Google từng nhiều lần được Forbes vinh danh là một trong những nơi làm việc tốt nhất thế giới với hàng loạt đãi ngộ cho nhân viên như phòng mát-xa riêng, đồ ăn thượng hạng miễn phí hay máy chơi game…

 

Thời thế đổi thay tại Google: Từ nơi làm việc tốt nhất đến ‘thị trấn ma’ heo hút, nhân viên phải dùng chung bàn với đồng nghiệp

Mới đây, CEO của Google – Sundar Pichai đã có chia sẻ đáng chú ý về việc công ty yêu cầu một bộ phận nhân viên chỉ lên văn phòng từ một đến hai lần mỗi tuần và chia sẻ bàn làm việc với nhau để cắt giảm chi phí.

Thời thế đổi thay tại Google: Từ nơi làm việc tốt nhất đến ‘thị trấn ma’ heo hút, nhân viên phải dùng chung bàn với đồng nghiệp - Ảnh 1.

“Đối với tôi, chính sách đó nhằm tiết kiệm chi phí khi sử dụng các nguồn lực hợp lý trong khi hiệu quả của mọi người vẫn đảm bảo. Tuy nhiên, nhiều người nói với tôi rằng khi đến văn phòng, có không ít bàn trống, khiến họ cảm giác như đang ở một thị trấn ma. Đây thực sự không phải một trải nghiệm tốt đẹp”, Pichai cho biết trong một cuộc họp chung vào tuần trước.

Thời thế đổi thay tại Google: Từ nơi làm việc tốt nhất đến ‘thị trấn ma’ heo hút, nhân viên phải dùng chung bàn với đồng nghiệp - Ảnh 2.

                                                                                                                   CEO của Google – Sundar Pichai.

Tháng trước, nhân viên tại bộ phận đám mây ở năm văn phòng lớn nhất của Google Cloud tại Mỹ bao gồm Washington, New York, San Francisco, Seattle và California đã được yêu cầu đi làm luân phiên và chia sẻ bàn làm việc với đồng nghiệp để tăng hiệu quả sử dụng bất động sản.

Một tài liệu nội bộ mà Business Insider tiếp cận được có nội dung: “Hầu hết các nhân viên của Google sẽ chia sẻ bàn làm việc với một đồng nghiệp khác. Công ty mong muốn nhân viên lên văn phòng vào những ngày khác nhau để không dùng chung một chiếc bàn trong cùng một ngày. Thông qua quá trình chia sẻ, cả hai sẽ sắp xếp bàn làm việc ở mức cơ bản và trao đổi với nhau để đảm bảo trải nghiệm tích cực trong điều kiện mới”.

Mặc dù ở thời điểm hiện tại, chính sách này mới áp dụng đối với nhân viên mảng đám mây nhưng tuần trước, Pichai cho biết các nhóm khác của công ty có “quyền tự do thử nghiệm”.

Bên cạnh đó, vị CEO cũng nhắc nhở nhân viên Google chú ý đến các khoản chi phí. “Chúng ta nên quản lý tốt các nguồn tài chính. Chúng ta có những bất động sản đắt tiền và nếu chúng chỉ được sử dụng 30% thời gian, chúng ta cần tính toán kỹ lưỡng để không bị lãng phí”, Pichai nói.

Thời thế đổi thay tại Google: Từ nơi làm việc tốt nhất đến ‘thị trấn ma’ heo hút, nhân viên phải dùng chung bàn với đồng nghiệp - Ảnh 3.

                                                                                                                        Ảnh: Internet.

Theo CNBC, chính sách dùng chung bàn làm việc của Google đã vấp phải sự chỉ trích của một bộ phận nhân viên công ty.

Việc thắt lưng buộc bụng tại Google diễn ra trong thời điểm khó khăn của cả ngành công nghệ. Trước đó, trong nhiều năm liền, nhân viên ngành này đã được hưởng rất nhiều đặc quyền và đãi ngộ. Việc các công ty công nghệ tuyển dụng ồ ạt do nhu cầu tăng cao trong thời gian đại dịch đã dẫn tới việc họ buộc phải sa thải hàng loạt khi cuộc sống trở lại bình thường và nhu cầu sụt giảm.

Theo công cụ theo dõi Layoffs.fyi, đến thời điểm này trong năm nay, hơn 450 công ty công nghệ đã sa thải gần 124.000 người lao động.

Người phát ngôn của Google đã xác nhận chương trình chia sẻ bàn làm việc của công ty trong một email phản hồi Business Insider nhưng không bình luận gì thêm.

Người này cho biết họ đã áp dụng chính sách mới sau khi chạy thử nghiệm và khảo sát. Quy tắc mới được miêu tả là “sự kết hợp tốt nhất cho kiểu làm việc trước và sau đại dịch” và đây không phải thí điểm tạm thời. Bên cạnh việc tận dụng tối đa không gian văn phòng, Google đã đóng băng tuyển dụng và sa thải 11.000 nhân viên vào tháng 1 vừa qua để cắt giảm chi phí.

Nguồn: Business Insider

Hotline0988 525 515 (Mr Huyen)

Emailminhkhangnetwork@gmail.com

FanpageMinh Khang Network

Facebook cá nhân: https://fb.com/tranhuyendn85

Địa chỉ: K44/54/12 Đà Sơn, Quận Liên Chiểu, Tp Đà Nẵng

Websitehttps://minhkhangnetwork.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *