Seo là một trong những kênh marketing hiệu quả nhất hiện nay, vì phần lớn người tiêu dùng khi mua hàng hóa, sản phẩm gì cũng đều lên google tìm kiếm trước khi quyết định mua hàng. Khi đó những website nào nằm trong top 10 tìm kiếm, tức trang nhất google thì sẽ có lợi thế trong việc bán hàng, vì khách hàng chỉ thường click vào những website đó để mua hàng, ít khi nào họ tìm đến trang hai, trang ba.

Do đó, khi  thiết kế website kinh doanh doanh xong, muốn có khách hàng, bán được hàng thì bạn phải marketing trang web của mình lên. Có hai cách thường dùng, một là chạy google adwords, cách làm này thì trang web của bạn sẽ nhanh chóng hiện lên trang nhất google, bạn sẽ phải trả tiền khi khách hàng click vào mẫu quảng cáo. Tuy vậy nó cũng có nhược điểm đó là bạn sẽ bị đối thủ, kẻ xấu phá bằng cách liên tục vào quảng cáo làm cho bạn hết tiền.

Cách thứ hai mà tôi muốn chia sẻ đến bạn đó là seo website, cách làm này cũng nhằm mục đích đưa website lên top google, nhưng nó đòi hỏi thời gian lâu hơn. Nhanh thì 2 -3 tháng, lâu thì 6 tháng đến một năm. Tuy website lên top chậm, nhưng đổi lại, vị trí của trang web trên kết quả tìm kiếm google sẽ vững chắc và bạn không phải tốn thêm tiền, không sợ nạn click tặc. Nhưng trước khi đi vào tìm hiểu các kỹ thuật seo website như thế nào, chúng ta cùng bạn tìm hiểu qua cách xếp hạng từ khóa của google để có cách làm đúng đắn hiệu quả.

Cách xếp hạng từ khóa của Google

Cách xếp hạng từ khóa của Google

Quy trình thu thập dữ liệu và đưa ra câu lời của google

Trước tiên, bạn cần phải nắm được quy trình hoạt động của Google, vì như vậy thì bạn mới có thể hiểu rõ được những yếu tố ảnh hưởng đến cách xếp hạng từ khóa của Google.

Thu thập dữ liệu và lập chỉ mục

Hằng ngày Google cần phải thu thập và lập chỉ mục một mạng lưới thông tin khác nhau được cập nhật liên tục trên mạng lưới internet như trang web, tin tức, video, tệp tin… Để thực hiện được việc này, Google cần một “bản đồ” đường đi xuyên suốt để có thể tiếp cận thông tin một cách tốt nhất và hiệu quả nhất. Chúng sử dụng con đường sẵn có là các liên kết. Thông qua các liên kết này, các bọ tìm kiếm tự động của Google (được gọi là “spider” hay “crawler”) có thể tiếp cận nhanh chóng các nội dung có liên kết với nhau.

Khi các crawler tìm thấy những trang nội dung này, bộ máy phân tích dữ liệu của Google sẽ dựa trên những thuật toán bí mật riêng để thực hiện phân tích và lưu trữ các dữ liệu được chọn  trong những trung tâm dữ liệu khổng lồ. Các dữ liệu này sẽ được sử dụng và hiển thị trên trang kết quả theo truy vấn của người dùng thu thập dữ liệu.

 

Cung cấp câu trả lời cho người dùng

Khi người dùng thực hiện bất kỳ một truy vấn tìm kiếm nào trên Google, bộ máy xử lý thông tin của Google sẽ phải làm 2 việc:

  • Sàng lọc kho dữ liệu của mình và xếp hạng tất cả kết quả phù hợp với truy vấn theo một thứ tự nhất định theo thang đo giá trị được đánh giá từ cao đến thấp.
  • Trả những kết quả có nội dung tương quan, hữu ích đối với truy vấn của người tìm kiếm.

Sự tương quan ở đây không đơn giản chỉ là hiển thị các trang có chứa từ tìm kiếm. Để mang đến giá trị tốt nhất Google đã ngày càng cải tiến thuật toán đánh giá của mình tinh vi và đầy đủ hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến bảng xếp hạng từ khóa của google

Tên miền (Domain)

Tên miền ảnh hướng đến cách xếp hạng từ khóa của google

Tên miền của website được xem là một yếu tố khá quan trọng trong việc xếp hạng từ khóa của Google. Các tên miền có tuổi thọ cao hơn sẽ được đánh giá tốt hơn. Đặc biệt tên miền có chứa từ khóa sẽ giúp quá trình SEO dễ dàng hơn so với loại tên miền thương hiệu (Brand). Tên miền được chia thành 5 trường hợp cơ bản sau đây:

(1) Tên miền giống từ khóa.

(2) Tên miền có chứa từ khóa liền trước và có các ký tự khác.

(3) Tên miền có chứa từ khóa liền sau và có các ký tự khác.

(4) Tên miền có chứa từ khóa không dính liền.

(5) Tên miền không chứa từ khóa.

Nội dung (Content)

Có thể xem đây là yếu tố xếp hạng từ khóa quan trọng bậc nhật trong kỹ thuật seo website. “Content is king” là một câu khẩu hiệu chắc hẳn bạn sẽ thường xuyên gặp khi làm SEO. Nội dung website được biên soạn tốt thì cơ hội bạn được đứng TOP Google rất cao. Với nội dung chất thì website của bạn sẽ có một thứ hạng tìm kiếm ổn định mà không cần phải áp dụng quá nhiều thủ thuật SEO. Ngược lại, nếu nội dung nghèo nàn, copy và không có nghĩa với người dùng thì sớm muộn Google cũng cho website đó “ra đảo”.

Liên kết (Backlink)

Liên kết là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng cũng như thời gian index dữ liệu. Đây chính là con đường dẫn lối cho các con bọ tìm kiếm đến với website bạn trong quá trình thu thập dữ liệu. Một  backlink trỏ về website được xem là 1 phiếu bầu để thăng hạng từ khóa lên kết quả xếp hạng tìm kiếm của google.

Lượng truy cập (Traffic)

Traffic là yếu tố chiếm khoảng 30% ảnh hướng đến xếp hạng từ khóa website của Google. Với 1 lượng traffic khủng như vnexpress, 24h hay dantri thì chỉ cần viết bài là sẽ lên TOP mà chả việc gì phải SEO

Dịch vụ SEO

Dịch vụ SEO

Tỷ lệ thoát, Thời gian ở lại trang (Time Onsite)

Nội dung của bạn thu hút được người dùng gian ở lại trang lâu hơn cũng là tiêu chí rất quan trọng để Google đánh giá xếp hạng về mặt “chất lượng website của bạn”.

Tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi ở đây tùy thuộc vào mục đích thu hút khách hàng của website bạn, có người thì chỉ cần khách hàng click vào landing page để xem thông tin giới thiệu hàng hóa, có người thì cần khách điền vào biểu mẫu. Còn những trang bán hàng thì tất nhiên tỷ lệ chuyển đổi  chính là tỷ lệ khách hàng truy cập website và nhấn vào nút đặt hàng.  Tỷ lệ chuyển đổi cao chứng tỏ website của bạn có giá trị, có ích cho người dùng, từ đó google sẽ đánh giá tốt trang web của bạn, tăng điểm seo website của bạn lên.

Mạng xã hội (Social)

Mạng xã hội (Social)

Mạng xã hội (Social)

Một thông điệp từ  website tin tức của bạn được các cộng đồng mạng xã hội Like, Share, Comment… là một trong những yếu tố để Google xác định chất lượng nội dung của thông điệp mà bạn đưa ra. Thử tượng tượng một bài viết vừa xuất bản xong, có hàng chục trang mạng xã hội chia sẻ, điều đó khiến google nghĩ rằng website của bạn đang cung cấp nội dung hữu ích đến người dùng và là một trang web hết sức uy tín.

Độ uy tín (PageRank)

PageRank cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định kết quả xếp hạng từ khóa. Với 10 bậc PR (từ 0 đến 9), website của bạn sẽ được đánh giá, cho điểm sau mỗi lần Google update điểm PR. Đối với những website được xếp hạng PR cao thường rất có lợi thế trong quá trình SEO.

Và còn rất nhiều yếu tố chi tiết khác liên quan đến các yếu tố chính trên đây. Chúng tôi chỉ đưa ra những khái niệm tổng qua để các bạn có cái nhìn đơn giản nhất về cách xếp hạng từ khóa của Google. Nếu bạn đang cần seo website gấp thì tốt nhất nên thuê   dịch vụ Seo để thực hiện. Vì họ có nguồn nhân lực, tài nguyên phục vụ cho việc seo. Quan trọng hơn cả là kinh nghiệm seo website, cái này thì chỉ có người từng trải mới có thể nắm bắt một cách đúng đắn được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HotlineZaloEmail