Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa SEO là bước đầu tiên quan trọng của một bài viết chuẩn SEO. Bạn có thể sử dụng rất nhiều tool miễn phí và có phí để tìm kiếm từ khóa.

Nghiên cứu từ khóa từ thói quen của người dùng tìm kiếm. Hoặc nghiên cứu từ khóa dựa trên việc nghiên cứu từ khóa mà đối thủ cạnh tranh đang dùng. Các công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị cho bạn kết quả của từ khóa với những số liệu về lượt tìm kiếm của những từ khóa đó.

Thường công đoạn này người viết sẽ không thực hiện nên bạn có thể yên tâm nhé. Bạn sẽ tiến hành nhận từ khóa và tìm cách “hô biến” từ khóa đó đúng kỹ thuật vào trong bài viết chuẩn SEO của mình mà thôi.

Đặt tiêu đề bài viết

Tiêu đề bài viết sẽ từ 65 đến 70 ký tự là hoàn hảo nhất. Từ khóa của bài viết đưa lên càng ở vị trí đầu càng tốt. Nên dùng các tiêu để tạo sức hấp dẫn lớn để lôi cuốn người đọc.

Khi chưa thực sự đọc nội dung thì những tiêu đề chính là tác động để kích thích hành động click vào bài viết. Chẳng hạn như tiêu đề của chúng tôi về bài viết chuẩn SEO dành cho những người lần đầu tiên tìm hiểu về lĩnh vực này. Người đọc sẽ nhận thấy họ sẽ tìm hiểu được mọi thông tin để có thể thông thạo viết một bài viết chuẩn SEO cho mình.

Đừng viết một các lan man mà hãy lập cho mình một Outline chi tiết. Mục tiêu bạn hướng đến là ai, ở trong độ tuổi nào. Hay các đề mục mà bạn muốn triển khai là gì. Sau khi đã có một Outline hoàn chỉnh bạn sẽ dễ dàng nhất quan được nội dung và bao quát được toàn bộ bài viết của mình với các thông tin liên quan. Việc lên outline sẽ giúp bạn tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn. Bạn sẽ tổng hợp được lượng thông tin cụ thể cho bài viết mà mình cần.

Tối ưu hóa trên bài viết

Độ dài câu chữ

Ở phần mở bài, độ dài tối đa chỉ nên dừng ở mức 150 chữ. Vượt quá số chữ này thì nên chia thành 2 đoạn. Tuy nhiên, mở bài nếu quá dài sẽ khiến người đọc khi nhìn vào chẳng có hứng thú với bài viết của bạn.

Ở các heading tiếp theo, mỗi heading chỉ nên có độ dài khoảng 300 chữ. 300 chữ này bạn nên chia ít nhất là 3 đoạn nội dung khác nhau. Không nên để chúng dài lê thê làm ảnh hưởng đến người đọc và sự tìm kiếm của google.

Độ dài của các heading cũng không nên quá dài so với tiêu đề của từ khóa. Các heading cũng nên khác nhau về câu chữ, tránh sự lặp lại.

Cách chia từ khóa trong các heading

Đối với các heading phải chứa từ khóa. Heading 2 đầu tiên sẽ chứa từ khóa chính, các heading tiếp theo sẽ chứa từ khóa phụ hoặc từ khóa liên quan.

Trong nội dung của bài viết sẽ có chứa các từ khóa chính, từ khóa phụ và từ khóa liên quan. Những từ khóa này nên nằm ở đầu câu hoặc cuối câu sẽ tốt hơn cho bài viết chuẩn SEO. Rất nhiều người đặt ở giữa câu, nhưng nếu câu quá dài thì sẽ rất khó để tối ưu hóa.

Mật độ từ khóa trong bài viết

Đối với các bài viết chuẩn SEO không nên spam từ khóa quá nhiều. Một bài có độ dài 1000 chữ thì nên lặp từ khóa từ 3 đến 4 lần. Nên kiểm tra mật độ từ khóa bằng cách bôi đen. Mỗi heading đều có rải từ khóa. Không nên tập trung vào nửa bài đầu mà nửa bài sau thì không chứa từ khóa. Hoặc không nên tập trung ở mở bài mà quên mất kết bài.

Các vị trí quan trọng nhất nên ở từ khóa là:

  • Câu đầu tiên của phần mở bài.
  • Từ khóa ở các heading
  • Lặp lại từ khóa trong nội dung các heading với đủ từ khóa chính và phụ. Ít nhất cũng phải có từ khóa liên quan và từ khóa phụ.
  • Chốt từ khóa chính 1 lần cuối cùng ở phần kết luận cuối bài.

Từ khóa ngắn có thể lặp lại nhiều lần, từ khóa dài sẽ lặp lại ít lần hơn. Khi đăng bài bạn có thể kiểm tra ở phần SEO Yoast, phần này sẽ báo cho bạn mật độ từ khóa  bạn cung cấp trong bài đã ổn hay chưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HotlineZaloEmail