Trong giới làm SEO chắc hẳn nhiều anh em cũng nghe về E-A-T. vậy EAT là gì? Vào ngày 1/8/2018, Google đã đưa ra thông báo về xác nhận E-A-T là một trong những yếu tố hàng đầu để đánh giá về chất lượng của một trang web. Sau khi công bố ra, EAT đã được nhắc đến rất nhiều lần sau khi nhận thấy một loạt nhiều website thuộc YMYL (Your Money or Your Life site) sụt giảm nghiêm trọng về thứ hạng và traffic.

Ngay cả đối với các ngành y dược, tài chính, luật, đều đồng loạt nhận thấy sự tụt giảm TOP đáng kể, nên thuật toán cập nhật lần đó còn có tên gọi khác là Google Medic. Vậy EAT mà Google đang nói đến là gì và chúng có tác động đến SEO như thế nào?

E-A-T là gì?

E-A-T là viết tắt của Expertise (Chuyên môn), Authority (Uy tín), và Trustworthiness (Đáng tin cậy). Đây là các yếu tố Google đánh giá để xác định chất lượng của một trang web, đặc biệt đối với các trang web YMYL (Your Money or Your Life – là những trang web liên quan đến tài chính, y tế, pháp lý, giáo dục… mà nếu cung cấp thông tin sai lệch có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản, tài sản kinh doanh hoặc hạnh phúc của người dùng).

Tại sao EAT rất quan trọng

Nếu nhân viên của bạn thiếu chuyên môn, quyền hạn và sự tin tưởng, bạn có thể sẽ tìm kiếm một giải pháp thay thế. Người dùng của Google cũng vậy. Khi họ tìm thấy một tên miền hoặc trang thiếu Chuyên môn, Thẩm quyền và Sự tin cậy, họ sẽ tìm kiếm một sự thay thế.

Google nói EAT rất quan trọng
                                                                                                                             Google nói EAT rất quan trọng

Google đang đào tạo thuật toán để xem xét các phép đo này và sử dụng chúng làm tín hiệu để xác định xem họ có nên giao phó tên miền hoặc trang web của doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu của người dùng hay không. Nếu chúng tôi không đáp ứng những nhu cầu đó, Google sẽ chọn người khác làm điều đó thay vào đó.

Nói một cách đơn giản, nếu Google tìm thấy một tên miền hoặc trang khác cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn so với của bạn, Google sẽ quảng bá chúng thay thế. Chúng ta đang nói về thứ hạng bị mất, lưu lượng truy cập bị mất và doanh thu bị mất.

EAT trong SEO có một vài trò đặc biệt quan trọng, cụ thể, website của bạn sẽ nhận được vô vàn lợi ích như:

 • Tăng lượng truy cập.
 • Tăng doanh thu đối với trang web bán hàng của doanh nghiệp.
 • Phổ biến tốt thương hiệu.

Do Google là một nền tảng hoạt động dựa trên các thuật toán phân tích trải nghiệm người dùng nên EAT SEO có vai trò vô cùng quan trọng. Chỉ số EAT của bạn sẽ được Google đánh giá cao dựa trên những yếu tố sau:

 • Tính chuyên môn, sự hiểu biết của tác giả viết bài trên website.
 • Có thể đáp ứng và tối ưu toàn bộ các thẩm quyền.
 • Tạo được sự tin cậy trong mắt đọc giả.
 • Giữ chân họ ở lại trên website lâu hơn.

Dựa vào những yếu tố trên, Google sẽ đánh giá cao website của bạn khi cung cấp nội dung chất lượng, hữu ích đối với người xem. Qua đó, trang web của bạn sẽ được thuật toán Google chú ý đến và có thể dễ dàng leo lên top 1 danh sách tìm kiếm khi đã tối ưu SEO.

Tuy nhiên, nếu website của bạn không thu hút được đọc giả và không cung cấp được những thứ họ cần, bị đọc giả đánh giá thấp hoặc truy cập với thời gian nhanh thì Google sẽ tập trung quảng cáo cho các website có EAT cao hơn.

 Cách cải thiện EAT trong SEO

eat-la-gi

                                                                                                       Xây dựng backlink phù hợp để cải thiện EAT SEO

Bằng việc cung cấp backlink từ nguồn có liên quan, website của bạn sẽ được đánh giá tốt và trở nên đáng tin cậy đối với người dùng. Đây cũng được xem là một trong những chiến lược ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả của SEO offpage.

Chẳng hạn bạn làm công việc tư vấn công nghệ thông tin, nhưng bạn lại nhận một backlink từ website chăm sóc thú y. Điều này không những không giúp bạn có được lợi ích mà còn khiến bạn bị phạt nếu như lạm dụng chúng.

Vì vậy, dù ở bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa, hãy đầu tư thời gian và nguồn lực để có thể chứng minh mình là người uy tín, có thẩm quyền. Tiếp đó, hãy tạo dựng mối quan hệ với những người có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực đó. Những backlink có giá trị cao sẽ theo sau.

2 Nhận được nhiều đề cập hơn từ những nguồn tin cậy

eat-la-gi

                                                                                       Nhận được nhiều đề cập hơn từ những nguồn tin cậy

Bên cạnh backlink thì việc được đề cập trên những nguồn đáng tin cậy cao sẽ giúp bạn có thể tăng chỉ số EAT. Google sẽ càng coi bạn là người đáng tin cậy, có thẩm quyền trên internet nếu tên bạn càng được xuất hiện ở nhiều nơi có thẩm quyền.

Để nhận được nhiều đề cập hơn từ những nguồn đáng tin cậy, bạn có thể tham khảo những cách sau:

 • Xuất hiện ở Podcast của ai đó
 • Trò chuyện ở các sự kiện
 • Xuất hiện trong các bài viết của các website có thẩm quyền
 • Tài trợ cho sự kiện
 • Hợp tác với những người có sức ảnh hưởng
 • Tạo ra tài nguyên mang giá trị cao

3 Nhận thêm đánh giá và phản hồi chúng

eat-la-gi

                                                                                                                Nhận thêm đánh giá và phản hồi chúng

Nhận thêm đánh giá và phản hồi chúng cũng được coi là một trong những cách hiệu quả giúp bạn quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình trên website. Tất nhiên, bạn cũng có thể tạo được EAT SEO của website đối với Google cao nhờ các bài đánh giá tương tự. Khi nhận được một lượng nhất định những đánh giá tích cực ở website, Facebook,… tức là bạn đã có độ tin cậy cao trong mắt đọc giả.

Ngoài ra, ngay khi có đánh giá, hãy dành thời gian trả lời dù chúng là nhận xét tiêu cực. Trên thực tế, nếu bạn trả lời những phản hồi đó, bạn sẽ nâng cao độ tin cậy như một thương hiệu có uy tín, cam kết giữ sự hài lòng cho khách hàng.

4 Chứng thực thông tin

Như đã nói ở trên, nếu bạn muốn cải thiện EAT trong SEO cho website thì bạn cần thiết phải chứng tỏ trình độ chuyên môn của tác giả. Hãy xác minh thông tin họ, đưa vào website cùng với nội dung họ sản xuất. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên kết những thông tin của tác giả đến các trang mạng xã hội hay website của họ để Google có thể hiểu được một cách cụ thể đằng sau nội dung đó.

Bên cạnh đó, hãy cung cấp chứng chỉ, bằng cấp,… của tác giả để được Google và đọc giả công nhận rằng họ là người có thẩm quyền trong một lĩnh vực cụ thể nào đó.

5 Thuê chuyên gia

eat-la-gi

                                                                                                       Cải thiện EAT trong SEO bằng cách thuê chuyên gia

Hầu hết các bài viết của chuyên gia sẽ được Google cực kỳ yêu thích. Bên cạnh đó, Google còn khen thưởng đối với những bài viết được tạo ra bởi những người có thẩm quyền trong lĩnh vực đó. Nếu website bạn thuộc trang YMYL thì những tài liệu được viết bởi các chuyên gia sẽ có tầm quan trọng đặc biệt. Đây là lý do tại sao mà các trang YMYL liên quan đến sức khỏe, y tế đều được viết bởi các chuyên gia trong ngành.

6 Cải thiện time on site

Một trong những cách cải thiện EAT SEO hiệu quả là cải thiện time on site. Bởi chỉ khi nội dung của bạn chất lượng, hữu ích thì đọc giả mới có thể ở lâu trên website của bạn. Nếu bạn muốn đáp ứng và giải quyết các vấn đề theo nhu cầu của người đọc và đem lại cho họ nhiều giá trị thì đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng loại bài và độ dài của chúng mà chỉ số time on site tốt sẽ được xác định không giống nhau.

7 Thêm thông tin liên lạc rõ ràng

eat-la-gi

                                                                                                         Thêm thông tin liên lạc rõ ràng để cải thiện EAT SEO

Để tăng mức độ tin cậy trong EAT, hãy thêm thông tin liên lạc rõ ràng. Đối với Google, nếu người dùng không thể tìm ra thông tin để liên hệ với bạn thì có nghĩa là bạn đang che giấu điều gì đó, và hiển nhiên bạn sẽ vi phạm tính minh bạch của Google.

Hãy thiết lập mục trò chuyện trực tuyến để khách hàng có thể chat trực tiếp với bạn. Dù website của bạn chỉ là một blog đơn giản đi chăng nữa thì bạn vẫn nên cung cấp cho họ email để họ có thể dễ dàng liên hệ với bạn nếu cần. Tốt nhất, bạn nên một mục thông tin liên hệ bao gồm các yếu tố sau:

 • Số điện thoại
 • Email
 • Địa chỉ liên hệ
 • Các trang mạng xã hội của bạn

Ngoài ra, để có thể nắm bắt tình hình kinh doanh của doanh nghiệp một cách nhanh nhất, chính xác nhất nhằm đưa ra những giải pháp kịp thời khi xảy ra rủi ro thì bạn có thể sử dụng phần mềm báo cáo kinh doanh của Haravan.

eat-la-gi

                                                                                                              Phần mềm báo cáo kinh doanh Haravan

Phần mềm báo cáo kinh doanh của Haravan có những tính năng vượt trội mà các phần mềm khác khó có được như:

 • Hiển thị tổng quan lịch sử kinh doanh theo mỗi kênh bán hàng như: số lượt mua hàng, sản phẩm bán chạy, doanh số ở một nền tảng duy nhất.
 • Báo cáo về chương trình khuyến mãi, tài chính, doanh thu, hiệu suất hoạt động của nhân viên.
 • Báo cáo tình trạng đơn hàng: đang giao, đã giao, hủy và tồn kho ở mỗi kênh bán.
 • Tùy chỉnh báo cáo theo thời gian mong muốn để so sánh doanh thu có tăng trưởng hay sụt giảm, từ đó đưa ra giải pháp điều chỉnh kịp thời.

Qua đó, doanh nghiệp bạn sẽ đạt được một số lợi ích khi sử dụng phần mềm này như:

 • Giúp doanh nghiệp quản lý toàn bộ công việc kinh doanh linh hoạt, đưa ra quyết định đúng đắn cho chiến lược và kế hoạch bán hàng.
 • Kiểm soát chặt chẽ hiệu quả của mỗi kênh bán hàng giúp so sánh và tối ưu hoạt động kinh doanh, từ đó mang lại doanh thu tốt nhất.
 • Giúp doanh nghiệp đẩy mạnh và tối ưu hóa hoạt động marketing, quảng bá sản phẩm trên mỗi kênh.

Tuy nhiều chức năng là vậy nhưng phần mềm báo cáo kinh doanh Haravan lại rất dễ dàng sử dụng. Người dùng chỉ cần sử dụng vài thao tác cơ bản trong vài lần là có thể dễ dàng làm quen cũng như sử dụng phần mềm.

Chính vì những ưu điểm nổi trội của phần mềm báo cáo kinh doanh Haravan mà các ứng dụng khác khó có được, nhiều doanh nghiệp lớn như Biti’s, Juno, Vinamilk,… đã tin tưởng sử dụng. Đây là phần mềm báo cáo kinh doanh mà các nhà kinh doanh nên cân nhắc tìm hiểu đầu tiên nếu muốn có một phần mềm đầy đủ chức năng và tiện lợi, dễ dàng . sử dụng.

8. Tạo chính sách bảo mật

Yếu tố này ở phần Độ tin cậy của E-A-T. Chỉ là mọi trang web trên internet cũng nên có chính sách bảo mật. Nếu bạn chấp nhận thông tin từ việc thanh toán bằng thẻ tín dụng, và sử dụng các công cụ phân tích như  Analytics của Google hoặc sử dụng các công cụ remarketing, bạn cần có một chính sách bảo mật.

Chính sách bảo mật cho người dùng biết rằng bạn dự định thu thập và sử dụng dữ liệu của họ như thế nào?. Google muốn xem rằng chính sách quyền riêng tư trên một website vì giúp tạo niềm tin rằng bạn không làm bất cứ điều gì bất chính với những dữ liệu bạn đang thu thập. Chính sách bảo mật nên được đặt liên kết ở footer của trang web của bạn.

9. Cải thiện Time on site – thời gian trên trang của khách hàng

Thời gian trên trang cao cũng là một yếu tố chứng tỏ rằng nội dung trên trang web của bạn chất lượng và thu hút người đọc. Đây sẽ là 1 yếu tố khá quan trọng nếu như bạn có thể giải quyết được đúng nhu cầu của người dùng và mạng lại nhiều giá trị cho họ.

Cải thiện Time on site – thời gian trên trang của khách hàng
                                                                 Cải thiện Time on site – thời gian trên trang của khách hàng

Những nội dung giá trị cao ở các website thuộc các nhóm ngành YMYL thường chỉ có thể đạt được khi có những yếu tố chuyên gia trong đó. Tuy nhiên tùy loại bài viết,  tùy vào trang, độ dài của bài viết mà time on site tốt được xác định một cách khác nhau.

Hãy theo dõi để nhận thêm những thông tin bổ ích nhé. Hoặc liên hệ với Minh Khang Network , chúng tôi có dịch vụ viết bài cho Fanpage, website giúp thăng hạng doanh nghiệp của bạn trên các bộ máy tìm kiếm và tiếp cận đến được với khách hàng.

Hotline0988 525 515 (Mr Huyen)

Emailminhkhangnetwork@gmail.com

FanpageMinh Khang Network

Facebook cá nhân: https://fb.com/tranhuyendn85

Địa chỉ: K44/54/12 Đà Sơn, Quận Liên Chiểu, Tp Đà Nẵng

Websitehttps://minhkhangnetwork.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *