Front End là gì?

Front End (còn được biết đến như client-side) là tất cả những gì liên quan đến điều mà người dùng sẽ được nhìn thấy đầu tiên mỗi khi truy cập vào một trang web nào đó, bao gồm phạm trù thiết kế và một số các ngôn ngữ như HTML hay CSS.

Front-end của một trang web là phần tương tác với người dùng. Tất cả mọi thứ bạn nhìn thấy khi điều hướng trên Internet, từ các font chữ, màu sắc cho tới các menu, thanh trượt. Front End Developer là người thiết kế ra giao diện của website để thu hút người dùng tương tác.

Tất cả mọi thứ bạn đang nhìn thấy trên trang web ngay bây giờ đều có thể được thực hiện bởi một lập trình viên Front End. Một designer tạo ra logo và đồ họa, một photographer cung cấp hình ảnh, một copywriter viết nội dung. Lập trình viên Front End kết hợp tất cả những mảnh ghép đó lại và chuyển nó thành ngôn ngữ web, và tạo ra trải nghiệm mà bạn có khi duyệt qua mỗi trang.

CÁC KỸ NĂNG QUAN TRỌNG ĐỂ LẬP TRÌNH VIÊN FRONTEND DỄ DÀNG

Để có thể trở thành một Front End Developer chuyên nghiệp bạn cần phải có rất nhiều kỹ năng nhưng 3 kỹ năng có bản cần phải nắm đó là HTML, CSS, Javascript. Ngoài ra, lập trình viên Front End Developer cần phải nắm thêm một số các kỹ năng khác mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Xem chi tiết những kỹ năng chính của một Front End giỏi cần phải thông thạo ở dưới đây:

HTLM & CSS

HTML và CSS (Cascading Style Sheets) là các ngôn ngữ cơ bản nhất để có thể phát triển giao diện web. Nếu như bạn không thông thạo hai ngôn ngữ này thì bạn sẽ không thể nào có thể thiết kế được trang web.

Đây là hai ngôn ngữ đầu tiên bạn cần phải học trước khi muốn trở thành một Front End Developer chuyên nghiệp

JavaScript

JavaScript sẽ cho phép bạn có thể tạo ra rất nhiều những tính năng tương tác cho trang web. Qua đó sẽ giúp cho người dùng dễ dàng sử dụng website hơn. JavaScript chính là ngôn ngữ có thể nói là được dùng phổ biến nhất trên thế giới và đặc biệt quan trọng đối với Front End Developer.

jQuery

JQuery là một thư viện JavaScript thu nhỏ. Nó có tác dụng giúp tạo ra các tương tác, sự kiện, hiệu ứng trên các website… một cách dễ dàng.

Các frameworks của JavaScript

Có kiến thức những kỹ năng sử dụng thành thạo các Frameworks của Javascript như AngularJS, Backbone, Ember, ReacJS. Các Frameworks này giúp rất nhiều cho các bạn lập trình viên tiết kiệm được thời gian trong quá trình lập trình của mình, cũng như là tối ưu hóa và dễ dàng tạo ra các tương tác thân thiện với người dùng.

Các Frontend frameworks

CSS và các frameworks front-end hiện nay phổ biến nhất đó là Bootstrap giúp hỗ trợ cho việc thiết kế website nhanh và chuẩn hơn. Đây là Framework mà hầu như một bạn lập trình viên Front End developer đều cần bạn am hiểu và vận dụng tốt.

Kinh nghiệm với CSS Preprocessors

Preprocessors chính là yếu tố giúp tăng tốc độ code CSS. Một CSS Preprocessors sẽ được bổ sung thêm functionality cho CSS để CSS scalable được và dễ làm việc hơn. Qua đó nó xử lý code trước khi bạn publish lên website, và sẽ biến nó thành 1 CSS thân thiện với cross-browser và có được format tốt. Theo job listings thực tế thì SASS và LESS là hai preprocessors có nhu cầu sử  dụng cao nhất.

Thiết kế Responsive và thiết kế Mobile

Ngày nay, thì tỷ lệ truy cập internet từ các thiết bị di dộng đã cao hơn so với desktop rất nhiều, do đó kỹ năng thiết kế mobile được đóng một vai trò quan trọng trong mắt nhiều nhà tuyển dụng. Responsive design là thiết kế trang web có thể tương thích được nhiều với loại thiết bị di dộng có kích thước hiển thị khác nhau.

Các kĩ năng giải quyết vấn đề

Biết cách implement 1 design như thế nào là tốt nhất, cũng như là biết cách fix bug, biết cách nhận diện hoạt động của frontend code với backend code đang được implement… tất cả mọi điều phải cần liên quan đến kĩ năng giải quyết vấn đề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HotlineZaloEmail