Phương pháp phân khúc khách hàng theo từng nhóm đối tượng đang được các cá nhân, đơn vị thực hiện. Nhân khẩu học, hành vi, độ tuổi… được dùng để phân tích khách hàng.

1. Phân khúc khách hàng bằng nhân khẩu học

Phân tích khách hàng thông qua độ tuổi, mức thu nhập và loại công việc mà họ đang làm. Ngoài ra, còn chú trọng đến vị trí địa lý họ đang sống, nhu cầu thị trường ở khu vực đó. Cách phân khúc thị trường khách hàng này luôn có hiệu quả.

Hành vi và thói quen của khách hàng, tâm lý học, thiết bị họ sử dụng để truy cập cũng rất quan trọng. Bên cạnh đó còn có thu thập thông tin qua việc thiết kế landing page cookie … Tổng hợp đầy đủ các thông tin về cách thức phân khúc đối tượng khách hàng sẽ giúp bạn có nhiều cách để phân nhóm khách hàng hơn.

2. Dựa vào hành vi khách hàng

Hành vi và thói quen khách hàng là dữ liệu giúp bạn quảng cáo cá nhân hóa tốt nhất. Doanh nghiệp sẽ dự tính được họ thích sản phẩm nào, yêu cầu gì về chất lượng dịch vụ. Đặc biệt với các chiến lược marketing online bạn sẽ xác định được khung giờ khách hàng thường online, giừ để đăng bài quảng cáo…

Khách hàng thường xuyên, khách hàng tiềm năng, người mua hàng lần đầu, hành trình mua hàng của khách hàng… Thông qua hành vi và thói quen điều này sẽ hiển thị rõ nhất. Thay vì gửi họ những quảng cáo chung chung bạn có thể cá nhân hóa quảng cáo và gửi đến số điện thoại, email hoặc tin nhắn trên mạng xã hội của họ.

Đặc biệt khi tham khảo đến hành vi bạn sẽ biết được yếu tố mua hàng của họ là gì. Có thể vì dịch vụ tốt, sản phẩm giá rẻ hoặc vì thương hiệu… Ngoài ra, một số người có hành vi mua nhiều khi có sự kiện khuyến mãi… Đừng bỏ qua việc phân khúc khách hàng bằng việc phân tích hành vi mua hàng của họ.

3. Phân khúc theo loại thiết bị khách hàng sử dụng

Không chỉ dùng web thông qua máy tính, laptop. Hiện nay người dùng còn mua sắm thông qua máy tính bảng, điện thoại. Web dành cho máy tính không tối ưu hóa trên điện thoại sẽ giảm trải nghiệm người dùng. Bạn nên thử nghiệm người dùng trên điện thoại của bạn có nhiều không để đáp ứng cả 2 yêu cầu mua hàng từ các thiết bị.

thiết bị khách hàng sử dụng

Đặc biệt, người sử dụng điện thoại chứng tỏ họ muốn đọc nhanh, thời gian di chuyển nhiều, màn hình điện thoại nhỏ. Việc đăng bài cần chú trọng đến nội dung ngắn gọn, xúc tích và có hình ảnh đẹp.

Khi hiểu rõ về điều này bạn cũng sẽ dễ tương tác với mạng xã hội qua điện thoại. Hoặc có thể nhanh chóng liên hệ qua điện thoại để tư vấn cho khách hàng.

Hiện nay có khoảng 30% người dùng trong lứa tuổi millennials tìm kiếm thông qua điện thoại. Con số này lên đến 50% so với thế hệ GenZ. Khi phân khúc khách hàng và xác định được điều này nên tối ưu hóa web để có giao diện chuẩn trên điện thoại. Nên chú trọng các thông tin, danh mục và nút  Call to Action phải nằm thích hợp trên màn hình điện thoại.

4. Dựa vào tâm lý học để phân khúc khách hàng

Hành vi, sở thích, tính cách cá nhân ảnh hưởng đến tâm lý. Từ những chuỗi yếu tố cơ bản này sẽ hình thành nên thế giới quan và cách sống khác nhau của mỗi người.

Đây là phân khúc khách hàng cần nghiên cứu chuyên sâu, quy mô lớn và đòi hỏi sự chuyên nghiệp. Hiện nay hầu hết các sản phẩm và dịch vụ có giá trị cao đều không bỏ qua yếu tố này.

5. Phương pháp phân khúc từ Marketing trực tuyến

Thu thập Cookie của khách hàng khi tham gia vào các website. Thu thập thông tin của khách hàng qua các phiếu đánh giá, nhận xét. Hoặc các CTA kêu gọi để lại điện thoại, email, liên hệ nhận tư vấn…

phân khúc khách hàng bằng marketing

Các landing page bắt đầu xuất hiện nhiều để nghiên cứu những nhóm khách hàng cụ thể. Các web này có giao diện đơn giải, đầy đủ thông tin và đặc biệt là có quà khuyến mãi, chiết khấu khi để lại thông tin. Đây là kênh Marketing trực tuyến để phân khúc khách hàng với độ chính xác cao.

6. Dựa trên giá trị khách hàng

Phân khúc khách hàng này đóng góp khá nhiều lợi nhuận cho công ty của bạn. Nhóm khách hàng này thường có doanh thu cao. Sản phẩm và dịch vụ mà họ hướng đến là những hạng mục cao cấp, đòi hỏi chất lượng dịch vụ hoàn hảo.

Khi phân khúc khách hàng theo từng nhóm bạn sẽ có những cách Marketing hiệu quả. Đây à yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của bạn đối với các đối thủ cùng ngành. Chỉ khi phân tích hạng mục khách hàng thành từng nhóm hợp lý bạn mới dễ dàng quản lý khách hàng, hiểu khách hàng và có những dịch vụ chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *