A/B Testing là gì? 

 

AB testing hay còn gọi là Split testing, hoặc Bucket testing, đây là thử nghiệm hai phiên bản khác nhau (A và B) cho cùng một mục tiêu, một nhóm đối tượng. Quy trình thử nghiệm này sẽ tiến hành so sánh trong một môi trường hay tình huống thì phiên bản nào cho hiệu quả tốt hơn. Từ đó sẽ đưa ra đánh giá và cải thiện phiên bản hiệu quả hơn và sẽ dùng để quảng cáo trên các phương tiện truyền thông

Các Marketer có thể sử dụng A/B Testing ở đa dạng các nền tảng khác nhau và có thể dùng để kiểm tra độ hiệu quả của một hình banner hoặc các mẫu quảng cáo thậm chí là cho đến các trang web, email hay CTA – kêu gọi hành động… Thêm vào đó, với hình thức này người dùng có thể so sánh nhiều hơn hai yếu tố để có thể đưa ra quyết định tốt nhất.

Tại sao bạn nên làm A/B Testing trước khi chạy quảng cáo

Dưới đây là những lý do bạn nên làm A/B Testing trước khi chạy quảng cáo:

Tăng hiệu quả quảng cáo, giảm chi phí cho việc chạy quảng cáo

A/B Testing là một phương pháp cần thiết bạn cần làm nếu bạn đang có nhiều ý tưởng quảng cáo hay muốn chạy quảng cáo những ngân sách không đủ hoặc bạn đang băn khoăn xem liệu giao diện quảng cáo của bạn đã thực sự hiệu quả trong việc làm tăng tỷ lệ chuyển đổi cho khách hàng ghé thăm website của bạn chưa? Nhờ làm A/B Testing, bạn sẽ biết cách cân nhắc tạo ra mẫu quảng cáo đạt hiệu quả tốt nhất với chi phí tối ưu.

Để tìm ra giao diện website thu hút người sử dụng hơn

Đối với A/B Testing bạn có thể thử nghiệm 2 phiên bản của giao diện website khác nhau, so sánh hai phiên bản đó ở các mặt như cách bố trí nội dung, vị trí đặt các button điều hướng, các hình ảnh,…để tìm ra giao diện website hiệu quả hơn.

Để tìm ra phương pháp làm Email Marketing hiệu quả

Bằng cách làm A/B Testing bạn có thể dễ dàng xác định được thời gian tỉ lệ mở Email được cao nhất, gửi thời điểm nào trong ngày là tốt nhất cho nội dung của bạn và xác định được tiêu đề email, nội dung Email như thế nào sẽ mang lại tỉ lệ mở Email cao hơn?…Điều này giúp những chiến dịch quảng cáo qua học Email Marketing của bạn đạt được kết quả tốt nhất.

Sau khi tìm hiểu  AB testing là gì tiếp đến chúng ta cùng tìm hiểu quy trình  triển khai A/B testing hiệu quả là như thế nào nhé.

Quy trình triển khai A/B testing hiệu quả

Với quy trình A/B testing đảm bảo tuân theo phương pháp khoa học và đã được công nhận rộng rãi, bao gồm các bước chi tiết sau:

1. Đặt ra câu hỏi

Đặt câu hỏi để giúp hướng dẫn và đặt mục tiêu cho quy trình thử nghiệm A/B là vô cùng quan trọng. Đặt câu hỏi này cần phải rõ ràng để biết kết quả sau khi kiểm tra sẽ như thế nào. Các câu hỏi ở đây có thể như: Làm thế nào để tăng số lượng đăng ký trên form? Làm cách nào để giảm tỷ lệ thoát cho landing page?…

2. Nghiên cứu tổng quan

Mang lại hiệu quả tốt nhất cho quảng cáo và bán hàng

Đối với Marketing online thì A/B Testing thường được dùng để đo lường hiệu quả của các mẫu quảng cáo khác nhau. Đối với Marketing offline thì làm A/B Testing sẽ giúp bạn đánh giá hiệu quả của các kênh quảng cáo truyền thống như báo giấy, tờ rơi, billboard…Ví dụ như bằng cách sử dụng các mã coupon khác nhau cho từng mẫu quảng cáo trên báo, mẫu tờ rời, hoặc billboard, các doanh nghiệp có thể nắm được mẫu quảng cáo nào hiệu quả hơn thông qua việc khách hàng sử dụng mã coupon nào nhiều hơn.

ab-testing-la-gi-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-ab-testing-trong-marketing-02
                                                         A/B Testing giúp bạn tìm ra mẫu quảng cáo đạt hiệu quả tốt nhất với chi phí tối ưu nhất

Cần hiểu và nắm rõ hành vi của khách hàng khi họ thực hiện chuyển đổi. Bạn có thể thực hiện việc này bằng các công cụ đo lường cho từng kênh. Đối với website có thể là Google Analytics, đối với Email có thể là email client. Còn social thì là social listening tools.

3. Đặt giả thuyết

Khi bạn gặp một câu hỏi để nghiên cứu hành vi của khách hàng khi thực hiện chuyển đổi, hãy cố gắng đưa ra một giả thuyết sẽ trả lời câu hỏi cuối cùng. “Tạo liên kết đến trang hướng dẫn ở chân trang để giảm tỷ lệ thoát”, “thiết kế nút dùng thử nổi bật để tăng lượt đăng ký”,… được coi là những ví dụ cụ thể về câu trả lời giả định cho những câu hỏi ở trên.

4. Chọn mẫu thử và thời gian test

Bước tiếp theo là xác định có bao nhiêu khách hàng sẽ tiến hành thử nghiệm A/B. Số lượng mẫu thử nghiệm phải đủ lớn để có thể thấy rõ sự khác biệt giữa hai phiên bản A/B sau khi thử nghiệm. Thời gian thử nghiệm cũng cần được xác định hợp lý để đảm bảo kết quả không bị ảnh hưởng bởi yếu tố mùa vụ. Hay tác động bên ngoài làm thay đổi nhu cầu và hành vi của khách hàng. Bạn có thể sử dụng công cụ ước tính thử nghiệm để tính toán thời gian chạy thử nghiệm.

5. Tiến hành test

Tiếp theo là xây dựng một phiên bản B mới để kiểm tra so với phiên bản gốc A. Phiên bản B này sử dụng giả thuyết bạn đã đặt ra ở trên và sẽ là tham chiếu đến tỷ lệ chuyển đổi so với phiên bản A.

6. Thu thập thông tin, tiến hành phân tích

Nếu sau khi A/B testing bạn thấy phiên bản B có tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn phiên bản A thì có nghĩa là phiên bản B tối ưu hơn. Trong trường hợp tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn hoặc không bị ảnh hưởng, thì giả thuyết của bạn để giải quyết vấn đề là sai. Lúc này, bạn cần quay lại bước 3 và tìm một giả thuyết khác để tiếp tục.

7. Cung cấp kết quả cho tất cả các bên liên quan

Gửi thông tin và thông tin chuyên sâu tìm được sau khi thử nghiệm cho các bộ phận liên quan. Bao gồm lập trình, thiết kế UI/UX, nhóm tối ưu hóa,… Tiếp tục thay thế phiên bản A bằng phiên bản B nếu B thực sự hiệu quả hơn sau khi xem xét tất cả các lựa chọn thay thế.

Lặp lại bài kiểm tra này từ đầu để giải quyết một câu hỏi, một vấn đề khác.

Hãy theo dõi để nhận thêm những thông tin bổ ích nhé. Hoặc liên hệ với Minh Khang Network , chúng tôi có dịch vụ viết bài cho Fanpage, website giúp thăng hạng doanh nghiệp của bạn trên các bộ máy tìm kiếm và tiếp cận đến được với khách hàng.

Hotline0988 525 515 (Mr Huyen)

Emailminhkhangnetwork@gmail.com

FanpageMinh Khang Network

Facebook cá nhân: https://fb.com/tranhuyendn85

Địa chỉ: K44/54/12 Đà Sơn, Quận Liên Chiểu, Tp Đà Nẵng

Websitehttps://minhkhangnetwork.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *