Thuật ngữ seo là gì?

SEO là gì?

SEO  là từ viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và là một kỹ thuật đặc biệt trong Internet Marketing với mục đích giúp website đạt được thứ hạng cao trong trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (SERP) như Google, Yahoo, Bing,… SEO hiện đang là phương pháp marketing online hiệu quả nhất hiện nay.

Thuật ngữ SEO là gì?

Thuật ngữ SEO được hiểu đơn giản là những từ viết tắt để mô tả nội dung, khái niệm, công thức hoặc phương thức thực hiện trong SEO.

Thuật ngữ trong SEO thông dụng không phải ai cũng cũng biết

Redirect 301

Redirect 301 là một mã trạng thái HTTP nhằm thông báo các công cụ tìm kiếm rằng các URL hoặc website đó đã được di dời đến một địa chỉ hoàn toàn mới. Nói cách khác, khi bạn thay đổi địa chỉ website và áp dụng redirect 301, nó sẽ thông báo cho người dùng trang web hiện tại đã được chuyển rời đến một địa chỉ mới và hướng họ sang website mới đó.

Error 404

Error 404 là một trong các thông báo lỗi rất phổ biến nhằm thông tin cho người dùng khi một địa chỉ web không còn tồn tại. Trong đó, 404 chính là mã trạng thái HTTP của máy chủ website sử dụng để mô tả tình trạng lỗi đó.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới Error 404:

  • Người dùng nhập sai địa chỉ trang web
  • URL thay đổi mà không chuyển hướng tới liên kết mới
  • Trang đó bị xóa bỏ hoàn toàn
Thuật ngữ SEO thông dụng không phải ai cũng cũng biết
Ví dụ về Error 404

Thuật toán (Algorithm)

Thuật toán (Algorithm) là một hệ thống các quy trình giải quyết dữ liệu theo một trình tự đã được lập trình bởi những thông số nhất định. Trong SEO, thuật toán (Algorithm) luôn là công thức được các công cụ tìm kiếm dùng trong việc xếp hạng các trang web trên trang hiển thị các kết quả của chúng.

Thuật ngữ SEO thông dụng không phải ai cũng cũng biết
             Thuật toán Algorithm

Thẻ Alt

Thẻ Alt là từ viết tắt của Alternative information (thông tin thay thế) mô tả nội dung mà hình ảnh muốn truyền tải, là thuộc tính HTML và thường không hiển thị trên chính trang đó. Thẻ Alt hỗ trợ Google có thể hiểu được hình ảnh này nói về vấn đề gì để có thể trả về kết quả tìm kiếm một cách chính xác nhất cho người dùng.

 

Anchor text

Anchor text là một đoạn văn bản dạng text có chứa liên kết (đường link) có thể nhìn thấy được khi mà bạn nhấp vào hyperlink (siêu liên kết) sẽ chuyển hướng đến một URL/ trang web mới. Anchor text còn có những tên gọi khác như link text, link label hay link title.

Thuật ngữ SEO thông dụng không phải ai cũng cũng biết
                  Anchor text thường có màu khác so với các đoạn văn bản khác

Backlink

Thuật ngữ SEO thông dụng không phải ai cũng cũng biết
Backlink là gì?

Thuật ngữ Backlink được hiểu là những liên kết được trả về từ các trang web, diễn đàn, blog,…tới website khác của bạn. Ngoài mục đích thu hút lượng truy cập từ trang web kia, backlink còn giúp website của bạn đạt được thứ hạng cao hơn.

Black hat SEO

Black hat SEO là phương thức SEO không được Google chấp nhận, đây là các hành động không tuân theo bất kì nguyên tắc nào của công cụ tìm kiếm, đánh vào những lỗ hổng của thuật toán để có vị trí cao trên bảng xếp hạng. Những chiến thuật này thường ép các công cụ tìm kiếm đưa từ khóa lên hạng cao trong thời gian rất ngắn bằng việc dùng backlink đen hay mua backlink với số lượng cực lớn.

Tỷ lệ truy cập

Đây là tỷ lệ % số người truy cập vào website và thao tác trên trang web đó một khoảng thời gian mà không tương tác với bất kỳ website nào khác.

Thuộc tính Canonical

Thuộc tính Canonical (hay còn gọi là Rel canonical) là cách thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết rằng URL đó bị trùng lặp nội dung với một URL khác. Nói cách khác, Canonical được sử dụng để hợp nhất các URL có nội dung giống nhau.

Chuyển đổi

Chuyển đổi (Conversion) được hiểu đơn giản là sự chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng sang khách hàng đồng ý sử dụng sản phẩm và dịch vụ được cung cấp. Chuyển đổi có thể được thực hiện qua nhiều phương thức khác nhau như: Đăng kí nhận phiếu giảm giá, nhận ebooks,…

Tên miền – Domain

Tên miền (Domain) là định doanh của một tổ chức, công ty hay một cá nhân nào đó thể hiện qua tên của trang web. Nó hoạt động như một liên kết ngắn nhằm đưa người dùng tới trang web của bạn.

Thuật ngữ SEO thông dụng không phải ai cũng cũng biết
Các dạng domain

Nội dung trùng lặp

Nội dung trùng lặp có nghĩa là một phần hoặc toàn bộ nội dung có thể xuất hiện trên nhiều URL. Mặc dù nội dung trùng lặp không không vi phạm điều gì cả nhưng nó có thể làm thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm bị giảm đáng kể.

Google Analytics

Đây là một công cụ theo dõi miễn phí của Google cung cấp bảng thống kê chi tiết số liệu về lưu lượng truy cập trang web. Ngoài ra, Google Analytics còn thu thập dữ liệu về hiện diện kỹ thuật số trang web của bạn.

Google Search Console

Google Search Console là một nền tảng nhằm hỗ trợ cho việc quản trị website được xây dựng và phát triển bởi Google. Đây là công cụ miễn phí cung cấp các tính năng vô cùng hữu ích giúp theo dõi chi tiết về các chỉ số như lượt click, keyword và thứ hạng trung bình của từ khóa đó.

Tiêu đề – title

Tất cả các đoạn nội dung trong bài viết của bạn đều được đặt bên trong thẻ tiêu đề như H1, H2 giúp người dùng có thể tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn. Thẻ tiêu đề nên mô tả ngắn gọn, súc tích và chứa những cụm từ quan trọng của bài viết và được in đậm với phông chữ lớn.

Từ khóa đuôi dài

Từ khóa đuôi dài là một cụm từ (hoặc từ khóa) có sự kết hợp của 4 từ trở lên
                                                               Từ khóa đuôi dài là một cụm từ (hoặc từ khóa) có sự kết hợp của 4 từ trở lên

Từ khóa đuôi dài là một cụm từ (hoặc từ khóa) có sự kết hợp của 4 từ trở lên, được sử dụng để mô tả điều gì đó theo cách chính xác hơn. Từ khóa đuôi dài ít cạnh tranh hơn và giúp nhắm mục tiêu đến đối tượng xác định hơn, điều này có thể giúp cải thiện việc chuyển đổi của bạn.

Meta keyword

Danh sách các từ khóa bạn điền vào chỉ hiển thị với công cụ tìm kiếm hoặc bằng cách xem nguồn trang web của bạn. Điền vào các meta keyword là một kỹ thuật SEO lỗi thời. Trước đây, các meta keyword được sử dụng để thông báo cho các công cụ tìm kiếm chủ đề của trang web là gì, nhưng ngày nay, các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung tốt hơn nhiều. Do đó, việc điền meta keyword là dư thừa.

 Organic Traffic

Organic Traffic là lưu lượng truy cập đến trang web do kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Mục đích chính của việc tối ưu hóa trang web cho các công cụ tìm kiếm (SEO) là thu hút càng nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web càng tốt.

 PPC

Viết tắt của Pay-Per-Click, PPC là một mô hình tiếp thị trên Internet, trong đó các nhà quảng cáo trả phí mỗi khi một trong các quảng cáo của họ được nhấp vào.

 Pageview

Pageview càng cao càng tốt
                                                                                                     Pageview càng cao càng tốt

Chỉ số phân tích trang web được xác định là tổng số trang được xem trên một trang web trong khoảng thời gian nhất định. Số liệu này có thể cho biết liệu khách truy cập trang web có tương tác với nội dung để khám phá sâu hơn trang chủ hay không. Số lần xem trang (Pageview) càng cao càng tốt.

 Vị trí

Trong SEO, vị trí đề cập đến thứ hạng của trang web trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Vị trí của trang phụ thuộc vào hơn 200 yếu tố, như mức độ liên quan của nội dung với cụm từ tìm kiếm hoặc chất lượng của các liên kết trỏ đến trang.

 Truy vấn

Truy vấn về cơ bản là từ hoặc cụm từ được nhập vào hộp tìm kiếm khi ai đó đang cần tìm thông tin về thứ gì hoặc ai đó.

Rank Brain

Một chương trình trí tuệ nhân tạo do Google phát triển được sử dụng để xử lý các truy vấn. Ngoài việc có thể hiểu hành vi trên trang kết quả công cụ tìm kiếm của người dùng, Rank Brain có một cơ chế để hiểu ngữ nghĩa và mối quan hệ giữa các chủ đề và truy vấn.

Robots.txt

Đây là file được thêm vào để hạn chế quyền truy cập vào một trang web của bot công cụ tìm kiếm, với mục đích thu thập dữ liệu web. Hiện không thể chỉnh sửa file robots.txt trên trang Wix. T

 Toán tử tìm kiếm

Đây là các định dạng tìm kiếm đặc biệt được sử dụng để thu hẹp hoặc lấy kết quả cụ thể hơn cho một truy vấn nhất định.

 Search intent

Search intent đề cập đến lý do tại sao ai dùng nhập một truy vấn vào hộp tìm kiếm
                                                      Search intent đề cập đến lý do tại sao ai dùng nhập một truy vấn vào hộp tìm kiếm

Trong SEO, Search intent đề cập đến mục đích ban đầu hoặc lý do tại sao ai dùng nhập một truy vấn vào hộp tìm kiếm. Hiểu ý định của người tìm kiếm sẽ giúp bạn hình thành chiến lược SEO rõ ràng và tạo nội dung tốt hơn cho trang web của mình.

 SEM

Search Engine Marketing là một loại tiếp thị Internet liên quan đến việc trả tiền cho các quảng cáo để tăng khả năng hiển thị của bạn trên kết quả tìm kiếm. Điều này trái ngược với SEO, vốn là miễn phí.

 SERP

Viết tắt của Search Engine Results Page (trang kết quả của công cụ tìm kiếm), SERP là danh sách các trang hiển thị khi tìm kiếm một từ khóa nhất định.

Spider

Spider là trình thu thập thông tin cho công cụ tìm kiếm. Nó sẽ quét các trang trên website của bạn để lập chỉ mục. Một ví dụ về spider là Googlebot.

Time on page (Thời gian trung bình trên trang)

Time on page là thời gian trung bình mà người dùng dành trên trang
                                                                        Time on page là thời gian trung bình mà người dùng dành trên trang

Số liệu này có thể được tìm thấy trên phần mềm Google Analytics. Nó cho biết thời gian khách truy cập dành cho một trang web. Time on page cao có liên quan đến xếp hạng tốt hơn.

 URL

URL là viết tắt của “Uniform Resource Locator”. URL là địa chỉ của một trang web hoặc file cụ thể trên Internet.

Voice Search (Tìm kiếm bằng giọng nói)

Đây là loại tìm kiếm trong đó một người đặt câu hỏi thành tiếng. Sau đó, một phần mềm nhận dạng giọng nói sẽ đăng ký câu hỏi và đưa ra câu trả lời trên kết quả tìm kiếm hoặc sẽ nói ra câu trả lời (giống như Siri).

LIÊN HỆ

Hotline0988 525 515 (Mr Huyen)

Emailminhkhangnetwork@gmail.com

FanpageMinh Khang Network

Facebook cá nhân: https://fb.com/tranhuyendn85

Địa chỉ: K44/54/12 Đà Sơn, Quận Liên Chiểu, Tp Đà Nẵng

Websitehttps://minhkhangnetwork.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HotlineZaloEmail