Kinh doanh trên Facebook, tất nhiên bạn luôn muốn nổi bật nhất giữa hàng trăm triệu Fanpage để thu hút khách hàng của mình? Thậm chí bạn muốn trang Fanpage của mình có thể lên top trên Google?

SEO Fanpage Facebook là gì? Bạn có muốn khi người dùng tìm kiếm một sản phẩm nào đó trên Facebook, ngay lập tức trang page, bài viết bán hàng trên page của bạn sẽ hiển thị ngay vị trí đầu bảng xếp hạng? Thậm chí khi search trên công cụ tìm kiếm, Fanpage bạn cũng được xếp đầu bảng.

SEO Facebook là gì?

SEO Facebook là quá trình tối ưu hóa Fanpage trên công cụ tìm kiếm của Facebook. Theo đó, Facebook SEO có khả năng giúp trang bán hàng của bạn “leo” top trên SE – Search Engine của Facebook và Google một cách dễ dàng.

SEO Facebook là gì?
                                                                                              SEO Facebook là gì?

Khi đạt được vị trí cao trên Search Engine của Facebook, Fanpage của bạn sẽ tự động thu được lưu lượng truy cập tự nhiên nhiều hơn đáng kể. Dần dần, lượng khách mua hàng từ Fanpage sẽ tăng lên và doanh nghiệp sẽ có được doanh thu vượt trội.

Những yếu tố xếp hạng Fanpage ở vị trí cao trên Google

Facebook có xu hướng lưu trữ lịch sử mọi hành vi của người dùng trên trang. Từ đó, Facebook sẽ đưa ra xếp hạng cho Fanpage. Đồng thời, nó cũng đề xuất hàng loạt các hình ảnh, sản phẩm hoặc dịch vụ có liên quan đến những thứ mà người dùng đã xem, tương tác, cũng như tìm kiếm trước đó.

                                                                 Những yếu tố xếp hạng Fanpage ở vị trí cao trên Google

Dưới đây là một số yếu tố xếp hạng Fanpage ở vị trí cao trên Google:

 • Trong phần tiêu đề của Fanpage có chứa từ khóa chính xác.
 • Nội dung của Fanpage được đăng tải trên Facebook.
 • Lượng tương tác của Fanpage Facebook.
 • Tương tác, bình luận của người dùng trên trang.
 • Lượt like, check in và share trang của người dùng.

15  Cách SEO fanpage lên top Google

Đặt tên Fanpage

Khi đặt tên Fanpage, bạn cần lựa chọn thật kỹ, vì một khi đặt tên thì phải mất 1 thời gian lâu bạn mới có thể đổi mới được.

Một nguyên tắc SEO cơ bản chính là chèn từ khóa chính xác vào content, đặc biệt trong tên trang. Nhưng bạn tránh nhồi nhét từ khóa sẽ khiến trang trở nên lộn xộn, giống như spam mà thôi.

15 Cách SEO Facebook từ A-Z lên TOP đỉnh nhất hình ảnh 3
Tên doanh nghiệp nên ngắn gọn, chứa từ khóa chính xác và dễ nhớ

Và cũng đừng đặt tên quá “chất chơi” như: “Prodima – Dịch vụ SEO bá đạo nhất HCM”. Cách tốt nhất là chèn long-tail keyword (đã được nghiên cứu kỹ lưỡng) vào tiêu đề. Nếu chọn từ khóa quá phổ biến thì bạn phải cạnh tranh với rất nhiều đối thủ khác.

Ngoài ra, cũng không nên đặt tên sử dụng ký tự đặc biệt, sai chính tả, quá khó hiểu hay viết hoa cả tiêu đề. Bạn hãy nhớ: Người dùng không bao giờ thích và tin tưởng vào những Fanpage thiếu chuyên nghiệp giống như vậy.

Chèn từ khóa cho fanpage

Để SEO Facebook hiệu quả thì không thể thiếu từ khóa được chọn lọc khôn ngoan và chỉ nên chèn vào các phần sau của Fanpage:

 • Về chúng tôi
 • Mô tả
 • Caption hình
 • Headline
 • Note
 • Update

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ như SEMRush hoặc Ahrefs để hỗ trợ nghiên cứu các từ khóa hiệu quả cho việc SEO nhằm thúc đẩy hoạt động bán hàng của doanh nghiệp.

Tốt nhất, bạn nên chọn list từ khóa long-tail, mặc dù không có lượng search cao hay mang lại traffic nhưng lại tăng tính chuyển đổi rất tốt. Chẳng hạn thay vì chọn từ khóa “dịch vụ SEO” bạn hãy chọn “Dịch vụ SEO tốt nhất TPHCM”.

