Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO là một tập hợp các chiến lược và phương pháp khác nhau được thiết kế để giúp cải thiện khả năng hiển thị và xếp hạng của bạn trên các truy vấn tìm kiếm có liên quan.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều cách SEO khác nhau mà chúng ta có thể áp dụng, và . Technical SEO, là một trong 3 cách thứ SEO hiện nay ngoài SEO-Onpage và SEO Off-Page., Những cách thứ SEO này sẽ có phần khác nhau về cách thứ cũng như mục đích của dự án. Nhưng chung quy đều hướng tới việc cải thiện khả năng hiển thị của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Technical SEO là gì?

Thuật ngữ Technical SEO  là quá trình đảm bảo rằng một trang web đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của các công cụ tìm kiếm hiện đại với mục tiêu cải thiện thứ hạng không phải trả tiền. Các yếu tố quan trọng của Technical SEO  bao gồm thu thập thông tin, lập chỉ mục, hiển thị và kiến ​​trúc trang web…

Tại sao Technical SEO lại quan trọng?

Trang web của bạn có nội dung chất lượng.

Nhưng nếu về logic technical SEO của bạn không logic và bị rối tung.?

Như vậy, trang web của bạn sẽ không được đánh giá cao bởi Google để có thể cạnh tranh với những website khác.

Ở cấp độ cơ bản nhất, Google và các công cụ tìm kiếm khác cần có khả năng tìm, thu thập thông tin, hiển thị và lập chỉ mục các trang trên trang web của bạn…

9 bước thực hiện Technical SEO chuyên sâu

Như đã nói ở phần trên, SEO liên tục thay đổi. Mỗi khi một công cụ tìm kiếm lớn cập nhật thuật toán của nó một cách đáng kể, SEO phải thích ứng.

Tin tốt là tần suất thay đổi trong Technical SEO có xu hướng thấp hơn.

Tuy nhiên, trang web của bạn phải nhanh hơn nếu bạn muốn theo kịp nhu cầu SEO. Trang web phải thân thiện với thiết bị di động. Điều này cũng sẽ trở nên quan trọng hơn theo thời gian.

Nó phải hoạt động mà không có lỗi, nội dung trùng lặp và hình ảnh kém.

Các công cụ tìm kiếm cũng phải có thể thu thập dữ liệu thành công.

Tất cả những điều này đều rất quan trọng đối với sự thành công của bạn trên các công cụ tìm kiếm và khách truy cập trang web. Nếu bạn muốn ưu tiên các nỗ lực SEO của mình, hãy đảm bảo bạn giải quyết các khía cạnh kỹ thuật trước.

 Thu thập thông tin trang web của bạn

Mọi kiểm tra kỹ thuật SEO phải bắt đầu bằng việc thu thập dữ liệu trang web của bạn. Đối với điều này, bạn có thể sử dụng các công cụ như …Ahref,SEMrust,..

Công cụ kiểm tra SEO cũng cung cấp cho bạn các đề xuất hữu ích để cải thiện chiến lược SEO, liên kết ngược, SEO kỹ thuật và chất lượng nội dung của trang web của bạn.

Trình thu thập thông tin giúp bạn tìm ra các lỗi như liên kết bị hỏng, hình ảnh kém, vấn đề về tiêu đề trang và từ khóa xấu. Chúng cũng có thể giúp bạn xác định nội dung trùng lặp, chuyển hướng dư thừa và các trang không được liên kết.

Ngân sách thu thập thông tin của bạn về cơ bản là số lượng trang mà Google đang thu thập dữ liệu trên trang web của bạn và tần suất Google thực hiện điều đó.

Xem xét ngân sách thu thập thông tin của bạn sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về cách bot của Google đang thu thập dữ liệu trang web của bạn.
Bạn có thể tận dụng tối đa ngân sách thu thập thông tin của mình bằng cách nào?

Bạn cần làm như sau:

 • Loại bỏ nội dung trùng lặp: Các trang trùng lặp có thể dễ dàng lãng phí ngân sách thu thập thông tin của bạn. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Screaming Frog để tìm các trang trùng lặp. Các trang này thường có cùng tiêu đề và thẻ mô tả meta.
 • Loại bỏ càng nhiều trang trùng lặp càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn cần giữ chúng, hãy chặn chúng khỏi các bot của công cụ tìm kiếm.
 • Hạn chế lập chỉ mục: Sẽ có những trang như Chính sách quyền riêng tư và Điều khoản và Điều kiện có thể không cần được liệt kê trong kết quả tìm kiếm. Bạn có thể không cho phép lập chỉ mục các trang này và tiết kiệm ngân sách thu thập thông tin.
 • Cung cấp các tham số URL: Google có thể kết thúc thu thập thông tin cùng một trang hai lần, với các tham số URL và không có tham số như thể chúng là hai trang. Bạn có thể thêm các tham số URL vào Google Search Console. Điều này có thể cho Google biết rằng nó đang thu thập thông tin trên cùng một trang chứ không phải hai trong số chúng.
 • Khắc phục chuyển hướng: Mỗi chuyển hướng mà bot Google theo dõi đều lãng phí ngân sách thu thập thông tin. Ngoài ra, nếu có vô số chuyển hướng 301 hoặc 302, các bot có thể ngừng theo dõi chúng và có thể không đến được trang đích.

Bạn cần giảm số lượng chuyển hướng trong quá trình kiểm tra kỹ thuật SEO để tối ưu hóa ngân sách thu thập thông tin của mình.

Tìm kiếm trên Google

Một điều khác mà bạn có thể làm là tìm kiếm trang web của bạn trên Google theo cách thủ công. Để làm điều này, bạn có thể vào Google và gõ “site: domain name” và tìm kiếm để xem kết quả. Điều này sẽ cho bạn biết có bao nhiêu trang của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra, nếu thiếu bất kỳ trang nào, điều đó không có nghĩa là trang web của bạn không thể thu thập dữ liệu. Tuy nhiên, nó có thể cung cấp cho bạn ý tưởng về những gì có thể xảy ra với nó.

Kiểm tra điểm SEO của bạn

Ngoài các công cụ check SEO như Ahref, Semrush,… các trang web như  SEO Site Checkup cung cấp cho bạn cái được gọi là điểm SEO của trang web của bạn. Điểm này về cơ bản là điểm 100 cho thấy bạn đang làm tốt ở đâu và bạn tụt lại ở đâu.

Điểm số này có thể giúp bạn tìm ra những gì bạn nên làm tiếp theo trong quá trình Technical SEO Audit của mình.

Việc kiểm tra có thể giúp bạn tìm ra những từ khóa được sử dụng phổ biến nhất của bạn. Nó cũng có thể giúp bạn tìm các liên kết bị hỏng và lỗi mã hóa. Bạn cũng có thể kiểm tra xem sitemap và robots.txt có sẵn cho trang web của bạn hay không.

Nếu có phần mềm độc hại hoặc hoạt động lừa đảo trên trang web của bạn, điều đó sẽ được tính đến khi tạo điểm.

Kiểm tra điểm SEO tại SEO Site Checkup

                                                                       Kiểm tra điểm SEO tại SEO Site Checkup

Xem lại Sơ đồ trang web (Sitemap)

Sơ đồ trang web của bạn là cực kỳ quan trọng. Nó có thể cung cấp thông tin cho các công cụ tìm kiếm về cấu trúc trang web của bạn và cũng giúp họ khám phá các trang mới.

Điều cần thiết là phải có một sơ đồ trang web để thực hiện đúng chiến lược SEO của bạn. Vì lý do này, bạn phải kiểm tra nó trong quá trình kiểm tra kỹ thuật SEO.

Đảm bảo rằng sơ đồ trang web của bạn là:

 • Sạch sẽ: Sơ đồ trang web của bạn không được có bất kỳ lỗi nào trong đó. Nên loại bỏ các chuyển hướng và URL có thể chặn lập chỉ mục. Nếu không, các công cụ tìm kiếm có thể bỏ qua sơ đồ trang web của bạn.
 • Ngắn gọn: Sơ đồ trang web phải khá ngắn gọn. Nếu nó có hơn 50000URL, Google sẽ không thu thập thông tin nó. Vì lý do này, bạn nên giữ cho nó ngắn gọn và bao gồm tất cả các trang quan trọng trong đó.
 • Cập nhật: Tất cả nội dung mới nhất của bạn phải được thêm vào sơ đồ trang web của bạn khi và khi nó được xuất bản. Điều này có thể giúp các công cụ tìm kiếm khám phá nội dung mới nhanh hơn.
 • Đã đăng ký trong Google Search Console: Bạn phải cho Google biết về sơ đồ trang web của mình. Điều này có thể được thực hiện theo hai cách: thủ công và bằng cách chỉ định vị trí của nó trong robots.txt.

Kiểm tra các phiên bản có thể duyệt của trang web của bạn

Bạn cần đảm bảo rằng chỉ một “phiên bản” của trang web của bạn có thể duyệt được.

Nếu công cụ tìm kiếm nhầm lẫn về các phiên bản trang web của bạn, nó sẽ không biết cách hiển thị nó cho mọi người. Điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn.

Loại lỗi này có thể xảy ra do phiên bản dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn chống lại nó hoặc có thể do phiên bản HTTP và HTTPS trùng lặp. Technical SEO Audit phải đảm bảo rằng chỉ một trong các phiên bản trang web của bạn có thể duyệt được.

Bạn nên đảm bảo rằng trang web của mình sử dụng HTTPS. Ngay cả Google cũng đảm bảo rằng những người tìm kiếm biết những trang nào là an toàn và những trang nào không. Bây giờ bạn có thể tìm thấy nhãn “Không an toàn” bên cạnh các trang web sử dụng HTTP.

Kiểm tra các liên kết nội bộ

Một hệ thống phân cấp hợp lý trong trang web của bạn có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời cho thứ hạng tìm kiếm của bạn. Vì lý do này, cần phải kiểm tra các liên kết nội bộ cũng như các liên kết bên ngoài.

Các trang web cũng có thể bị xóa hoặc di chuyển, điều này cũng có thể dẫn đến một liên kết bị hỏng.

Dưới đây là một số điều bạn có thể kiểm tra về liên kết nội bộ của mình trong quá trình kiểm tra kỹ thuật SEO.

 • Độ sâu lần nhấp: Độ sâu lần nhấp cho bạn biết có bao nhiêu lần nhấp vào một trang cụ thể từ trang chủ. Bạn phải đảm bảo rằng con số này càng thấp càng tốt. Lý tưởng nhất là nó phải dưới 3. Để tìm ra điều này, bạn có thể sử dụng website  Auditorvà đi đến Cấu trúc trang và sau đó là Trang . Một trong các cột sẽ hiển thị cho bạn độ sâu nhấp chuột.
 • Liên kết bị hỏng: Các liên kết bị hỏng có thể lãng phí ngân sách thu thập thông tin của bạn. Chúng thậm chí có thể gây nhầm lẫn cho khách truy cập và do đó có hại cho trang web của bạn.
 • Các trang mồ côi: Đây là những trang không được liên kết với bất kỳ trang nào trên trang web của bạn và công cụ tìm kiếm có thể khó tìm thấy.

 Kiểm tra tốc độ trang web

Tốc độ trang web của bạn là một thông số cực kỳ quan trọng khi nói đến SEO. Mọi người không muốn đợi các trang web tải và càng mất nhiều thời gian, càng có nhiều cơ hội để khách truy cập thoát.

Vì vậy, không có kiểm tra kỹ thuật SEO nào hoàn thành mà không kiểm tra tốc độ trang web của bạn.

Mối quan hệ giữa tốc độ tải trang và tỷ lệ thoát là gì?

Nếu trang web của bạn mất 5 giây để tải, xác suất thoát tăng 90%

Google sẽ sớm tính đến tốc độ trang trong khi quyết định thứ hạng của bạn. Vì lý do này, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra tốc độ trang web của mình và giảm tốc độ. Bạn có thể sử dụng  GoogleSpeed Insights cho việc này.

Kiểm tra tốc độ trang web trên PageSpeed Insights

                                                                          Kiểm tra tốc độ trang web trên PageSpeed Insights

Nó sẽ cho bạn thấy trang web của bạn đang tải nhanh như thế nào và nó hoạt động như thế nào so với các trang web khác. Phần tốt nhất của công cụ này là nó cho bạn thấy những gì bạn có thể làm để cải thiện tốc độ.

 Kiểm tra Nội dung HTTPS

Khoảng 70% kết quả trên trang 1 của tìm kiếm Google đều là HTTPS. Nếu trang web của bạn đã sử dụng HTTPS thì bạn phải tìm kiếm các vấn đề HTTPS phổ biến trong quá trình kiểm tra kỹ thuật SEO của mình.

Dưới đây là một số yếu tố bạn nên kiểm tra trang web HTTPS của mình:

 • Liên kết, tiêu chuẩn và chuyển hướng: Tất cả các liên kết trên trang web của bạn cùng với tiêu chuẩn và chuyển hướng phải trỏ đến các trang HTTPS. Bạn có thể có chuyển hướng HTTP sang HTTPS trên trang web của mình nhưng không lý tưởng để đưa người dùng qua chuyển hướng. Chuyển hướng cũng có thể gây ra sự cố khi thu thập thông tin. Điều này là do bạn sẽ lãng phí ngân sách thu thập thông tin mỗi khi bot của Google thực hiện chuyển hướng.
 • Nội dung hỗn hợp: Vấn đề nội dung hỗn hợp xuất hiện khi các trang an toàn tải nội dung không an toàn như hình ảnh và video. Điều này có thể làm giảm tính bảo mật của trang. Nó thậm chí có thể ngăn trình duyệt tải toàn bộ trang hoặc nội dung không an toàn. Để kiểm tra vấn đề này, trong WebSite Auditor, hãy chuyển đến Site Audit . Bạn sẽ cần tìm tùy chọn HTTPS Pages With Mixed Content Issues và chọn tùy chọn này để tìm nội dung hỗn hợp.

Bạn cũng có thể xem danh sách đầy đủ các tài nguyên không phải HTTPS trên trang web của mình thông qua WebSite Auditor. Kiểm tra Tài nguyên nội bộ và sắp xếp theo URL.

Trước tiên, bạn sẽ có thể xem các trang HTTP. Đối với mỗi trang HTTP, hãy kiểm tra danh sách đầy đủ các trang liên kết đến trang đó. Nó cũng hiển thị vị trí của liên kết để bạn có thể dễ dàng sửa chữa mọi thứ.

 Sử dụng Analytics để so sánh các chỉ số trang web

Bạn cần kiểm tra xem các công cụ phân tích của mình có đang báo cáo dữ liệu trực tiếp chính xác hay không. Nếu nó đang làm đúng, thì mã đã được cài đặt chính xác.

Điều này cần được kiểm tra trong quá trình kiểm tra kỹ thuật SEO. Mã trình theo dõi cho  Google Analytics cần được đặt phía trên tiêu đề của mỗi trang web.

Khi dịch vụ hoạt động, bạn có thể kiểm tra dữ liệu so với kết quả từ kết quả tìm kiếm “site: domain name”.

Số lượng trang phải giống nhau trong cả hai trường hợp. Nếu con số không giống nhau, điều đó có nghĩa là một số trang không chấp nhận yêu cầu thu thập thông tin một cách chính xác.

Google Analytics cũng giúp bạn kiểm tra tỷ lệ thoát của mình. Bạn cần tỷ lệ này càng thấp càng tốt.

Tại sao điều quan trọng là phải có tỷ lệ thoát thấp?

Tỷ lệ thoát cao cho thấy rằng mọi người không tìm thấy bất cứ thứ gì họ đang tìm kiếm trên trang web của bạn. Để giảm tỷ lệ, bạn cần phải tối ưu hóa nội dung và tốc độ tải trang của mình trong số những thứ khác.

Thực hiện kiểm tra liên kết ngược (backlink)

Các   liên kết ngược (backlink) là điều cần thiết cho sự thành công của trang web của bạn, do đó không có gì ngạc nhiên khi chúng là một phần của việc kiểm tra kỹ thuật SEO. Chúng cho các công cụ tìm kiếm thấy nội dung trên trang web của bạn có giá trị như thế nào đối với người dùng.

Tuy nhiên, trình thu thập thông tin không chỉ tìm kiếm các siêu liên kết trong SEO ngoài trang web.

Bot của Google cũng kiểm tra trang web của bạn để tìm thương hiệu. Vì lý do này, điều quan trọng là phải biết những gì đang diễn ra và ngoài trang web của bạn.

Bạn có thể thực hiện kiểm tra backlink bằng cách sử dụng các công cụ như Ahrefs . Nó có thể cung cấp cho bạn ý tưởng về các loại liên kết ngược sẽ đến trang web của bạn.

Ahrefs có thể giúp gì cho bạn?

Nó cũng giúp bạn tìm ra khu vực nào cần có nhiều liên kết giá trị cao hơn. Bạn thậm chí có thể kiểm tra số lượng liên kết ngược mà đối thủ cạnh tranh của bạn có và cố gắng đánh bại họ.

Bạn cũng nên kiểm tra các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng SEMrush và xem các liên kết ngược sẽ đến với đối thủ cạnh tranh của bạn cho các từ khóa có liên quan.

Bằng cách này, bạn có thể so sánh các liên kết ngược của mình với của chúng và lập kế hoạch về cách bắt đầu xếp hạng trên chúng.

Bạn cũng phải kiểm tra xem đối tượng mục tiêu của bạn thường xuyên sử dụng các nền tảng mạng xã hội nào. Những người thích nội dung của bạn có thể muốn liên kết với nó.

Điều này có thể giúp bạn tạo ra nhiều liên kết ngược hơn. Phương tiện truyền thông xã hội cũng có thể giúp bạn tạo ra nhận thức về thương hiệu nhiều hơn, do đó, có thể giúp tìm kiếm tên thương hiệu của bạn.

Phương tiện truyền thông xã hội đóng một vai trò lớn trong nỗ lực SEO của bạn và bạn không được bỏ bê nó. Nó giúp bạn tăng lưu lượng truy cập và lượt đề cập. Phần tốt nhất là nó thậm chí còn đơn giản hơn việc tạo một chiến dịch xây dựng liên kết.

 Thu thập lại thông tin trang web của bạn

Sau khi các vấn đề được xác định trong Technical SEO Audit đã được khắc phục, bạn có thể yêu cầu Google thu thập lại dữ liệu trang web.

Bước cuối cùng của kiểm tra kỹ thuật SEO sẽ đảm bảo rằng những thay đổi bạn đã thực hiện được tính đến có hiệu lực ngay lập tức.

Để thực hiện việc này, bạn cần truy cập Google Search Console và đi tới Thu thập thông tin và nhấn vào Tìm nạp như Google . Bạn sẽ cần nhập URL cần được thu thập lại thông tin và nhấn vào Tìm nạp . Sau khi bot của Google tìm nạp trang của bạn, bạn sẽ cần nhấp vào Gửi để lập chỉ mục để yêu cầu Google thu thập lại dữ liệu trang đó.

Bạn có tùy chọn gửi URL chính xác hoặc URL cùng với tất cả các trang được liên kết. Trong trường hợp thứ hai, Google sẽ sử dụng URL làm điểm bắt đầu cho việc lập chỉ mục nội dung. Sau đó, nó sẽ đi theo tất cả các liên kết nội bộ để thu thập dữ liệu trang web của bạn.

 

LIÊN HỆ

Hotline0988 525 515 (Mr Huyen)

Emailminhkhangnetwork@gmail.com

FanpageMinh Khang Network

Facebook cá nhân: https://fb.com/tranhuyendn85

Địa chỉ: K44/54/12 Đà Sơn, Quận Liên Chiểu, Tp Đà Nẵng

Websitehttps://minhkhangnetwork.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HotlineZaloEmail