Sitemap là gì? Sitemap là một tệp cung cấp thông tin về các trang, video và tệp khác trên trang web, cùng mối quan hệ giữa chúng. Các công cụ tìm kiếm như Google đọc tệp này để thu thập dữ liệu trên trang web của bạn một cách hiệu quả hơn. Nhưng liệu bạn đã biết có những loại sitemap nào, cách tạo sitemap trên website hay lợi ích của sitemap đối với SEO,…

NỘI DUNG CHÍNH

Sitemap là gì? Tại sao sitemap lại quan trọng đối với SEO?

Sitemap là gì?

Trả lời cho câu hỏi Sitemap là gì? – Là một bản thiết kế trang web của bạn. Sơ đồ này giúp các công cụ tìm kiếm, thu thập thông tin, dữ liệu và lập chỉ mục (Index) tất cả nội dung trang Web của bạn. Ngoài ra, sitemap cũng cho các công cụ tìm kiếm biết những trang nào quan trọng nhất trên website của bạn.

Sitemap là gì và cách tạo sitemap cho website - Minh Khang Network

Về cấu trúc, có 2 loại sitemap:

 • Sơ đồ XML: dành cho bot công cụ tìm kiếm giúp liên kết các trang khác nhau trên website của bạn được dùng cho search engine
 • Sơ đồ HTML : viết cho người dùng web giúp hiển thị thông tin, dữ liệu để người dùng dễ truy cập trên web của bạn.

Về định dạng:

 • Sitemap Index: Dùng để đặt trong file robots.txt với tập hợp các sitemap được đính kèm.
 • Sitemap-category.xml: Tập hợp cấu trúc của các danh mục trên website.
 • Sitemap-products.xml:  Chứa các link chi tiết về các sản phẩm trên trang website của bạn.
 • Sitemap-articles.xml: Dành cho các link chi tiết của từng bài viết trên website của bạn.
 • Sitemap-tags.xml: Sitemap gắn các thẻ trên website.
 • Sitemap-video.xml: Sitemap dành riêng cho video trên các page, website.
 • Sitemap-image.xml: Sitemap dành cho các link về hình ảnh.

Tại sao sitemap lại quan trọng đối với SEO?

 • Đối với các doanh nghiệp nổ lực SEO sitemap là gì? – Là điều kiện cần để các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo và Bing tìm thấy các trang trong trang web.
 • Nếu các trang trong website được liên kết đúng cách, trình thu thập thông tin web thường có thể khám phá hầu hết được các trang.
 • Ngoài ra, Google chủ yếu tìm thấy các trang web thông qua các liên kết. Và nếu trang web của bạn là thương hiệu mới và chỉ có một số ít liên kết ngược bên ngoài, thì sitemap sẽ giúp Google tìm thấy các page trên site.
 • Hoặc một web thương mại điện tử với 5 triệu trang. Trừ khi xây dựng liên kết nội bộ HOÀN HẢO và có rất nhiều liên kết bên ngoài, Google sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tất cả các trang đó.

Phân biệt các loại sitemap cho website

Sitemap là gì và cách tạo sitemap cho website – Minh Khang Network Có hai loại sitemap chính là sitemap HTML và sitemap XML, bên cạnh đó vẫn còn một số loại sitemap khác.

 1. Sitemap HTML

Sitemap HTML là sơ đồ trang web được tạo bằng mã HTML để giúp người dùng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm dễ dàng hơn.

Sitemap HTML (Nguồn: Internet)
 1. Sitemap XML

Sitemap XML là gì, sitemap xml được tạo để giúp robot của công cụ tìm kiếm điều hướng trang web và thu thập thông tin dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Sitemap XML (Nguồn: Internet)
 1. Các loại sitemap khác

Các sitemap phụ này cho phép Google thu thập dữ liệu theo cách phù hợp hơn với các loại website cụ thể, chẳng hạn như: website tin tức, website dịch vụ,…

 • Sitemap Index: Tập hợp các sitemap được đính kèm và đặt trước đó trong file robots.txt.
 • Sitemap Category.xml: tập hợp cấu trúc danh mục trên trang web.
 • Sitemap Products.xml: Dành cho các liên kết chi tiết về sản phẩm trên trang.
 • Sitemap Articles.xml: Sitemap cho các liên kết chi tiết đến từng bài viết trên website.
 • Sitemap Tags.xml: Sitemap dành cho các thẻ trên trang web.
 • Sitemap Video.xml: Dành cho video trên các page và website.
 • Sitemap Image.xml: Sitemap cho các liên kết hình ảnh.

Tại sao cần xây dựng Sitemap cho website?

Sitemap HTML đem lại lợi ích cho SEO

Cải thiện khả năng sử dụng website của bạn là một trong những yếu tố được Google đánh giá cao, vì Google đã xác nhận rằng trải nghiệm người dùng tốt có ảnh hưởng tích cực đến xếp hạng trang tìm kiếm của bạn.

Không chỉ vậy, sự xuất hiện của từ khóa còn mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh bổ sung trong xếp hạng.

Ảnh hưởng đến quá trình SEO

Sitemap ảnh hưởng đến quá trình SEO trang web của bạn. Nó giúp thông báo cho bộ máy tìm kiếm Google rằng trang web của bạn đã đạt chuẩn SEO.

Ví dụ: Bạn có một số bài báo trên trang web của mình, nhưng chúng chưa (hoặc không) được lập chỉ mục. Vì vậy, trong trường hợp này, sitemap là công cụ thông báo cho Google về bài viết này. Từ đó, Google sẽ index những bài báo đó nhanh  hơn.

Giúp Google index các trang web mới nhanh hơn 

Sitemap rất hữu ích cho các trang web mới được thiết lập. Những website mới này luôn gặp  khó khăn lớn trong việc index do có rất ít liên kết ngược. Do đó, sitemap rất hữu ích cho các robot công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn để index, vì nó hướng dẫn Google trang web của bạn, điều này có lợi cho chiến lược SEO.

Hỗ trợ trải nghiệm người dùng nếu trang web có sơ đồ trang  

Theo quan điểm của người dùng, sitemap trên website giúp khách định hình và hiểu rõ hơn cấu trúc của trang web, đồng thời họ có thể truy cập và tìm thông tin cần chính xác. Sitemap càng chi tiết, phân cấp càng rõ ràng, thì cơ hội nâng cao trải nghiệm và thu hút người dùng càng lớn.

Website như thế nào cần dùng Sitemap XML

Theo Google, nếu website của bạn là một trang web bình thường không có quá nhiều trang hoặc media và được liên kết với nhau một cách hợp lý, bot vẫn dễ dàng truy cập trang đầy đủ trên trang web mà không cần sitemap.

Tuy nhiên, sitemap vẫn là một trong những tiêu chí để tối ưu hóa SEO và trong một số trường hợp đặc biệt, sitemap đóng vai trò rất quan trọng như:

 • Các trang web mới hoặc trang web có nhiều nội dung nhưng không tạo hệ thống liên kết nội bộ thì nên tạo sitemap XML ngay lập tức để cho phép Google index nhanh hơn.
 • Một trang thương mại điện tử có nhiều danh mục rộng và hàng trăm danh mục phụ. Tạo sitemap cho trang web của bạn giúp bot thu thập thông tin hiệu quả hơn và hiển thị kết quả tìm kiếm sản phẩm chính xác hơn.
 • Nếu bài viết của bạn bị sao chép hoặc được sử dụng để trích dẫn nhiều trang web, Sitemap có thể chứng minh với Google rằng bài viết của bạn là bài viết gốc bằng cách sử dụng thông tin được lưu trữ trong Sitemap.
                                    Sitemap là một trong những tiêu chí tối ưu SEO (Nguồn: Internet)

Có nên tách nhỏ sitemap hay không?

Lý do nên tách nhỏ sitemap là gì?

Khi có một bài viết mới, chúng tôi thường thêm bài viết đó vào sitemap theo thứ tự mới nhất đầu tiên và giảm dần. Khi Google chạy để đọc tệp sitemap, các bài đăng gần đây nhất sẽ được index. Vấn đề là, nếu sitemap của bạn có tới 50.000 liên kết, chắc chắn Google sẽ tốn rất nhiều công sức để tải xuống và phân tích cú pháp sitemap đó. Chưa kể nếu bạn tiếp tục gửi bài, thì nguy cơ rất lớn là Google sẽ phải tiếp tục tải tệp xuống.

Trên thực tế, Google kiểm tra tệp sitemap mỗi ngày một lần hoặc mỗi tuần một lần để đảm bảo rằng không có liên kết nào bị bỏ sót. Các plugin sitemap thường thu thập hàng nghìn liên kết trong một sitemap. Vì vậy việc chia nhỏ các sitemap để tăng tốc google cũng là một trong những điều bạn có thể cân nhắc.

Thực tế, việc chia nhỏ sitemap có thể tiết kiệm băng thông và cho phép Google quét chúng với tốc độ nhanh nhất.

Cách tách nhỏ sitemap

Tách khoảng 500 liên kết cho mỗi sitemap nếu bạn sử dụng plugin trình tạo sitemap hoặc nếu bạn có cơ sở chia sitemap.

Bạn cũng có thể chia nhỏ sitemap theo phân loại nội dung: sitemap bài viết, sitemap video, sitemap hình ảnh,…

                                                          Nên tách nhỏ sitemap (Nguồn: Internet)

Cách tạo sitemap cho website và thông báo với Google Search Console

Cách tạo sitemap HTML

Tạo sitemap HTML cho WordPress

Đối với các  website wordpress plugin sitemap đơn giản là giải pháp tốt nhất. Sitemap đơn giản tích hợp khả năng cho trang web của bạn để tạo và thiết kế các sitemap HTML trực tiếp với trình soạn thảo tiêu chuẩn một cách dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện.

                                                               Cách tạo sitemap html (Nguồn: Internet)

Tạo sitemap HTML thủ công

Với phương pháp tạo sitemap HTML  bằng cách viết mã thủ công, bạn có thể sử dụng thẻ hoặc kết hợp với CSS để có được một sitemap HTML tốt nhất.

                                                            Tạo sitemap thủ công (Nguồn: Internet)

Cách tạo sitemap XML

Tạo sitemap XML cho WordPress

Yoast SEO là một plugin rất phổ biến hỗ trợ tối ưu hóa SEO các trang web WordPress. Yoast SEO cung cấp  nhiều công cụ để đảm bảo trang web của bạn được tối ưu hóa hoàn toàn về SEO, bao gồm khả năng tạo sơ đồ trang XML.

 • Cách 1: Sử dụng Yoast SEO

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt Yoast SEO

Bước 2: Mở cài đặt nâng cao cho các trang

Sau khi kích hoạt,

Chọn Yoast SEO -> Dashboard

Chọn Features -> Advanced setting pages -> chuyển sang Enabled để kích hoạt tính năng chỉnh sửa nâng cao

Bước 3: Kích hoạt XML Sitemap

Chọn sitemap XML mới xuất hiện trong thanh điều khiển.

Chuyển sang Enabled để bật sitemap XML. Trong phần này, bạn có thể chỉnh sửa tệp sitemap xml, ví dụ: max entries, bài viết nào không nên hiển thị,…

Nếu bạn đang sử dụng một trang web bình thường không có yêu cầu đặc biệt, bạn không cần phải điều chỉnh bất cứ điều gì.

Bước 4: Kiểm tra

Kiểm tra XML Sitemap bằng cách thêm sitemap.xml vào cuối domain, các website tạo Sitemap thành công có giao diện như sau:

 • Cách 2: Tạo bằng plugin Google XML sitemap

Google XML Sitemaps là một plugin nổi tiếng để tạo các sitemap XML được nhiều người sử dụng khi họ sử dụng một plugin SEO khác là Yoast SEO.

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt plugin Google XML Sitemaps

Bước 2: Thiết lập XML Sitemaps

Vào Settings -> chọn XML Sitemaps và bắt đầu thiết lập

Bước 3: Hoàn tất và kiểm tra

Sau khi thiết lập xong, hãy xem lại sitemap XML mà plugin đã tạo cho trang web. Giao diện người dùng của sitemap web XML được tạo bởi plugin sitemap XML của Google trông giống như sau:

Sử dụng Google XML Sitemap (Nguồn: Internet)

Tạo XML Sitemap bằng công cụ Online XML-Sitemaps.com

Trình tạo sitemap trực tuyến của XMLSitemaps.com cung cấp tệp XML mà bạn muốn áp dụng cho sitemap của mình.

Bước 1: Truy cập vào website http://www.xml-sitemaps.com/

Bước 2: Nhập URL và chọn Start

 • Tự động tính toán mức độ ưu tiên
 • Bao gồm thông tin của lần thu nhập dữ liệu gần nhất

Bước 3: Sau khi quá trình kết thúc -> View Sitemap Details

Bước 4: Tải Sitemap về

Bước 5: Upload file XML lên host tại thư mục của website và kiểm tra với URL www.example.com/sitemap.xml

Cách thông báo sitemap tới Google Search Console (GCS)

Để  submit Sitemap đến Google bạn cần phải sử dụng công cụ GCS để thao tác.

Bước 1: Truy cập vào tài khoản Google Search Console đã xác minh quyền sở hữu tên miền website của bạn.

Bước 2: Chọn mục Sitemaps -> nhập đoạn URL trỏ về sitemap (thường là sitemap.xml) -> Submit

Bước 3: Sau khi submit, Google sẽ crawl toàn bộ website theo sitemap

Nếu không trang nào có lỗi, thì sẽ thông báo trạng thái thành công

Nếu gặp lỗi trong quá trình submit thì Google Search Console sẽ thông báo các lỗi phát hiện được để bạn có thể chỉnh sửa và submit lại.

Sau khi Submit thành công thì, file sitemap sẽ giúp cho website được thay đổi cách crawl từ bot cho phù hợp hơn.

Cách xóa sơ đồ trang web (sitemap) khỏi Google Search Console

TopOnSeek hướng dẫn bạn xóa sitemap với 3 bước cơ bản dưới đây, cùng tham khảo nhé!

 • Bước 1: Đăng nhập vào Google Search Console và chọn Sitemap từ Menu
Cách xóa sơ đồ trang web (sitemap) khỏi Google Search Console | TopOnSeek

Cách xóa sơ đồ trang web sitemap khỏi Google Search Console

 • Bước 2: Click vào dấu ba chấm của Menu ở góc bên trên cùng bên phải.
 • Bước 3: Chọn Remove sitemap. Kết quả website của bạn sẽ trả về mã trạng thái 404 hoặc 410.
Xoá sitemap khỏi Google Search Console | TopOnSeek
Xoá sitemap khỏi Google Search Console

Bằng cách này Google sẽ ngừng theo dõi tệp sơ đồ trang website của bạn trên Search Console. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là chúng ta có nên xóa sơ đồ trang website đi hay không? Sitemap giúp bạn có thể thu thập thông tin, dữ liệu hiệu quả hơn, đặc biệt bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và cập nhật những trang web mới nhanh chóng. Với những công dụng vượt trội mà sitemap mang lại, TopOnSeek khuyên bạn nên sử dụng nó thay vì xóa sơ đồ trang web.

Mẹo tối ưu Sitemap với SEO

1. Sử dụng Công cụ & Plugin để tự động tạo Sitemap

Tạo sitemap thật dễ dàng nếu bạn có các công cụ phù hợp. Phần mềm kiểm tra với trình tạo sitemap XML tích hợp sẵn hoặc các plugin phổ biến như sitemap XML của Google. Trên thực tế, các trang web WordPress đã sử dụng Yoast SEO có thể bật sitemap XML trực tiếp trong plugin. Nếu bạn không sử dụng WordPress, bạn có thể sử dụng trình tạo sitemap XML tự động sẽ tạo 500 URL cho trang web của bạn.

2. Gửi Sitemap của bạn tới Google

Bạn có thể gửi sitemap của mình cho Google thông qua Google Search Console. Từ trang tổng quan của bạn, nhấp vào Thu thập thông tin> Sitemap> Thêm sitemap> Kiểm tra. Vui lòng xem lại sitemap của bạn và xem kết quả trước khi nhấp vào gửi sitemap để kiểm tra các lỗi có thể ngăn các trang đích hàng đầu của bạn được index.

Hãy nhớ rằng việc gửi sitemap của bạn sẽ cho Google biết những trang nào bạn nghĩ là chất lượng và có thể index, nhưng điều đó không đảm bảo rằng chúng sẽ được index.

3. Ưu tiên các trang chất lượng cao trong sitemap của bạn  

Khi nói đến xếp hạng, chất lượng  tổng thể của trang là một yếu tố quan trọng. Nếu sitemap của bạn chuyển hướng bot đến hàng nghìn trang chất lượng thấp, các công cụ tìm kiếm giải thích các trang này như một dấu hiệu cho thấy trang web của bạn có thể không phải là  khách  muốn truy cập, ngay cả khi các trang đó là bắt buộc đối với trang web của bạn. Thay vào đó, hãy thử hướng bot đến các trang quan trọng nhất trên trang web của bạn.

4. Khắc phục sự cố URL không được index  

Google Search Console có thể hơi khó chịu khi nó không index tất cả các trang của bạn vì nó không cho bạn biết trang nào đang gặp sự cố.

Ví dụ: nếu bạn gửi 20.000 trang và chỉ có 15.000 trang trong số đó được lập chỉ mục, bạn sẽ không được báo cáo 5.000 trang là có vấn đề.

Điều này đặc biệt đúng đối với các trang  thương mại điện tử lớn có nhiều trang cho các sản phẩm rất giống nhau.

Các chuyên gia SEO có một hướng dẫn hữu ích để cô lập các trang có vấn đề. Bạn nên chia các trang sản phẩm thành các sitemap XML khác nhau và kiểm tra từng trang. Tạo sitemap sẽ xác nhận các giả thuyết như: Các trang không có hình ảnh về sản phẩm không được index hoặc các trang không có bản sao duy nhất không được index.

Khi bạn đã khắc phục các vấn đề hàng đầu, bạn có thể khắc phục chúng hoặc đặt các trang đó thành không index để chúng không ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể của trang web  của bạn.

5. Chỉ bao gồm các phiên bản chuẩn của URL trong sitemap  

Nếu bạn có nhiều trang rất giống nhau, ví dụ: Các trang sản phẩm cho các màu khác nhau của cùng một sản phẩm, bạn nên sử dụng thẻ link-rel. = canonical để cho Google biết trang nào là trang chủ của bạn để thu thập thông tin và index.

6. Sử dụng thẻ meta robot hoặc robots.txt bất cứ khi nào có thể  

Nói chung, nếu bạn không muốn một trang được index, bạn nên sử dụng thẻ ngăn index theo dõi metarobot Điều này ngăn Google index trang nhưng vẫn bảo toàn giá trị liên kết của bạn và đặc biệt hữu ích cho các trang tiện ích quan trọng đối với trang web của bạn nhưng không nên xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Bạn muốn sử dụng robots.txt để chặn các trang  khi ngân sách thu thập thông tin của bạn hết. Nếu bạn  thấy rằng Google thu thập lại dữ liệu và index các trang tương đối không quan trọng với chi phí của các trang chính, bạn có thể  sử dụng robots..txt.

7. Không đặt URL “noindex” trong sơ đồ trang web của bạn  

Nói đến việc lãng phí ngân sách thu thập thông tin, nếu bot công cụ tìm kiếm không thể index các trang nhất định, chúng không có tác dụng gì trong sitemap của bạn. Khi bạn gửi một sitemap chứa các trang bị chặn và các trang không được index, bạn cũng đang cho Google biết điều gì thực sự quan trọng: nếu nó thu thập dữ liệu trang đó, nó sẽ không thể index nó.

8. Tạo sitemap XML động cho các trang web lớn  

Theo kịp tất cả các siêu robot của bạn trên các trang web lớn là điều gần như không thể. Thay vào đó, bạn phải đưa ra các quy tắc logic để xác định thời điểm đưa một trang vào sitemap XML của mình hoặc chuyển từ noindex sang index, hãy để ý đến nó.

Bạn có thể muốn xem xét việc tạo sitemap XML động, nhưng ngay cả bước này cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều đối với bạn với sự trợ giúp của trình tạo sitemap động như được trình bày trong phần 1.

9. Chỉ cập nhật thời gian thay đổi của bạn khi bạn đã thực hiện một thay đổi quan trọng.  

Đừng cố gắng để các công cụ tìm kiếm index lại các trang bằng cách cập nhật thời gian sửa đổi của bạn mà không tạo các trang quan trọng cho trang web của bạn.

10. Có cần thiết đặt mức độ ưu tiên của các URL không?  

Một số sitemap có cột ưu tiên hàng đầu có thể cho các công cụ tìm kiếm biết trang nào là quan trọng nhất. Tuy nhiên, liệu tính năng này có thực sự hoạt động hay không, đã được thảo luận trong một thời gian dài.

11. Giữ kích thước tệp càng nhỏ càng tốt 

Sitemap của bạn càng nhỏ, các bot càng dễ dàng thu thập dữ liệu và index nó. Cả Google và Bing đều tăng kích thước của các tệp sitemap được chấp nhận từ 10MB lên 50MB vào năm 2016, nhưng bạn vẫn nên giữ cho các sitemap của mình càng nhỏ gọn càng tốt và ưu tiên các trang đích quan trọng nhất của mình.

12. Tạo nhiều sitemap nếu các website> 50.000 URL  

Bạn có giới hạn 50.000 URL cho mỗi sitemap. Mặc dù điều này là quá đủ cho hầu hết các trang web, nhưng một số trang web cần tạo nhiều hơn một sitemap.

Ví dụ: các trang web thương mại điện tử lớn có thể cần tạo sitemap bổ sung để quản lý các trang sản phẩm bổ sung.

Những câu hỏi thường gặp sitemap là gì?

 1. Cách xem sitemap của website?

  Bạn có thể xem sitemap của mình bằng cách thêm sitemap.xml vào cuối địa chỉ trang web.   Nếu trang web không trả về bất kỳ kết quả nào (giao diện khác nhau tùy theo trang web), điều đó có nghĩa là bạn đã không tạo tệp sitemap.

 2. Sitemap hữu ích khi nào?

  Trang web của bạn có nội dung động. Trang web của bạn không phù hợp để Googlebot thu thập dữ liệu các trang AJAX và hình ảnh phong phú. Trang web của bạn là mới. Trang web của bạn có một kho lưu trữ lớn các trang nội dung không được liên kết với nhau

  LIÊN HỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *