SEO là cách để có nhiều truy cập vào trang web của bạn, mục tiêu của trang web là traffic, nhận thức thương hiệu, tăng tỷ lệ chuyển đổi và cuối cùng hành động mua hàng của người dùng, câu hỏi đặt ra là làm cách nào để thu hút và thuyết phục mọi người để đạt được mục đích của bạn.

Search Intent là gì?

Search Intent (ý định tìm kiếm) là mục tiêu cuối cùng của người tìm kiếm đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi, thắc mắc của họ qua công cụ tìm kiếm, các thuật toán của Google như Hummingbird, Rankbrain sẽ tìm ra những trang có nội dung phù hợp nhất với cụm từ truy vấn đáp ứng được ý định tìm kiếm của người dùng.

Ý định của người tìm kiếm rất khác nhau có thể là một thắc mắc hoặc câu hỏi hoặc tìm kiếm để mua một món đồ nào đó, …

Để có một vị trí cao nhất trên công cụ tìm kiếm, bạn cần đảm bảo bài viết, trang web của bạn phù hợp với mục đích tìm kiếm của độc giả, do vậy hiểu và tối ưu hóa cho mục đích tìm kiếm là vô cùng quan trọng đối với SEO.

ý định tìm kiếm

Lợi ích đối với SEO khi tối ưu Search Intent là gì?

user intent                                                                                                          Intent giúp lượt truy cập website tăng cao

Như đã đề cập ở trên khi nói đến Search Intent là gì có vai trò đặc biệt quan trọng đối với SEO. Bởi vì, các lợi ích mà việc này mang lại khi hiểu rõ mong muốn của khách hàng lúc nào cũng đem lại lợi ích to lớn cho bạn. Intent giúp trang web tăng lượng truy cập của người dùng, giúp xây dựng trang thành nơi buôn bán, cung cấp địa chỉ mua bán hàng hóa cho khách hàng chứ không đơn thuần là nơi chia sẻ thông tin. Ngoài, ra còn có các lợi ích chính sau đây:

 • Giảm tỷ lệ thoát trang
 • Tăng lượng truy cập trang
 • Tăng lượng khách hàng cho website
 • Giúp trang chủ luôn đứng ở vị trí cao của Google khi khách hàng tìm kiếm.

 Lợi ích đối với Doanh nghiệp khi tối ưu Search Intent là gì?

Lợi ích đem đến cho doanh nghiệp từ search intent là gì                                                                        Intent giúp các doanh nghiệp gia tăng lượng khách hàng mới hàng ngày

Việc sử dụng user intent vào trong website giúp địa chỉ doanh nghiệp, số nhà, thành phố liên quan đến doanh nghiệp thường xuyên hiện thị và được người dùng tìm kiếm. Các số liệu điều tra về các hoạt động chính của người dùng khi sử dụng công cụ tìm kiếm thì có hơn 80% khách hàng tìm kiếm các cửa hàng, doanh nghiệp trên các lĩnh vực mà họ cần và đến trực tiếp hoặc ghé thăm trang web của công ty.

Vì vậy, doanh nghiệp sẽ thu hút được lượng lớn khách hàng ở khu vực xung quanh và khách hàng mới thông qua intent. Bên cạnh đó, cách thức này thường xuyên mang lại khách hàng mới cũng như tạo độ uy tín cho doanh nghiệp khi mà ai cũng biết công ty, cửa hàng của bạn ở đâu và đánh giá cao điều đó.

 

Phân loại Search Intent

Bước tiếp theo bạn cần làm là phân loại các ý định tìm kiếm một cách cụ thể. Thực tế hiện nay có rất nhiều cách Search Intent và thường được chia thành 4 loại tương ứng với các hình thức tìm kiếm khác nhau:

Phân loại Search Intent

1. Ý định tìm kiếm thông tin – Information Search Intent

Khi khách hàng có những thắc mắc cụ thể về một vấn đề nhất định hoặc thông tin về chủ thể nào đó họ sẽ tìm kiếm để được giải đáp. Đây là hình thức thể hiện phổ biến của Informational Search Intent, tức là các truy vấn dưới dạng câu hỏi hoặc một cụm từ bình thường.

Một số ví dụ về ý định Information Search:

 • “Cách giảm cân”
 • “Sơn Tùng MTP là ai?”
 • “Search Intent là gì?”
 • “Cách làm bánh tráng ngon”
 • “Hoa hậu Việt Nam 2021”

2. Ý định tìm kiếm điều hướng – Navigation Search Intent

Lúc này người dùng đã xác định được hướng đến cụ thể, họ đang có nhu cầu tìm kiếm một website nhưng lười gõ ra toàn bộ dòng url của trang hoặc không chắc về địa chỉ đường dẫn cụ thể. Vì thế, họ chọn cách “Google it”.

Một số ví dụ truy vấn điều hướng:

 • “SEOStartup”
 •  “đăng nhập facebook”
 •  “mp3”
 • “instagram login”
 • “sổ xố dantri”

3. Ý định tìm kiếm giao dịch – Transactional Search Intent

Khi thực hiện thao tác này, người dùng đang có ý định tìm kiếm phương thức giao dịch, mua bán sản phẩm, thuê dịch vụ, trao đổi hàng hóa… Bên cạnh đó, họ sẽ thường đề cập đến một vài từ như: mua, bán, giá, khuyến mãi, ở đâu, đặt, giao hàng….

Transactional Search Intent

Trên thực tế phương thức tìm kiếm này tương đối giống với Informational Intent. Vì thế, để tối ưu khả năng tiếp cận khách hàng, nên phối hợp cả hai cách để tạo hiệu quả cao hơn.

Một số ví dụ về tìm kiếm Transactional:

 • “mua chung cư sài gòn”
 • “mua iphone 13 pro max”
 • “bán nhà tphcm”
 • “kem nền max factor”
 • “khuyến mãi big c”

4. Ý định tìm kiếm điều tra thương mại – Commercial Investigation Search Intent

Loại User Intent này xuất hiện trong quá trình người tìm kiếm đang băn khoăn giữa các thương hiệu hoặc sản phẩm khác nhau. Do đó, truy vấn của họ mang ý định tìm hiểu nội dung so sánh, đánh giá giữa hai chủ thể để tìm ra cái tốt nhất trong một loạt các kết quả khác nhau.

Search Intent là gì trong SEO

Những người này thường đã có Transactional Search Intent nhưng cần thêm thời gian và thông tin thuyết phục.

Một số ví dụ Commercial Investigation Keywords:

 • “những đánh giá apple watch series 7”
 • “các màu son đẹp nhất”
 • “top nước hoa chanel”
 • “giày sneaker dior”
 • “các cách Search Intent”

5. Ý định tìm kiếm tổng hợp – Split Search Intent

Khách hàng trong giai đoạn này đang không rõ ý định tìm kiếm và chỉ search ngẫu nhiên. Vì thế, kết quả trả về sẽ tổng hợp tất cả các hình thức như: hình ảnh, video, tin tức, bản đồ…

Một số ví dụ về tìm kiếm Split:

 • “bánh mì”
 • “kem trộn”
 • “son 3ce”
 • “làm tóc”
 • “trang điểm”

Nghệ thuật tối ưu Search Intent

Sau khi đã hiểu được Search Intent là gì thì bạn hãy lập tức xác định và phân tích ý định tìm kiếm nhằm tối ưu User Intent. Hãy để SEOstartup review cho bạn 6 bí quyết chinh phục Search Intent hiệu quả nhất:

Search Intent thông qua Keywords

Đây là bước đầu tiên trong việc tối ưu Search Intent, khi bạn xác định được từ khóa chính có lượng tìm kiếm cao nhất thì khả năng 60% bài viết sẽ nằm ở top đầu của Google. Trong đó, có 5 loại Intent phổ biến giúp bạn làm được việc đó là: thông tin, điều hướng, giao dịch, thương mại, tổng hợp.

Tối ưu Search Intent thông qua Keyword

Ví dụ: Từ khóa “mua chuột máy tính” là loại thương mại nhưng “chuột máy tính nhạy” lại là ý định tìm kiếm thông tin.

Vì thế, chỉ cần hiểu được Search Intent và xác định đúng loại là bạn đã nắm chắc 50% cơ hội vượt top. Bên cạnh đó, đừng quên sàng lọc các trang có điểm trùng khớp để tìm những thông tin khác biệt và xây dựng nội dung “có 1 không 2”. Vì tất nhiên, không ai muốn đọc một bài viết bị trùng lặp nội dung quá nhiều.

Thỏa mãn trải nghiệm của độc giả

Google làm việc với tiêu chí xây dựng mọi nội dung tốt nhất cho người dùng. Chính vì thế, họ hoàn toàn không muốn việc khách hàng phải vào một website rồi trở ra tìm kiếm một trang khác, hiện tượng này được gọi là “pogo sticking”.

Thuật ngữ Search Intent trong SEO

Một vài mẹo nhỏ tối ưu trải nghiệm người dùng dành cho các webmaster:

 • Phông chữ 14+: bên cạnh nội dung hay thì việc bài viết được trình bày rõ ràng, đẹp mắt cũng là một trong những tiêu chí hàng đầu để giữ chân độc giả.
 • Tiêu đề phụ: thay vì họ phải ngồi đọc toàn bộ bài viết hoặc lướt từ trên xuống dưới để xem qua các Heading. Thì tốt hơn hết, bạn nên xây dựng tiêu đề phụ nhằm giúp cho bài viết mạch lạc hơn.
 • Kết hợp hình ảnh và video: để trình bày logic và sinh động hơn, bạn có thể thêm một vài hình ảnh hoặc video trong bài viết bổ sung vào phần kết.
 • Sử dụng công cụ Google Analytic: Các SEOer có thể tham khảo và sử dụng phương thức này để dễ dàng trong việc quản lý và phát triển website.
 • Tối giản lượng popup: càng giảm khả năng người dùng thoát trang, website của bạn sẽ càng được Google đánh giá cao. Họ không thích việc popup và khách hàng cũng thế.

Truy vấn User Intent điều hướng

Đây là cách truy vấn để tìm một trang web mà người dùng đã định hướng trước. Chính vì thế mà rất ít khi họ popup để tìm thông tin khác. Tuy nhiên để đạt được điều này, bạn phải hiểu rõ Search Intent là gì? Cũng như cần thiết kế trang web có đầy đủ những mục: dịch vụ, tin tức, sản phẩm, thương hiệu…. nhằm đáp các ứng nhu cầu tìm kiếm của người đọc.

Tối ưu trang thương mại

Từ năm 2019 đến nay, việc mua bán online tạo nên một bước nhảy vượt bậc cho các trang thương mại điện tử.

Truy vấn User Intent điều hướng

Cụ thể, khi họ tìm kiếm từ khóa như “đồng hồ apple watch”, Google sẽ trả các kết quả là những trang thương mại điện tử. Trong đó bao gồm nội dung sản phẩm, thông tin liên quan đến giao dịch, review, đánh giá… Vì thế, nếu muốn website của bạn đạt thứ hạng cao, hãy tạo một trang được tối ưu Search Intent với đầy đủ các giao dịch, mua bán sản phẩm.

Cải thiện nội dung hiện có

Trên thực tế, bạn có thể bắt gặp rất nhiều bài viết tốt, lượt backlink lớn nhưng vẫn không đạt được thứ hạng cao trên Google. Nếu chẳng may bạn cũng vướng phải trường hợp này thì rất có thể nội dung đã mắc lỗi trong việc xác định Search Intent.

Một giải pháp tối ưu giải quyết cho rắc rối này là bạn hãy thực hiện kiểm tra ý định tìm kiếm và tối ưu nội dung, cải thiện những vấn đề chưa tốt để phù hợp với Search Intent của khách hàng.

Thực hiện tối ưu Search Intent nâng cao

Lấy ví dụ như khi khách hàng truy vấn “giày sneaker”, tức mục đích của họ là thực hiện giao dịch (mua giày sneaker). Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, việc thực hiện mua chưa phải là mục đích duy nhất và họ vẫn chưa đi đến quyết định cuối cùng.

Search Intent nghiên cứu thông tin

Các truy vấn được thực hiện nhiều nhất trên các công cụ tìm kiếm chính là dạng ý định nghiên cứu thông tin.

Thông tin được tìm kiếm Search Intent có thể là bất kỳ điều gì như thời tiết, thông tin về giáo dục, địa điểm du lịch, thông tin SEO,…

Khi người dùng tìm kiếm dạng này, kết quả hiển thị thường là các trang cung cấp thông tin, nghiên cứu như blog, Wikipedia, diễn đàn theo chủ đề,…

Hãy theo dõi để nhận thêm những thông tin bổ ích nhé. Hoặc liên hệ với Minh Khang Network , chúng tôi có dịch vụ viết bài cho Fanpage, website giúp thăng hạng doanh nghiệp của bạn trên các bộ máy tìm kiếm và tiếp cận đến được với khách hàng.

Hotline0988 525 515 (Mr Huyen)

Emailminhkhangnetwork@gmail.com

FanpageMinh Khang Network

Facebook cá nhân: https://fb.com/tranhuyendn85

Địa chỉ: K44/54/12 Đà Sơn, Quận Liên Chiểu, Tp Đà Nẵng

Websitehttps://minhkhangnetwork.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *