Semantic Search là gì?

Semantic search là thuật ngữ chỉ việc tìm kiếm theo ngữ nghĩa hoặc là một kỹ thuật tìm kiếm dữ liệu. Trong đó, việc truy vấn tìm kiếm không chỉ nhằm mục tiêu tìm từ khóa mà còn để xác định mục đích và ý nghĩa ngữ cảnh của các từ mà một người đang tìm kiếm. So với lựa chọn từ vựng thì tìm kiếm theo Semantic search giúp tăng độ chính xác hơn gấp nhiều lần.

Cách để tối ưu nội dung cho Semantic Search

Ý định tìm kiếm trở thành ưu tiên

Keyword (từ khóa) là một yếu tố quan trọng không thể trong quá trình SEO web. Tuy nhiên, qua nhiều lần thay đổi thuật toán của công cụ tìm kiếm Google, việc chèn quá nhiều từ khóa trong bài viết đã không còn hiệu quả, thậm chí nó còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng bài viết nếu bị Google đánh giá là spam.

Hiện nay, đa số các SEOer đã chuyển sang tìm kiếm từ khóa với mục đích xác định được ý định tìm kiếm của người dùng (hay còn gọi là Search Intent). Đó chính là điểm khác biệt của phương pháp tối ưu SEO theo hướng Semantic Search. Thông qua các câu hỏi mà người dùng nhập vào ô tìm kiếm trên Google, bạn có thể phát triển thành hàng loạt bài viết cho chủ đề của mình.

Chẳng hạn như khi bạn tìm kiếm một từ khóa như “hosting giá rẻ” thì công cụ tìm kiếm sẽ trả về các kết quả liên quan đến những trang web cung cấp dịch vụ này. Như vậy, Search Intent của khách truy cập khi tìm kiếm “hosting giá rẻ” chính là ý định nghiên cứu thông tin và tìm mua sản phẩm/dịch vụ.

Ý định tìm kiếm trở thành ưu tiên
Ý định tìm kiếm trở thành ưu tiên

Viết dàn bài

Nếu bạn muốn cung cấp một bài viết với chủ đề rộng lớn, bạn nên hình thành dàn bài trước với bao gồm các ý chính, ý phụ cần có trong bài. Việc làm này giúp bạn tránh bị lan mang trong lượng lớn thông tin và cung cấp nội dung chuyên sâu, đúng trọng tâm hơn.

Chẳng hạn như: 

Semantic Search là gì? Cách để tối ưu nội dung cho Semantic Search
H2: Semantics là gì?
H2: Semantic Search là gì?
H2: Tại sao phải quan tâm đến tìm kiếm ngữ nghĩa?
H2: Lợi ích của việc tối ưu nội dung theo Semantic Search
H2: 7 Cách tối ưu nội dung theo Semantic Search
H3: 1. Ý định tìm kiếm trở thành ưu tiên
H3: 2. Viết dàn bài
H3: 3. Viết bài viết dài bao quát hết chủ đề liên quan
H3: 4. Tập trung vào chủ đề thay vì từ khóa
H4: Tập trung vào chủ đề
H4: Bao gồm những từ khóa liên quan đến chủ đề
H4: Nhắm đến nhiều từ khóa khác nhau nhưng liên quan trong cùng một trangH4: Tránh từ khóa dài
H4: Tìm kiếm những Heading liên quan
H4: Đừng bỏ qua hoàn toàn từ khóa
H3: 5. Đăng những content dài
H3: 6. Sử dụng Schema Markup
H3: 7. Triển khai Topic Cluster
H4: Topic Cluster là gì?
H4: Topic Cluster có lợi ích gì với người dùng?
H4: 7 bước triển khai Topic Cluster
H2: Câu hỏi thường gặp
H3: Google có Semantic Search không?
H3: Sự khác nhau giữa Semantic Search và Semantic Web
H2: Lời kết

 Viết bài bao quát hết chủ đề liên quan

Chủ đề liên quan là những chủ đề có nội dung xoay quanh chủ đề chính mà bạn đang hướng đến. Google sẽ đánh giá cao hơn đối với các bài viết chuyên sâu được xây dựng với nội dung dài, trong đó chứa đầy đủ các chủ đề nhỏ và có sự bao quát trong thông tin được chia sẻ. Đồng thời, những bài viết này còn khiến bạn trông thật chuyên nghiệp và chiếm được lòng tin từ khách truy cập.

Chẳng hạn như khi bạn Search từ khóa “phim avatar”, bạn sẽ nhận được những kết quả liên quan thông tin về bộ phim, diễn viên, các video, hình ảnh,…

Khi đó, nếu bạn muốn nâng cao thứ hạng cho bài viết với từ khóa “phim avatar”, bạn có thể xây dựng những nội dung xoay quanh chủ đề liên quan để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng hiện nay, ví dụ như: “Dàn sao “Avatar” giờ ra sao?” hay “Sự bùng nổ của Avatar phần 2 có như dự đoán?”,…

Tránh từ khóa dài

Hiện nay, Google đã xem các từ khóa dài với các biến thể khác nhau là giống nhau. Vậy nên, việc tối ưu SEO cho từ khóa dài đã trở nên vô nghĩa. Chẳng hạn như với 2 từ khóa “hướng dẫn cách chọn hosting chất lượng” hay “kinh nghiệm chọn nhà cung cấp hosting uy tín”, Google sẽ nhận diện được cả hai đều cùng nói về một chủ đề đó là “dịch vụ hosting”, sau đó đề xuất nội dung cho người đọc với danh sách kết quả tìm kiếm tương tự nhau.

Vì thế, bạn nên chọn các từ khóa trung bình, có mức độ cạnh tranh vừa phải để tối ưu thay vì tập trung vào những từ khóa dài, chẳng hạn như từ khóa “tối ưu SEO”, nó sẽ không quá dài như “chiến lược tối ưu SEO hiệu quả”, và cũng không có mức độ cạnh tranh quá cao như từ khóa “SEO”.

Tìm kiếm những Heading liên quan

Để tối ưu SEO và nâng cao thứ hạng bài viết, bạn nên tập trung vào việc tìm kiếm và lựa chọn các heading liên quan, cụ thể là:

  • Bước 1: Tìm hiểu về nỗi băn khoăn và mục đích tìm kiếm của người dùng, sau đó xác định những nội dung nào sẽ đáp ứng được mục đích tìm kiếm đó.
  • Bước 2: Cần phải trả lời câu hỏi nào để giải đáp thắc mắc của người dùng và giúp họ hiểu hơn về chủ đề bạn đang viết? Để làm được điều này, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của công cụ Answer the public hoặc Ahrefs (tại phần Questions).
Sử dụng Ahrefs tìm kiếm những heading liên quan

Bài viết trên phân tích về Cách để tối ưu nội dung cho Semantic Search hi vọng giúp được bạn trong công việc.

Hãy theo dõi để nhận thêm những thông tin bổ ích nhé. Hoặc liên hệ với Minh Khang Network , chúng tôi có dịch vụ viết bài cho Fanpage, website giúp thăng hạng doanh nghiệp của bạn trên các bộ máy tìm kiếm và tiếp cận đến được với khách hàng.

Hotline0988 525 515 (Mr Huyen)

Emailminhkhangnetwork@gmail.com

FanpageMinh Khang Network

Facebook cá nhân: https://fb.com/tranhuyendn85

Địa chỉ: K44/54/12 Đà Sơn, Quận Liên Chiểu, Tp Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *