Trước khi tung bản cập nhật tháng 11, Google đã thông qua tài khoản Twitter của Google Search Central để công bố về đợt triển khai này. Họ cảnh báo sẽ tung ra một thay đổi nhằm chống Spam Link. Khi thuật toán của Google đánh giá lại, các Website Spam Link có thể thấy những thay đổi trong kết quả tìm kiếm. Google cho biết, đây là một phần công việc của họ được thực hiện thường xuyên nhằm cải thiện kết quả tìm kiếm. Lần này, họ sẽ cho ra mắt bản cập nhật liên quan tới Spam liên kết.

Về Spam, Google có định nghĩa khá nghiêm ngặt và chủ yếu gồm những Website lừa người dùng cung cấp cho trang thông tin cá nhân. Ngoài ra, trang Web có chất lượng thấp, cài đặt phần mềm độc hại, những Website ngụy trang thành trang có uy tín, Website lừa đảo cũng bị xem là Spam.

Google cảnh báo rằng những thay đổi về thứ hạng sắp xảy ra đối với một số chủ sở hữu trang web:

“Trong những nỗ lực không ngừng của chúng tôi để cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm, chúng tôi sẽ tung ra một thay đổi chống spam liên kết mới ngày hôm nay mà chúng tôi gọi là“ link spam update

Các trang web tham gia vào spam liên kết sẽ thấy các thay đổi trong tìm kiếm khi các liên kết đó được các thuật toán của chúng tôi đánh giá lại ”.

link spam update 2021

Thông tin xuất hiện xuyên suốt thông báo của Google cho thấy sự chú trọng đặc biệt vào việc nhắm mục tiêu các liên kết từ nội dung được sponsored and guest post và affiliate links

Trên thực tế, thông báo bắt đầu như một lời nhắc nhở bình thường để đánh dấu nội dung liên kết bằng các giá trị rel thích hợp. Google đã dấu thông tin quan trọng này, và tin tức về bản cập nhật thuật toán này không được đề cập cho đến khi kết thúc bài đăng trên blog.

Người tạo web ngày nay có nhiều cách để kiếm tiền từ các trang web và blog của họ. Một số phương pháp này dẫn đến việc tạo ra các backlink,  nếu quá mức và không được chú thích chính xác, có thể vi phạm nguyên tắc chất lượng của Google. Dưới đây là một số lời nhắc về cách xử lý các liên kết có thể có tính chất thương mại và cách Google tiếp tục làm việc để giảm bớt tác động của spam liên kết đến kết quả của Google.

Affiliate links được gọi là tiếp thị liên kết. Các affiliate links trên các trang như đánh giá sản phẩm hoặc hướng dẫn mua sắm là một cách phổ biến để các blogger và nhà xuất bản kiếm tiền từ lưu lượng truy cập của họ. Nói chung, sử dụng các affiliate links để kiếm tiền từ một trang web là tốt. Google yêu cầu các trang web tham gia vào các chương trình liên kết phải đủ điều kiện cho các liên kết này với rel = “ Managed”, bất kể các liên kết này được tạo theo cách thủ công hay động.

Affiliate links được gọi là tiếp thị liên kết

Là một phần trong nỗ lực không ngừng của Google nhằm cải thiện xếp hạng cho các tìm kiếm liên quan đến sản phẩm và khen thưởng tốt hơn cho nội dung chất lượng cao. Khi Google nhận thấy các trang web không đủ điều kiện cho các affiliate links. Google có thể thực hiện các thao tác thủ công để ngăn những liên kết này ảnh hưởng đến tìm kiếm và hệ thống của Google.

Google yêu cầu các trang web tham gia vào các chương trình liên kết phải đủ điều kiện cho các liên kết này với rel = “sponsored” , bất kể các liên kết này được tạo thủ công hay động.

Sponsored and guest posts

sponsored and guest post là loại quảng cáo nhưng được lồng vào nội dung bài viết và trở thành một phần của bài viết mà không tạo cảm giác khó chịu cho người đọc. Mặc dù Google đã làm tốt trong việc phát hiện và vô hiệu hóa các sơ đồ liên kết như vậy. Nhưng Google vẫn thực sự khuyên chủ sở hữu trang web nên áp dụng các giá trị rel thích hợp cho các liên kết này. Khi Google phát hiện các trang web tham gia vào việc xuất bản hoặc có được các liên kết với quá nhiều bài đăng được sponsored and guest post mà không có thẻ liên kết thích hợp. Google có thể thực hiện các thao tác thủ công để ngăn những liên kết này ảnh hưởng đến tìm kiếm và hệ thống của Google.

Sponsored and guest posts loại hình quảng cáo phổ biến
  • Liên kết từ các bài đăng được tài trợ: Các liên kết là quảng cáo hoặc vị trí trả tiền (thường được gọi là liên kết trả tiền) phải được đánh dấu bằng giá trị rel = “sponsored” .
  • Liên kết từ các bài đăng của khách: Các liên kết từ các bài đăng của khách phải được đánh dấu bằng giá trị rel = “nofollow”.

3.1 Xử lý backlink gỡ tác vụ thủ công

– Textlink báo: Anh em không nên gỡ ra, vì thực tế anh em có gỡ ra hay disavow thì phải vài tuần hay đến cả tháng google mới quét lại. Nên trường hợp này tốt hơn hết là liên hệ đặt link từ Dofollow sang thành Nofollow và thêm thẻ rel=”sponsored”. Lý do, các site đặt thẻ nofollow không truyền sức mạnh, chỉ truyền sự liên quan và thuật toán google sẽ không đánh giá hay phạt site.

– Textlink Gov: Dạng này anh em có thể liên hệ chuyển link do sang link no được. Nhưng các link gov không có cơ chế lọc bài viết cùng chủ đề mà là textlink ẩn vs textlink full site nên theo em thì tốt hơn hết là tạm thời gỡ và theo dõi thêm.

– Textlink website: Dạng này cũng giống như textlink gov, nếu site cùng chủ đề anh em đặt vị text vị trí Menu ( Danh mục) là đẹp nhất, or chỉ đặt textlink nhóm bài viết cùng chủ đề. Nên chuyển link do sang link no nếu full site.

– Site 301: Trường hợp site 301 mà site kỹ thuật, mọi người nên gỡ ra nhé. Dạng này a Đặng Lê Nam (Giaiphapseo.com) chia sẻ nhiều phương pháp 301 từ site PBN về MoneySite. Anh em nào cần hướng dẫn thì liên hệ a Đặng Lê Nam. Còn viết bài chi tiết e xin hẹn buổi khác hướng dẫn mọi người.

Website 301 từ website khác về, tụt sml sau đợt thuật toán vừa rồi.

Website 301 từ website khác về, tụt sml sau đợt thuật toán vừa rồi.

– Build link GOV, EDU, Link Bệnh Viện

+ Link GOV, Edu, Bệnh Viện dạng hỏi đáp: Trường hợp này disavow link thôi mọi người. Google đã trảm link loại này, nên hiện tại google đã cho các site hỏi đáp vào blacklist nên mọi người đi là sẽ bị phạt.

+ Link Gov, Edu các website dạng subdomain: trường hợp này anh em có thể tận dụng, làm vẫn ngon. Nên tự xây các site subdomain GOV, Edu.. có traffic rồi mới dẫn link về. Các site mà không có traffic thì tốt nhất không nên sử dụng, nhất là anh em nào mua link cần chú ý.

– Social Entity: Rất nhiều anh em nhầm lẫn giữa  Google Entity vs Social Entity. Em không giải thích nhiều về khái niệm. Nhưng về làm social entity thì mọi người cần chú ý nhiều hơn: Thông tin N.A.P phải đầy đủ, chăm sóc kỹ các social, ví dụ như bên e đến google site còn làm giao diện cho khách trông khác bọt hoàn toàn.

Ngoài ra: cần chú ý nhiều hơn đến:

+ Địa chỉ IP build vì nhiều bên làm dịch vụ không thay đổi ip máy tính build nhiều dự án, rất dễ dính footprint.

+ Khi làm stacking social thì chỉ nên kết nối 4 → 7 social chính, kết nối lần lượt theo hình wheel, hạn chế spam kết nối quá nhiều social.

– Mua bán Guest Post: Mua ở đâu cũng được, miễn site có visit. Mua nhiều site thì site phải khác nhau ip không dính cùng hệ thống. Mua guest post giờ anh em phải làm đa dạng nhiều hơn đừng bài nào cũng out 2 đến 2 đến 3 link về 1 site nữa.

+ Đa dạng về từ khóa build link. Trang chủ chiếm 50%, còn lại đa dạng các page cần SEO và các url khác. Mật độ anchortext nên đẩy đều: url trần, từ khóa không chính xác, từ khóa không liên quan, từ khóa ngách, từ khóa chính chỉ nên dưới 3% cho an toàn.

⇒ Một số dạng back link khác cũng cần phải check để Disavow link là các site đang trỏ link Dofollow về website của mình mà không cùng chủ đề bao gồm: các site trùng ip và các site không có visit ( kể cả site DR cao) , các site bị google phạt mất index…

3.2 Tối ưu onpage các bài bị tụt

Nói về tối ưu onpage thì e nghĩ sẽ phải có 1 bài chi tiết khác nhiều hơn nữa, vì nói qua sợ mọi người không hiệu với không đầy đủ. E xin phép nói vắn tắt về tối ưu onpage như này cho mọi người hiểu:

– Check các url bị tụt: dùng Ahref > Organic keywords > Movements để xem biến động từ khóa. Bài viết nào mà từ khóa bị tụt nhiều thì khả năng cao dính thuật toán spam link đợt vừa rồi.

– Check mật độ từ khóa: Giảm mật độ từ khóa chính xuống dưới 2%. Lý giải, vì anh em đã spam từ khóa chính nhiều nên khi gỡ link thì kèm theo giảm mật độ từ khóa.

– Check nội dung: Xem nội dung trả ra đúng nội dung người dùng mong muốn chưa. Lên lại outline bài viết làm sâu nội dung hướng tới khách hàng và bổ sung thêm các nội dung cần thiết.

– Check lại internallink: 

Về điều hướng thì e chia sẻ anh em phương pháp e vẫn đang làm:

+ Đầu tiên: Anh em hiểu thế nào là điều hướng theo hành vi người dùng? Thực tế các site mới tinh thì làm gì có visit mà điều hướng theo user. Nên anh em bỏ qua tạm thời đi, chưa phải lúc để điều hướng theo hành vi khách hàng đâu.

+ Về mô hình mọi người lên google search sẽ ra, còn cách e làm như sau:

  • Giai đoạn 1 – 3 tháng đầu tiên: Điều hướng 1 cấu trúc nhất định ví dụ Silo.
  • Giai đoạn 2 – 3 tháng tiếp theo: Điều hướng lại toàn bộ site theo cấu trúc cluster, or nhóm chủ đề cốt lõi trên site.
  • Giai đoạn 3 – 3 tháng tiếp theo: Điều hướng lại tiếp nhưng lần này theo hành vi người dùng, theo user. Sử dụng các tool hotjar, analytics… Check xem user mong muốn gì.
  • Giai đoạn 3 – 3 tháng tiếp theo: Vẫn tiếp tục dùng tool để check xem các link điều hướng có visit click về không? Phần đặt text có rõ ràng, có ưu tiên màn hình first mobile, nội dung điều hướng có đúng khách mong muốn….

 Cách đi link hiệu quả trong đợt google update này

Thực tế đi link trong thời điểm này thì cũng chỉ tương đối, không thể an toàn 100% được. Vì cần phải có thêm thời gian test các site mới với các nguồn backlink thì e mới có dữ liệu tương đối nhưng e nghĩ sẽ hiệu quả nếu mọi người biết thời điểm tốt để build link.

4.1 Giai đoạn 1 – 3 tháng đầu tiên

+ Onpage bao gồm: Website (giao diện ngon, code ngon, load nhanh…), bài viết trên site min 50 bài, từ khóa phải nhận. Đầy đủ thông tin entity onsite ( chính sách bảo mật, giới thiệu, liên hệ, site bán hàng có chính sách vận chuyển… )

+ Offpage: Giai đoạn này chỉ nên làm Google Entity khi website làm tốt onpage ( Từ khóa nhận, Entity Onsite đầy đủ thông tin N.A.P) . Chia nhỏ số lượng làm bao không nên làm dồn dập, mỗi ngày 05 đến 10 link, liên tục trong 2 tháng và kết hợp chăm sóc social để đạt hiệu quả cao.

4.2 Giai đoạn 2 – 3 tháng tiếp theo từ tháng 4 → tháng 6

+ Onpage: Chọn nhóm chủ đề cốt lõi để điều hướng.

+ Offpage: Về data build link anh em nên chọn data chất lượng mà đi. Trước khi làm kế hoạch phải liên hệ trước các bên bán guest post để tìm data (Báo hay website) chất lượng. Về số lượng thì mỗi chủ đề sẽ có số lượng khác nhau, không có cụ thể số lượng. Có chủ đề 100 guest post, có chủ đề 40 guest post… E chỉ nói phương án đi link là mọi người hãy tính số lượng guest post rồi chia đều trong 3 tháng, chia theo từng tuần và ngày. Hạn chế dồn 1 lúc mua guest post về trong thời gian ngắn. Các bài mua guest post nên out link ra cả site cùng chủ đề, đa dạng anchortext và url trần chiếm trọng số cao nhất.

4.3 Giai đoạn 3 – 3 tháng tiếp theo từ tháng 7 → tháng 9

+ Onpage: Vẫn tiếp tục điều hướng, thời điểm này website đã có visti thì có thể sử dụng tool Hotjar, analytics… để theo dõi hành vi người dùng và điều hướng. Chưa kể chỉnh sửa nội dung sao cho hữu ích nhất.

+ Offpage: Giai đoạn này cần thúc đẩy từ khóa lên top google mọi người có thể đẩy phần textlink: textlink báo, textlink site cùng chủ đề…

  • Nên chia nhỏ và setup textlink dạng nofollow có thuộc tính rel=”sponsored”.
  • Mỗi chỉ tháng build textlink 20% → đến khi đạt 80% tổng số textlink thì 20% còn lại hãng build textlink setup sang dạng dofollow.
  • Vẫn tiếp tục duy trì mua link guest post, kể cả site chất lượng đã mua rồi thì có thể mua lại và nhờ họ internal link các bài lại với nhau.

Có nhiều Giải pháp và hướng dẫn xử lý hiệu quả Google Update Link Spam trên đây hi vong hữu ích với bạn.

Hãy theo dõi để nhận thêm những thông tin bổ ích nhé. Hoặc liên hệ với Minh Khang Network , chúng tôi có dịch vụ viết bài cho Fanpage, website giúp thăng hạng doanh nghiệp của bạn trên các bộ máy tìm kiếm và tiếp cận đến được với khách hàng.

Hotline0988 525 515 (Mr Huyen)

Emailminhkhangnetwork@gmail.com

FanpageMinh Khang Network

Facebook cá nhân: https://fb.com/tranhuyendn85

Địa chỉ: K44/54/12 Đà Sơn, Quận Liên Chiểu, Tp Đà Nẵng

Websitehttps://minhkhangnetwork.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HotlineZaloEmail