Tối ưu tab About

Tâm lý chung của người dùng khi lần đầu vào một trang Fanpage bất kỳ thường xem phần About trước để tìm hiểu thông tin công ty, sản phẩm / dịch vụ của bạn có đáp ứng nhu cầu của họ không.

Do đó, nội dung trong About chính là yếu tố quyết định người dùng sẽ ở lại hay thoát trang ngay sau đó.

Phần mô tả About sẽ giới hạn tầm 155 ký tự, nhưng vẫn đủ để bạn làm nổi bật sứ mệnh thương hiệu và giá trị khác biệt của mình cho Nhóm khách hàng tiềm năng. Nếu bạn có thể tạo ra nội dung đầy đủ thông tin, thu hút người dùng mà vẫn đảm bảo từ khóa thì quá tuyệt vời.

Tối ưu URL cho Fanpage

Bạn có quyền chỉnh URL cho trang Fanpage của mình. URL đẹp có chứa tên công ty chính là cách SEO Facebook hiệu quả.

15 Cách SEO Facebook từ A-Z lên TOP đỉnh nhất hình ảnh 4
URL chứa tên công ty, ngắn gọn và chuyên nghiệp

Hơn nữa, URL còn tăng độ tin cậy cho một thương hiệu đối với người dùng và khiến họ biết đến nhiều hơn. Nên tạo URL ngắn gọn, dễ nhớ và liên quan mật thiết đến thương hiệu / dịch vụ / sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Tối ưu tab

Facebook cung cấp rất nhiều tính năng và tab để bạn có thể xây dựng content chất lượng cho Fanpage của mình. Nhưng nếu trang của bạn đăng tải quá nhiều bài viết, hình ảnh, video… sẽ khiến người dùng mất nhiều thời gian để tìm kiếm thông tin họ muốn.

Để hỗ trợ khách hàng tiềm năng tốt nhất, bạn nên tạo các tag mới cho mỗi bài viết, hình ảnh, video… và xếp trang theo category riêng. Đồng thời, hãy loại bỏ các tab không cần thiết để giúp Fanpage của mình trở nên chuyên nghiệp. Điều này giúp trang bán hàng của bạn điều hướng tốt hơn.

Xây dựng Backlink SEO

Nếu content của bạn có chứa nhiều link trỏ về từ các trang uy tín sẽ làm tăng giá trị bài viết cũng như độ tin cậy trong mắt người dùng và cả Google.

Ngược lại, nếu Backlink đến từ những trang kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng và danh tiếng của bạn. Khi SEO Facebook, việc xây dựng Backlink trỏ về Fanpage sẽ khó hơn rất nhiều so với website, nhưng không gì là không thể làm được.

Để làm tốt điều này, bạn nên chịu khó liên hệ đến những người có tên tuổi, độ uy tín cao trong ngành để đăng Guest post trên blog của họ và chèn Backlink trỏ về Fanpage của bạn bên dưới. Cách SEO Facebook này sẽ mang đến lượng lớn traffic, nhiều người biết đến trang Fanpage của bạn, tăng độ tin tưởng và thúc đẩy mua hàng cao hơn.

Hoặc bạn có thể áp dụng cách này: Chèn link trang Fanpage trong các bài đăng website của mình. Khi người dùng chia sẻ bài viết đó, đồng nghĩa họ cũng chia sẻ Fanpage của bạn.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp chính xác

Có nhiều doanh nghiệp chủ quan trong việc cung cấp thông tin sai hoặc không đầy đủ như: Địa chỉ, giờ làm việc, hotline… Đây là một sai lầm rất lớn, không chỉ ảnh hưởng đến quá trình SEO mà còn tác động đến hiệu quả bán hàng của bạn.

Do đó, bạn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin trên Fanpage cũng như các nguồn khác. Nếu người dùng nhìn thấy những thông tin đó sẽ không bối rối và tin tưởng hơn vào thương hiệu của bạn.

Thêm một lợi ích tuyệt vời khi nhập đúng địa chỉ trên Fanpage, khi khách hàng check in và chia sẻ trên trang của họ => tăng hiển thị Fanpage của bạn nhiều hơn.

Tạo Content chuẩn SEO

Prodima phải nhấn mạnh rằng: Content chất lượng và giá trị chính là điều kiện tiên quyết giúp doanh nghiệp bạn đánh bại đối thủ và tạo ra lead.

Ghi nhớ: Không tạo quá nhiều content, “ít mà chất” để thu hút người dùng xem bài viết và thúc đẩy họ hành động: Thích, Chia sẻ hay Bình luận.

Một cách SEO Facebook hiệu quả khi viết Content là hãy tập trung vào 18 ký tự đầu tiên vì Google sẽ dùng đoạn văn bản này làm Meta Description và từ khóa nên nằm ngay đầu câu để các công cụ dễ crawl hơn.

Ghim (Pin) bài viết quan trọng lên đầu trang

Bạn có thể thông báo bài viết quan trọng đến khách hàng bằng cách Ghim chúng lên đầu trang. Trong đó, những loại Content bạn nên Ghim gồm:

 • Content hấp dẫn, theo xu hướng, cung cấp giá trị cao cho người dùng.
 • Cập nhật các chương trình giảm giá, khuyến mãi… kèm thời hạn cụ thể.
 • Thông báo sự kiện quan trọng: Ra mắt sản phẩm / dịch vụ mới, hợp tác với influencer hoặc các doanh nhân có tên tuổi lớn trong ngành.
15 Cách SEO Facebook từ A-Z lên TOP đỉnh nhất hình ảnh 5
Ghim các bài viết quan trọng lên đầu

Dùng hình ảnh chất lượng cao

Bạn có tin: Tăng độ nhận diện thương hiệu, duy trì phát triển bền vững với những hình ảnh chất lượng cao?

Hình ảnh đối với thế giới mạng xã hội là một yếu tố thu hút và “giữ chân” khách hàng lâu nhất. Sự kết hợp hoàn hảo giữa hình ảnh / màu sắc và thông điệp bán hàng của doanh nghiệp sẽ “xây dựng” suy nghĩ của khách hàng theo hướng tích cực nhất về doanh nghiệp đó.

Với ảnh bìa, đừng chỉ sử dụng mỗi hình ảnh, bạn có thể tạo sự khác biệt bằng slideshow hoặc video. Mỗi hình phải có caption và đoạn mô tả ngắn có chứa từ khóa SEO. Fanpage của bạn sẽ có khả năng xuất hiện khi người dùng truy vấn từ khóa liên quan.

Ngoài ra, bạn cũng phải chú ý đến ALT text – là đoạn code HTML cung cấp mô tả của hình ảnh. Google Spider sẽ dựa vào đó để hiểu nội dung hình ảnh và index chúng nhanh chóng. Điều này cực kỳ có lợi cho thứ hạng trang của bạn.

Thúc đẩy khách hàng hành động

Mục đích chính khi tạo Fanpage cho doanh nghiệp là thúc đẩy người dùng hành động. Để làm điều này như thế nào? Hãy chèn Call-To-Action (CTA) cụ thể vào bài post trên trang của bạn.

CTA đóng vai trò lôi kéo người dùng từ Facebook đến website, không chỉ giúp tăng lượng traffic tự nhiên mà còn tăng thứ hạng trang cho trang web của bạn.

CTA phải phù hợp với mục đích bán hàng cũng như nội dung Landing Page. Ví dụ, nếu bạn chọn “Download eBook” là CTA thì phải đảm bảo điều hướng người dùng đến đúng trang có chứa site đó.

Một tips hay cho bạn chính là nên sử dụng động từ mạnh, kêu gọi hành động như: “Xem thêm, xem ngay, hãy đăng ký, click vào…”

Bên cạnh đó, khi đặt CTA vào bài viết bạn cần đảm bảo:

 • Nhấn mạnh vào giá trị hoặc đặc điểm nổi bật của dịch vụ / sản phẩm.
 • “Đánh” vào nỗi đau lớn nhất của khách hàng và khuyến khích họ nhấn nút CTA để có thể giải quyết ngay.
 • Giải đáp / xử lý vấn đề / giúp khách hàng không lo lắng và tin tưởng khi mua sản phẩm của bạn.
 • “Giữ chân” và không cho khách hàng thoát khỏi trang.

Tận dụng hiệu ứng đám đông

Điều quan trọng để duy trì Fanpage hoạt động tích cực và lâu dài chính là khả năng tương tác với người dùng. Khác với blog hay quảng cáo, Facebook là nền tảng xã hội 2 chiều thông qua review và comment.

 • Có đến 92% người dùng tin vào gợi ý / giới thiệu từ người dùng khác (dù không quen biết) hơn là đọc bài viết hay review do chính bạn tạo ra.
15 Cách SEO Facebook từ A-Z lên TOP đỉnh nhất hình ảnh 6
                                                                           “Đám đông” sẽ PR cho thương hiệu bạn rất tốt nên bạn hiểu rõ nhu cầu của họ

Khi nắm bắt được tâm lý đám đông, bạn sẽ không cần tự PR về bản thân, thay vào đó sẽ thuyết phục người dùng rằng bạn là thương hiệu cung cấp dịch vụ / sản phẩm tốt nhất. Và lúc này mạng xã hội sẽ thay bạn làm điều đó!

Có đôi khi bạn không tránh khỏi nhận được những đánh giá / phản hồi không tốt về dịch vụ / sản phẩm, chuyện này hoàn toàn bình thường.

Lúc này, bạn cần:

 • Ghi nhớ: Đừng xóa bất kỳ bình luận tiêu cực hoặc “sửng cồ” đáp trả lại khách với thái độ không tốt ngay trên trang của mình.
 • Giải quyết: Hãy cảm ơn những phản hồi từ họ, đưa ra những cam kết sẽ khắc phục / thay đổi tích cực về sản phẩm / dịch vụ và mời khách hàng trở lại trong thời gian sớm nhất. Đây chính là cách xử lý thông minh, giữ được thái độ chuyên nghiệp, tăng độ uy tín của doanh nghiệp và thể hiện bạn luôn quan tâm và lắng nghe khách hàng.

Cài đặt Milestone

Tính năng Timeline Milestone của Facebook cho phép người dùng đánh dấu / ghi nhớ và chúc mừng một sự kiện hoặc bước ngoặt quan trọng.

Việc kể một câu chuyện thương hiệu giúp truyền đạt sứ mệnh, có liên quan trực tiếp đến khách hàng chính là một phần không thể thiếu trong các chiến dịch Marketing.

Tận dụng Milestone là một trong những cách SEO Facebook hiệu quả để hoàn thiện câu chuyện của doanh nghiệp cũng như giúp khách hàng hiểu rõ hơn về thương hiệu, dịch vụ / sản phẩm của bạn.

 • Đây chính là ý tưởng tuyệt vời để xây dựng nhận diện trực tuyến, tăng độ uy tín và độ trung thành của người dùng đối với fanpage.

Tối ưu Facebook Note

Facebook Note thường được dùng để cập nhật hoặc chia sẻ những thông tin quan trọng đến khách hàng. Chẳng có lý do nào bạn lại “quên” phần này, vì yếu tố này cũng ảnh hưởng đến kết quả làm SEO Facebook của bạn.

Bạn nên biết rằng các crawler sẽ quét tất cả bài viết trên trang (bao gồm cả Note), nên bạn phải đảm bảo nội dung liên quan để được index nhanh hơn.

Và cũng đừng quên chèn từ khóa chính vào các note. Bạn nên bổ sung từ khóa vào phần caption của hình ảnh hoặc khéo léo chèn từ khóa vào bình luận khi trả lời comment của khách nhé!

Tối ưu Facebook Messenger

Mặc dù là một nền tảng mạng xã hội có tính tương tác cao, những với Facebook Messenger các doanh nghiệp có thể tiếp cận với người dùng dễ dàng mà vẫn đảm bảo tính riêng tư.

cách seo fanpage facebook hiệu quả

Chatbox giúp doanh nghiệp có thể thu thập thông tin và duy trì tương tác với khách hàng

Tính năng Chatbox không chỉ cung cấp thông tin mà còn hỗ trợ khách hàng tuyệt vời, tăng độ uy tín cho doanh nghiệp và nâng cao trải nghiệm của người dùng trên Facebook. Khi có nhiều người tìm kiếm và click vào Fanpage của bạn trên SE sẽ góp phần giúp trang được xếp hạng cao hơn.

 • Bạn đã biết cách tăng tương tác cho Facebook Messenger chưa? Hãy tích hợp chatbot AI để Online 24/7 hoặc cài đặt hãy đặt chế độ Popup khi khách hàng truy cập trang.

Tuy nhiên, bạn cần xác định rằng: Việc sử dụng Chatbot để thu thập thông tin và cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng. Dựa vào đó bạn sẽ thiết kế Outreach và Message Target nhắm vào Nhóm người dùng mục tiêu chính xác.

Sau đó, bạn có thể tạo ra những thông điệp, tin nhắn phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. Nhờ vậy có thể thu hút họ mua sản phẩm /dịch vụ của doanh nghiệp nhiều hơn.

Hãy theo dõi để nhận thêm những thông tin bổ ích nhé. Hoặc liên hệ với Minh Khang Network , chúng tôi có dịch vụ viết bài cho Fanpage, website giúp thăng hạng doanh nghiệp của bạn trên các bộ máy tìm kiếm và tiếp cận đến được với khách hàng.

Hotline0988 525 515 (Mr Huyen)

Emailminhkhangnetwork@gmail.com

FanpageMinh Khang Network

Facebook cá nhân: https://fb.com/tranhuyendn85

Địa chỉ: K44/54/12 Đà Sơn, Quận Liên Chiểu, Tp Đà Nẵng

Websitehttps://minhkhangnetwork.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *