Bán hàng cá nhân là một công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp kế nối với khách hàng, vừa với vai trò là kênh bán hàng, vừa với vai trò là kênh quảng bá và chăm sóc khách hàng. Để quá trình bán hàng cá nhân diễn ra một cách hiệu quả, nhân viên bán hàng cá nhân cần nằm rõ quy định đề thực hiện.

Quy trình bán hàng cá nhân hiệu quả

Bán hàng chính là hành vi trao đổi hàng hóa và thu tiền, hoạt động này đã xuất hiện và duy trì qua rât nhiều thế hệ nay. Nói theo một cách ngắn gọn, ban hàng là hoạt động bán hàng hóa của cá nhân, doanh nghiệp, cho những cá nhân, đơn vị có nhu cầu mua sản phẩm để thỏa mãn nhu cầu cá nhân.
Tóm lại bán hàng là một hoạt động vô cùng quan trọng, nhằm duy trì sự tồn tại và phát triển của các đơn vị, doanh nghiệp.
Trong đó, đối với hoạt động bán hàng cá nhân sẽ được hiểu là quá trình mang tính cá nhân, người bán hàng sẽ có trách nhiệm, tìm kiếm, gợi tạo và đấp ứng những nhu cầu hay nguyện vọng của khách hàng, nhằm đi đến việc làm thỏa mãn nhu cầu quyền lợi của cả 2 bên.
Công việc bán hàng cá nhân yêu cầu người bán phải tiếp xúc với người mua nhằm mục đích đáp ứng cho khách hàng những sản phẩm mà họ cần.
Như vậy cả người bán và người mua sẽ cùng có lợi khi có thể tiếp xúc trực tiếp với nhau.

Chiến lược bán hàng cá nhân!

Chiến lược bán hàng cá nhân!

Đối với chiến lược bán cá nhân, ta có thể vận dụng một cách đơn giản như thế này:

Thường xuyên tìm kiếm và thăm dò những đối tượng khách hàng mới, truyền đạt một cách khéo lèo về thông tin các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Thực hiện những công việc như bán hàng, cung cấp các dịch vụ chăm sóc, tư vấn hỗ trợ về các vấn đề mà khách hàng có thể gặp phải.

Bán hàng cá nhân cần bạn phải có một tư duy nhạy bén, nhằm thay đổi theo nhu cầu của thị trường, nó đòi hỏi những người làm công việc này phải có óc sáng tạo tốt, vậy nên để có thể bán hàng cá nhân tốt bạn sẽ phải trải qua những lớp học đào tạo.
Thêm nữa, để có một chiến lược bán hàng cá nhân tốt bạn cũng cần phải có một kế hoạch rõ ràng.

Bạn có thể thiết lập những mục tiêu cho nhân viên bán hàng, giám sát và đánh giá những người bán hàng trong doanh nghiệp, nếu như cảm thấy họ hoạt động không hiệu quả thì cần phải có biện pháp để can thiệp kịp thời.

Về quy trình bán hàng cá nhân

Về quy trình bán hàng cá nhân

Quy trình bán hàng cá nhân cần nhiều yếu tố mềm mại hơn là việc lập đi lặp lại một cách máy móc, mỗi một nhân viên bán hàng sẽ có những cách thể hiện và diễn đạt khác nhau.

Và dù bán được nhiều hay ít, thì những nhân viên bán hàng sẽ vẫn phải trải qua những bước quy trình về bán hàng cơ bản như sau.

Thăm dò, đánh giá, xác lập mối quan hệ với khách hàng
Thăm dò là bước đầu tiên để xác định khách hàng có phải là đối tượng phù hợp với sản phẩm hay không
Tiếp đến là đánh giá, bước này nhằm đánh giá khách hàng có phải là đối tượng tiềm năng cho những sản phẩm của doanh nghiệp không.
Cuối cùng là xác lập mối quan hệ, vì khi đã có đầy đủ những yếu tố trên thì việc quan trọng nhất lúc này đó chính là xây dựng một mối quan hệ với khách hàng.

Những hình thức bán hàng cá nhân

Những hình thức bán hàng cá nhân

Một số các hình thức bán hàng cá nhân hiện nay

Direct selling – Bán hàng trực tiếp, tức người bán sẽ gặp trực tiếp khách hàng để thực hiện hoạt động mua bán
Retail selling – Bán lẻ những sản phẩm của mình qua nhũng kênh phân phối được ủy quyền như đại lý, siêu thi, các cửa hàng tiện lợi.
Agency selling – Đại diện bán hàng, tức đại diện cho nhà sản xuất, phân phối các sản phẩm đến tay người tiêu dùng
Telesales – Bán qua việc đàm thoại, tức hoạt động mua bán sẽ được bàn bạc qua điện thoại và sẽ không phải gặp mặt trực tiếp.Door to
Door selling – Bán hàng tận nhà, hình thức bán hàng này người bán sẽ phải đến tận nhà khách hàng để tiếp thị giới thiệu sản phẩm.
Business to business (B2B) selling – Doanh nghiệp này sẽ phân phố bán hàng cho doanh nghiệp khác.
Business to government selling – Đơn vị doanh nghiệp bán hàng, cung cấp các dịch vụ cho những cơ quan chính phủ nhà nước.
Online Selling: Bán hàng trực triếp qua Internet.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc kinh doanh, muốn tăng lượng khách cũng như doanh thu nhanh chóng trong việc bán hàng mà chưa biết cách, ghé xem qua các sản phẩm cũng như liên hệ với đội ngũ của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhé !!!

LIÊN HỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HotlineZaloEmail