XMLRPC là gì? Ứng dụng  XMLRPC khi cần

XML-RPC là một tính năng quan trọng trong truyền tải dữ liệu WordPress. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về những ứng dụng thực tế như thế nào qua bài viết dưới đây. Dựa trên cơ sở này, kiến thức mở rộng sang hướng dẫn cách kích hoạt giao thức XML-RPC. Chưa dừng lại ở đó, bạn sẽ có góc nhìn tổng quan khi nhận thấy những nhược điểm cùng cách khắc phục.

XMLRPC là gì?

XML-RPC là gì? Đây là giao thức được sử dụng trên Web Server, dùng XML để mã hóa và trao đổi dữ liệu. Ngoài ra, mục đích thiết lập để hỗ trợ các API của CMS như:

XML-RPC được sử dụng như một hình thức hỗ trợ truyền tải dữ liệu, thông tin WordPress

  • WordPress API.
  • Blogger API.
  • Movable API.
  • Pingback API.
  • MetaWeblog API…

Như bạn đã biết, WordPress không phải là một hệ thống đóng hoàn toàn. Tính năng XMLRPC được tạo ra để WordPress giao tiếp với nền tảng bên ngoài. Giả sử, bạn muốn chỉnh sửa hoặc đăng tải bài viết.

Trong khi đó, thao tác thực hiện là trên điện thoại chứ không phải bằng máy tính. Khi đó, giao thức sẽ kích hoạt trạng thái liên kết giữa hai thiết bị này. Nhờ đó, người dùng có thể thực hiện chỉnh sửa linh hoạt, dễ dàng.

Tìm hiểu các ứng dụng của XMLRPC

XML RPC được phân chia thành 2 giao thức chính là XMLRPC server và XMLRPC client.

  • XMLRPC server: là một web server có chức năng nhận thông tin đã được mã hoá từ XMLRPC client.
  • XMLRPC client: là hệ thống sử dụng XML để mã hóa tham số, và gửi nội dung XML đã được mã hoá đó vào XMLRPC server.

Trong những năm về trước, XMLRPC.PHP là một hệ thống được sử dụng tương đối phổ biến vì những tính năng đặc biệt của nó. Trong đó, nổi bật nhất là khả năng truy cập và chỉnh sửa nội dung trên WordPress mà không cần phải kết nối internet vì trước đây internet chưa phát triển như bây giờ nên việc truy cập mạng thường không mượt và mất nhiều thời gian.

Theo đó, tính năng của hệ thống này là tạo nên một trang web offline được kết nối với trang web chính. Khi người dùng chỉnh sửa và đăng tải nội dung xong, chỉ cần kích hoạt XMLRPC.PHP, bài viết sẽ được đăng tải lên web.

Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, với sự ra đời của những ứng dụng cho phép người dùng truy cập trang web bằng điện thoại ra đời cùng mạng lưới internet phát triển vượt trội, XMLRPC.PHP đã mất đi vị trí độc tôn và không còn được sử dụng phổ biến như trước nữa.

Tùy vào từng mục đích sử dụng để kích hoạt hoặc vô hiệu hóa XML RPC.

Cách kích hoạt XMLRPC trên WordPress

Không khó để bạn kích hoạt XMLRPC trên WordPress. Cách thực hiện bắt đầu từ việc cài đặt Plugin “Control XMLRPC publishing”.

Sau đó, tại WordPress, bạn đi tới Settings ->Write -> Remote publishing with XMLRPC -> Enabled. Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn Save changes để hệ thống ghi nhận những sự thay đổi.

Kích hoạt XMLRPC trong WordPress

Quy trình kích hoạt XMLRPC rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần thực hiện việc kích hoạt XMLRPC theo các bước như sau:

  1. Tìm kiếm  “Control XML RPC publishing” và tiến hành cài đặt.
  2. Chọn Settings sau đó tìm đến tính năng Write. Chọn tiếp Remote publishing with XMLRPC  Enabled.
  3. Nhấn Save changes là bạn đã kích hoạt thành công XML RPC.

Từ đây bạn có thể dễ dàng tạo các hàm xử lý cho cả XML-RPC Server và XML-RPC Client

 

Hotline0988 525 515 (Mr Huyen)

Emailminhkhangnetwork@gmail.com

FanpageMinh Khang Network

Facebook cá nhân: https://fb.com/tranhuyendn85

Địa chỉ: K44/54/12 Đà Sơn, Quận Liên Chiểu, Tp Đà Nẵng

Websitehttps://minhkhangnetwork.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *