Vậy Seach Intent là gì?

Search Intent :còn được biết đến dưới cái tên User Intent, tạm dịch là mục đích tìm kiếm, hoặc mục đích của người dùng là mục tiêu chính của người dùng khi tiếp cận các công cụ tìm kiếm trực tuyến.

Search Intent thường sẽ trả lời các câu hỏi liên quan đến một thông tin bất kỳ, mà khi áp dụng vào quá trình SEO sản phẩm, thì câu trả lời có thể là về giá thành, nơi mua, chất lượng hay chất lượng của một sản phẩm.

Search Intent

Vai trò của Search Intent đối với SEO

Nghiên cứu về Search Intent sẽ giúp bạn đánh giá trực quan được xu hướng tìm kiếm và ý định tìm kiếm của người dùng, từ đó vạch ra một hành trình tìm kiếm của khách hàng liên quan đến sản phẩm của mình, dù là trực tiếp hay gián tiếp.

Từ Search Intent, người làm SEO có thể hiểu được các cụm từ đang được khách hàng tìm kiếm nhiều và bộ từ khóa vệ tinh, từ đó lên được danh sách các từ khóa để viết bài SEO.

Vai trò của Search Intent đối với SEO

Hiệu quả này mang đến khả năng tăng tỷ lệ chuyển đổi và từ đó tăng doanh thu bán hàng.

Bộ bài viết này nếu được xây dựng đúng cấu trúc thì không chỉ giúp giảm tỷ lệ thoát trang mà còn giúp tăng thứ hạng trang web hiệu quả, giúp người dùng tiếp cận dễ dàng với trang web hơn ngay từ trang tìm kiếm đầu tiên.

Vai trò của Search Intent đối với doanh nghiệp

Còn với doanh nghiệp, Search Intent giúp nghiên cứu và thu thập các dữ liệu tìm kiếm của người dùng. Các dữ liệu đó có thể liên quan đến lĩnh vực quan tâm, địa chỉ truy cập,… Với các dữ liệu này, doanh nghiệp có thể hiểu khách hàng tốt hơn và đưa ra những điều chỉnh, cải tiến phù hợp trên sản phẩm/dịch vụ của mình sao cho phù hợp với khách hàng.

Vai trò của Search Intent đối với doanh nghiệp

Search Intent đóng vai trò vĩ mô hơn đối với doanh nghiệp.

Cách tối ưu Search Intent hiệu quả

Vậy đâu là cách tối ưu Search Intent hiệu quả? Làm thế nào để phát triển mạnh nhất các dữ liệu về mục đích tìm kiếm của khách hàng và đưa ra kết luận chính xác?

Khám phá ý định tìm kiếm thông qua từ khóa

Cách đầu tiên và là cách quan trọng nhất để tối ưu Search Intent hiệu quả là hãy khám phá ý định tìm kiếm thông qua từ khóa của khách hàng.

Từ những từ, cụm từ, câu hỏi mà người dùng nhập lên các nền tảng tìm kiếm, bạn sẽ thu thập được thông tin giúp cụ thể hóa chân dung khách hàng, họ đang quan tâm đến lĩnh vực gì, mức độ quan tâm của họ và họ hiểu biết về lĩnh vực này đến đâu. Từ đó, người làm SEO sẽ đào sâu về các mảng lĩnh vực liên quan đến từ khóa, câu hỏi của người dùng.

Khám phá ý định tìm kiếm thông qua từ khóa

Đầu tư vào bộ từ khóa là cách để cải thiện Search Intent hiệu quả.

Điều này giúp kéo khách hàng đến gần hơn với những thông tin, sản phẩm được đưa lên website của bạn hoặc giúp móc nối, tạo thói quen cho khách hàng tìm kiếm về website nếu đã hiểu rõ khách hàng qua Search Intent.

 

Tối ưu giao diện UX/UI

Giao diện UX/UI là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc giữ chân khách hàng với doanh nghiệp. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tối ưu Search Intent bằng cách tối ưu giao diện UX/UI.

Bắt đầu bằng việc giảm tỷ lệ thoát trang của khách hàng với những cải thiện trong UX/UI, ví dụ như hình ảnh, giao diện website, các tính năng liệu đã thân thiện với người dùng chưa, bài viết hiển thị như thế nào, đã có video để thêm phần sống động và trình bày khoa học hay chưa.

Tối ưu giao diện UX/UI

Cải thiện UX/UI sẽ giúp thời gian lưu website của khách hàng tăng cao, giúp tăng khả năng chuyển đổi

 

Tối ưu nội dung hiện có

Một trong những cách làm tiết kiệm thời gian nhất là hãy cải thiện các nội dung đã có trên website của mình. Điều này có thể bắt đầu từ những bài viết đã có sẵn trên web, liệu đã được tối ưu hóa SEO hay chưa, các thẻ meta, title, heading đã được tối ưu chưa. Ngoài ra nội dung còn có thể là hình ảnh sản phẩm, video sản phẩm chưa đủ hấp dẫn.

Tối ưu nội dung hiện có

Cách làm này sẽ góp phần cải thiện Search Intent dựa trên các nội dung đã có sẵn.

 

Tối ưu hóa trang thương mại

Giai đoạn khách hàng đưa ra quyết định mua hàng là giai đoạn rất quan trọng. Do đó, các công cụ quanh giai đoạn này cũng cần được cải thiện để nâng cao Search Intent.

Tối ưu hóa trang thương mại

Đừng quên trang thương mại sẽ tạo ấn tượng rất lớn với khách hàng trong quá trình đưa ra quyết định mua hàng.

Trong đó, các trang thương mại dùng để mua bán, trưng bày, trao đổi về sản phẩm cũng cần được mở rộng, cải thiện và đầu tư thêm về hình ảnh, mô tả chi tiết và thêm phần review để tăng độ tin tưởng với khách hàng.

Truy vấn điều hướng

Đường bỏ qua yếu tố truy vấn điều hướng nếu muốn cải thiện Search Intent. Vậy truy vấn điều hướng là gì? Hiểu đơn giản thì truy vấn điều hướng là những truy vấn để tìm đến website đã được định hướng. Tức là qua một bên trung gian để tăng lượt điều hướng về website, sản phẩm của bạn.

Truy vấn điều hướng

Hãy sử dụng backlink trên một trang khác có sự uy tín và hạng cao để từ trang web này dẫn về trang của bạn.

Tối ưu hóa Search Intent nâng cao

Hãy thử hình dung, hiện tại bạn đang muốn SEO từ khóa “máy sấy tóc”. Như vậy, các từ khóa mở rộng của từ “máy sấy tóc” có thể là máy sấy tóc lạnh, máy sấy tóc ion, các loại máy sấy tóc mới nhất,… Các thông tin càng mở rộng đa dạng thì từ khóa càng được nâng cao, càng tăng khả năng khớp với mục tiêu tìm kiếm của khách hàng.

Nên  xây dựng lộ trình từ khóa xung quanh Search Intent của người dùng vừa giúp thu hút và giữ chân các khách hàng có quan tâm trực tiếp tới sản phẩm, vừa tạo ra liên kết với những khách hàng chưa có quan tâm tới sản phẩm. Sau đó  tối ưu bộ từ khóa vệ tinh quanh từ khóa chính có thể giúp nuôi dưỡng thói quen cho khách hàng và tạo ra nhu cầu từ đó. Điều này có thể chưa tạo ra tỷ lệ chuyển đổi ngay lập tức nhưng sẽ giúp làm thương hiệu và biến doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ của bạn trở thành lựa chọn đầu khi khách hàng có nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *