gì?
Quy trình chuyển đổi từ tên miền sang IP được thực hiện thông qua NameServer

Sau khi tìm ra địa chỉ IP tương ứng, NameServer sẽ tiến hành chuyển đổi tên miền sang dãy số IP, giúp người dùng truy cập trang web mình muốn đến.

Thời gian truy cập thông tin lên đến 8 tiếng

nameserver là gì?
Thời gian truy cập thông tin tối đa giữa các NameServer với nhau có thể lên đến 48 tiếng

Khoảng thời gian cho việc cập nhật thông tin giữa các NameServer với nhau có thể liên đến 8 giờ. Điều này có nghĩa là các NameServer có thể truy cập thông tin của các tên miền có đuôi .COM và .NET trong thời gian tối đa là 8 tiếng sau khi đăng ký. Và thời gian dành cho các tên miền khác mở rộng (sub -domain) lên đến 48 tiếng.

 

Tại sao cần thay đổi Name Server cho tên miền?

Việc thay đổi tên miền của trang web thông qua NameServer thuộc quyền sở hữu cũng như quản lý của một nhà cung cấp khác. Nhưng nếu bạn muốn đổi sang Web Hosting tốt hơn của nhà cung cấp mới hoặc muốn chuyển sang chọn gói Hosting Giá Rẻ hơn để phù hợp với nhu cầu thì cần phải đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Cùng xem cách để đổi Nameservers là gì nhé.

  • Chuyển tên miền sang nhà cung cấp mới.
  • Đổi DNS A record.
  • Đổi NameServer tên miền.

Theo như 3 cách trên thì cách phổ biến nhất phải kể đến việc đổi NameServer tên miền. Lý do là vì chúng ta có thể thực hiện chúng một cách khá đơn giản, hoàn toàn không mất phí và cũng không đòi hỏi kỹ thuật cao. Mục đích chính của việc này đó là để thực hiện chuyển DNS của tên miền sang nhà cung cấp khác. Từ đó, giúp cho quá trình quản lý cũng như cài đặt DNS được thuận tiện và đơn giản hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách thay đổi NameServer cho tên miền

Truy cập vào trang quản trị tên miền và mua tên miền phù hợp

Để có thể thay đổi được NameServer cho tên miền thì trước tiên bạn cần đăng nhập vào trang quản trị tên miền và mua tên miền tại nhà cung cấp Hosting đó. Có một lưu ý quan trọng là cấn lấy link đúng. Tùy vào hoạt động, lĩnh vực kinh doanh mà mỗi doanh nghiệp sẽ quyết định mua tên miền khác nhau.

Lấy thông tin NameServer

Sau khi đã mua được tên miền phù hợp thì bạn cần lấy thông tin NameServer. Theo đó có 2 cách lấy NameServer phổ biến, được nhiều người áp dụng hiện nay là:

  • Cách 1: Lấy thông tin NameServer thông qua địa chỉ email của người dùng đã sử dụng khi đăng ký tên miền. Ngoài ra để có thể hỗ trợ lấy thông tin NameServer một cách nhanh chóng và chính xác nhất thì bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp đến các nhà cung cấp.
  • Cách 2: Lấy thông tin NameServer từ tài khoản của Hosting. Đối với cách lấy thông tin này thì trước tiên bạn cần truy cập vào tài khoản của người dùng. Và sau đó thực hiện lấy thông tin NameServer qua quy trình sau:

Đăng nhập vào tài khoản => Chọn quản lý tên miền => Chọn Domain bạn muốn thay đổi => Click chuột vào mục Manage và cuối cùng là chọn mục NameServer.

Ưu điểm của cách lấy thông tin NameServer này là người dùng có thể xem thông tin NameServer tại hệ thống cung cấp tên miền một cách đơn giản. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là tùy thuộc vào từng nhà cung cấp tên miền mà cách lấy thông tin NameServer từ tài khoản của Hosting cũng sẽ có sự khác nhau. Do đó một trong những cách nhanh chóng nhất mà bạn nên áp dụng là liên hệ trực tiếp tới nhà cung cấp.

 

 

LIÊN HỆ

Hotline0988 525 515 (Mr Huyen)

Emailminhkhangnetwork@gmail.com

FanpageMinh Khang Network

Facebook cá nhân: https://fb.com/tranhuyendn85

Địa chỉ: K44/54/12 Đà Sơn, Quận Liên Chiểu, Tp Đà Nẵng

Websitehttps://minhkhangnetwork.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *