Google AMP là gì?

AMP viết tắt của Accelerated Mobile Pages là trang tăng tốc dành cho thiết bị di động của mỗi websiteGoogle AMP là công nghệ mã nguồn mở giúp tăng tốc độ tải trang trên di động mà vẫn bắt mắt, ngay cả khi mạng chậm. Từ đó làm tăng lượt truy cập, click, tương tác của người dùng trên mobile.

Kỹ thuật mà Google AMP áp dụng là gì?
  • Kỹ thuật lazy loading image: đây là kỹ thuật làm trì hoãn việc tải hình ảnh cho đến khi người dùng thật sự cần xem nó. Ví dụ: hình ảnh chỉ được load khi người dùng cuộn trang đến đúng vị trí có hình đó. Cách này sẽ giảm thiểu lượng tài nguyên thừa tải lên web. Từ đó làm tăng tốc độ tải trang.
  • Kỹ thuật tải javascript bất đồng bộ async: Website có thể chạy đoạn code, upload dữ liệu phía dưới. Dù phần dữ liệu phía trên chưa được xử lý đầy đủ. Bằng cách này, người dùng sẽ giảm được thời gian chờ đợi khi tải trang.
  • Kỹ thuật CDN để javascript nhanh chóngCDN (Content Delivery Network) là hệ thống máy chủ được đặt ở nhiều vị trí địa lý khác nhau trên toàn cầu. Chúng có nhiệm vụ truyền tải nội dung từ một nguồn đến với người dùng nhanh chóng hơn nhờ cơ chế cache.

AMP hiển thị trên Google Search như thế nào?

Nếu bạn search bằng thiết bị di động, những website có Google AMP sẽ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm Google với biểu tượng tia sét và dòng chữ AMP bên cạnh đường link như hình bên dưới:

Trang AMP có biểu tượng là tia sét và dòng chữ AMP bên cạnh
Trang AMP có biểu tượng là tia sét và dòng chữ AMP bên cạnh

Tiếp đó, khi đã nhấp chuột truy cập vào link, nội dung AMP sẽ hiển thị theo một trong hai dạng như sau:

  • Trình xem AMP của GoogleĐây là dạng mặc định để Google lưu trữ và phân phối nội dung AMP đến người dùng di động, giúp tạo ra trải nghiệm truy cập tốt hơn.
  • Signed exchange: Công nghệ này cho phép trình duyệt trả về URL là đường link gốc xuất bản nội dung.

Trạng thái AMP hiển thị trong Google Console

Google Search Console  trước đây là Google Webmasters Tools. Đây là nơi bạn có thể nắm được trạng thái AMP của mình. Công cụ này sẽ cung cấp danh sách các trang AMP được lập chỉ mục thành công và các lỗi AMP phát sinh trên website của bạn.

Bạn có thể kiểm tra AMP trong Google Webmasters Tools
Bạn có thể kiểm tra AMP trong Google Webmasters Tools

Bạn cũng có thể kiểm tra trạng thái AMP trong Google Console như sau:

Truy cập vào Google Console, vào mục Trang tối ưu cho thiết bị di động. Tại đây, bạn sẽ thấy được số lượng trang AMP hợp lệ, được đánh chỉ mục và số lượng AMP đang có lỗi, cần khắc phục.

Google AMP ảnh hưởng SEO như thế nào?

Mối quan hệ giữa SEO và AMP là gì? Chúng sẽ hỗ trợ nhau như thế nào? Google khám phá và lập chỉ mục các trang AMP để mang đến sự trải nghiệm nhanh chóng và đáng tin cậy hơn cho mỗi người dùng. Tuy AMP không phải là một yếu tố khá quan trọng trong việc xếp hạng nhưng website có cài đặt Google AMP sẽ tải trang nhanh hơn.

AMP là gì

                                   AMP là mã nguồn mở giúp tăng tốc độ tải trang, từ đó tăng tương tác cho website trên thiết bị di động

Để lập chỉ mục, Google sẽ áp dụng cùng một mức những tiêu chuẩn cho tất cả các URL. Nghĩa là bất kể trang có sử dụng những công nghệ nào, website có tốc độ tải nhanh sẽ được đánh giá là cao hơn. Vì vậy, nếu tốc độ tải nhanh, các trang AMP sẽ được Google đánh giá và xếp thứ hạng cao hơn trên những thiết bị di động. Điều này rất là có lợi vì xu hướng phát triển mới của Google đó chính là có chiều hướng thiên về thiết bị di động nhiều hơn.

Lưu ý, khi sử dụng trang AMP, các bạn hãy đảm bảo trang AMP đó đáp những ứng tiêu chí Google mobile-friendly. AMP hiện nay chưa có thể chưa là tiêu chí xếp hạng của Google, nhưng mobile-friendly chính là yếu tố quan trọng mỗi khi lập chỉ mục. Nếu như trang của bạn vừa có AMP vừa có thể đáp ứng mobile-friendly, trang sẽ được Google mobile-first index. Đây là một thuật toán xếp hạng mới của Google, và nó sẽ ưu tiên index cho những trang website tối ưu tốt trên thiết bị di động.

LIÊN HỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *