Marketing có thể được định nghĩa là quá trình tạo ra và mang đến những giá trị cho khách hàng thông qua sản phẩm hoặc dịch vụ, từ đó tạo dựng mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng và thu về lợi ích cho doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để hoạt động Marketing diễn ra hiệu quả và mang lại giá trị cho doanh nghiệp? Câu trả lời cho bài toán này chính là áp dụng quy trình Marketing để xây dựng chiến lược với mục tiêu và kế hoạch rõ ràng. Mời bạn tham khảo 5 bước quy trình Marketing trong bài viết này.

5 bước quy trình Marketing

1. Làm rõ nhiệm vụ, tầm nhìn, và mục tiêu Marketing

Bước đầu tiên của quá trình marketing là xác định trạng thái hiện tại của doanh nghiệp và các mục tiêu mà doanh nghiệp muốn đạt được.

Việc làm rõ các tuyên bố về sứ mệnh và tầm nhìn cho phép một doanh nghiệp có thể xác định và phân tích mục đích và ý định cơ bản của mình.

Sau đó, đội ngũ quản lý sẽ đưa ra các mục tiêu chiến lược để xác định hướng đi mong muốn trong tương lai của doanh nghiệp. Họ cũng có thể xác định các mục tiêu cho phép doanh nghiệp đạt được những kết quả đó.

2. Xây dựng một chiến lược định vị 

Khi phát triển một chiến lược định vị, doanh nghiệp cần hình dung ra ấn tượng mà mình muốn tạo ra đối với khách hàng là gì.

Định vị đòi hỏi một nhận thức sâu sắc và hiểu biết về cả thị trường và người tiêu dùng. Sau đó, doanh nghiệp sẽ lên kế hoạch làm thế nào để tạo ra nhận thức đó thông qua các thông điệp quảng cáo và tiếp thị.

Dưới đây là ba khuôn khổ phổ biến để tạo chiến lược định vị:

  • Phân tích SWOT: Kỹ thuật phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức (SWOT) phân tích bốn yếu tố để đánh giá và điều chỉnh định vị doanh nghiệp.
  • Phân tích PEST: Phân tích này xác định các cơ hội và mối thách thức hoặc môi trường bằng cách tập trung vào các chỉ số chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội và công nghệ (PEST).
  • Phân tích 5C: Quá trình này giúp doanh nghiệp phân tích định vị bên trong và bên ngoài bằng cách xem xét năm yếu tố: doanh nghiệp, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, cộng tác viên và môi trường.

 

Mục tiêu của định vị là để nổi bật trong tâm trí của khách hàng mục tiêu

Ví dụ, tập đoàn đa quốc gia của Thụy Điển – Volvo Aktiebolaget – đã định vị sản phẩm ô tô của mình là “an toàn nhất” với câu slogan kinh điển “For life – Vì cuộc sống của bạn”. Hãng luôn nhấn mạnh về sự an toàn, chắc chắn thông qua nhiều đặc tính sản phẩm: kính nhiều lớp, hệ thống cảnh báo điểm mù, dây ăn toàn 3 điểm,… Đây chính là hình ảnh mà thương hiệu muốn xây dựng trong nhận thức của khách hàng mục tiêu.

3. Marketing Mix

Chiến lược marketing mix sẽ giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu dễ dàng. Thông thường, các công ty thường mix 4P, tuy nhiên cũng có nhiều công ty mix 7P gồm: Product, Price, Place, Promotion, People, Process, Physical Evidence. Tất cả những yếu tố này liên kết chặt chẽ với nhau, tạo thành một khối thống nhất với mục đích cuối cùng là đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu.

4.Xây dựng các kế hoạch phân phối

Trong Marketing, người đầu tiên đặt chân vào thị trường sẽ là người được người dùng nhắc đến chứ không phải là người giỏi nhất. Vì vậy bạn cần xây dựng các kế hoạch để phân phối sản phẩm của mình đến tay khách hàng càng sớm càng tốt. Thuê đối tác phân phối để giúp bạn cũng là một giải pháp nên cân nhắc. Đây là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của một chiến dịch marketing nên bạn nên tính toán thật thận trọng.

5.Xây dựng chiến lược về giá cả

Giá cả là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định việc khách hàng có lựa chọn sản phẩm của bạn hay không. Hãy xây dựng một chiến lược về giá để đảm bảo tối ưu hóa lợi nhuận nhưng vẫn đảm bảo tính cạnh tranh trên thị trường.

quy trình marketing

Hãy theo dõi để nhận thêm những thông tin bổ ích nhé. Hoặc liên hệ với Minh Khang Network , chúng tôi có dịch vụ viết bài cho Fanpage, website giúp thăng hạng doanh nghiệp của bạn trên các bộ máy tìm kiếm và tiếp cận đến được với khách hàng.

Hotline0988 525 515 (Mr Huyen)

Emailminhkhangnetwork@gmail.com

FanpageMinh Khang Network

Facebook cá nhân: https://fb.com/tranhuyendn85

Địa chỉ: K44/54/12 Đà Sơn, Quận Liên Chiểu, Tp Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *