4 yếu tố cốt lõi để phát triển kinh doanh online

Kinh doanh online – phát triển kinh doanh online luôn là bài toán rất nhiều doanh nghiệp / chủ shop đang rất đau đầu – một kênh phát triển quá mạnh mẽ, đem lại doanh số lớn mà còn về thương hiệu cho doanh nghiệp mình.

Khỏi dài dòng thêm nữa, để phát triển bền vững tính theo 5 năm đổ ra và rơi vào 5% những ông tồn tại sau khoảng thời gian tử thần của 1 hoạt động kinh doanh là 5 năm(số liệu của google ý ạ), chúng ta cần chuẩn hóa 4 yếu tố sau :

Thị trường

4 yếu tố cốt lõi để phát triển kinh doanh online

 • Đã bắt đầu kinh doanh, không nhất thiết là kinh doanh online thì chúng ta đều không thể bỏ qua bước tìm hiểu thị trường, ỏ qua bước này là một điều hết sức sai lầm. Việc khảo sát thì trường sẽ đem lại cho bạn rất nhiều thông tin quan trọng để lên một chiến lược bán hàng hoàn hảo.  Vì vậy yếu tố bắt buộc đầu tiên khi kinh doanh là tìm hiểu thị trường sản phẩm bạn đang bán , bạn phải biết chân dung đối tượng khách hàng của bạn là ai ? Đối thủ của bạn là ai và họ đang thành công hay thất bại ở lĩnh vực (sản phẩm) gì?
 • Khách hàng: Bạn nên vẽ rõ chân dung khách hàng về giới tính, độ tuổi, công việc, thu nhập và họ đang có yêu cầu gì đối với sản phẩm của bạn. Như vậy bạn sẽ tìm ra khách hàng mục tiêu và bán ra được nhiều sản phẩm.
 • Đối thủ: Bạn nên hiểu rõ đối thủ của mình, xem họ có bao nhiêu mặt hàng giống bạn,điểm mạnh và điểm yếu của họ. Từ đó bạn có thể tránh những lỗi mà đối thủ gặp phải và rút ra nhiều kinh nghiệm cho việc kinh doanh của mình.

Sản phẩm

Ôi cái này đừng hỏi rồi, đa số khách hàng tìm đến em để sử dụng dịch vụ có vài nguyên nhân(trực tiếp đến sản phẩm) sau :
– Hàng tồn, hàng lỗi, không đẩy được.
– Mới nhập một lô hàng mới về, giá tốt, so với thị trường, cắt lỗ cắt lãi đi thì lời 1 rổ, tuy nhiên đẩy thế nào thì… còn tùy.
Nhưng khi em hỏi một số câu cơ bản như : Sản phẩm của anh chị có gì nổi bật trên thị trường, so với đối thủ ? Lý do THỰC SỰ của hành vi khách hàng mua hàng của anh chị là gì ? Sản phẩm có điểm gì hữu ích, thiết thực với khách hàng ?… thì lại nhận được những câu trả lời rất chung chung, thậm chí là : “chị thuê em không phải để em hỏi chị nhé?”.. Dạ vâng ạ, nhưng em đâu có lấy tiền khi chị và em còn chưa hiểu về chính những thứ mà chị đang tung ra cho hàng trăm hàng ngàn thậm chí hàng chục ngàn người ngoài kia sử dụng ? Cứ đâm vào bán những sản phẩm không tốt cho sức khỏe, chất liệu thì lởm khởm kém thân thiện với môi trường, giả nhái kém chất lượng thì mới gọi là ổn sao chị ?, Không mấy may mắn, người chị của tôi nhanh chóng trở thành Người dùng Facebook :'(

 • Rút ra ở đây là gì ? Kể cả khi bán hàng (sản phẩm) hay kinh doanh dịch vụ, thì rõ ràng không chỉ đơn giản là bán “thứ đó” để thu về lợi nhuận, mà còn là linh hồn, tâm huyết và trái tim, khối óc của founder, hơi hâm, nhưng cái tâm nó mới bằng 3 cái tài.
 • Và sản phẩm thì có cần đổi mới, cần phù hợp thị trường, cần điều chỉnh về giá, nếu không đổi mới được thì cần đổi mới về GÓC NHÌN cho sản phẩm đó, và dần dần phải nâng cao giá trị sản phẩm thông qua “DỊCH VỤ” (cái này em nói sau).
  Uh thì đầu tiên em phải thấy chính anh/chị và gia đình người thân bạn bè sử dụng sp và dịch vụ anh chị cung cấp đã. Sau đó em thấy tia hạnh phúc khi anh chị bán được sản phẩm này ra thị trường và cung cấp cho nhiều người, khi đó anh/chị có lẽ sẽ nắm được tới 25% thành công rồi (còn 3 trụ nữa)

Marketing

“Marketing là Nghệ thuật tạo ra giá trị, truyền thông và phân phối những giá trị đó nhằm thỏa mãn vấn đề của khách hàng mục tiêu để đem lại lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp”

 • Tức là rất rõ ràng, marketing bao gồm cả truyền thông (là bố của truyền thông, thương hiệu.)
  Ồ, vậy hiểu và yêu sản phẩm rồi, marketing sản phẩm/dịch vụ ra sao trên cái môi trường online thầy thì lắm thợ thì nhiều mà người làm thì bỗng dưng tỷ lệ thất nghiệp trở thành 0% khi chúng ta đăng tin tuyển dụng bây giờ ? Nói Nôm Na, với online, marketing là cách sử dụng các công cụ online để đưa sản phẩm đến với khách hàng tiềm năng, hoặc là tìm về khách hàng tiềm năng có hoặc sẽ có nhu cầu sử dụng sản phẩm / dịch vụ để chuyển các “em ấy” thành khách hàng của chúng ta. Và rõ ràng là marketing khác xa với advertising (Quảng cáo) rất rất nhiều nhé. Quảng cáo là một phần của marketing, không phải là tất cả.
 • Vậy chúng ta, có cần phải lên kế hoạch marketing, xây dựng 7P, 7Ps, 4P, ASIS không ? Cần xây dựng 1 team marketing thiện chiến, chiến tất cả các kênh online, phủ “toàn vũ trụ” được chứ ? Câu trả lời đơn giản ở đây là “liệu cơm gắp mắm”, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chiến lược này, kể ra gọn gọn trong 5M :
  – Man = nguồn nhân lực.
  – Money = Tiền bạc.
  – Material = nguyên vật liệu/hệ thống cung ứng.
  – Machine = máy móc/công nghệ.
  – Method = phương pháp làm việc.
 • Từng cái này tối ưu, nghĩa là hoạt động của chúng ta sẽ tối ưu, và cần một cái đầu của người chủ, để lắp các mảnh ghép lại, để đưa ra cho doanh nghiệp cũng như sản phẩm, cách thức kinh doanh của chúng ta phát triển dài hạn.
  Chứ không đơn giản chỉ là bán được hàng….

SALE

Sales là vị trí nhân viên kinh doanh bán hàng cho doanh nghiệp. Nhân viên Sales có nhiệm vụ tiếp xúc trực tiếp với khách, tư vấn giúp khách hàng lựa chọn được những sản phẩm – dịch vụ phù hợp. Giải đáp các thắc mắc về sản phẩm dịch vụ, thuyết phục khách mua hàng giúp tăng doanh thu cho công ty.

 • Trong doanh nghiệp, Sales là bộ phận rất quan trọng giúp thúc đẩy doanh thu cho công ty. Các nhân viên Sales sẽ tiếp xúc với khách hàng trực tiếp hoặc qua điện thoại. Giới thiệu sản phẩm dịch vụ đến với khách hàng đồng thời nắm bắt các nhu cầu để có thể tư vấn và đưa ra các lựa chọn phù hợp cho khách hàng, thúc đẩy hành vi mua hàng của khách.

Bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HotlineZaloEmail