Google tạo ra các thuật toán và cập nhật chúng thường xuyên để tạo trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Nếu bạn không hiểu rõ và nắm bắt kịp thời các cập nhật thuật toán của Google sẽ ảnh hưởng đến chất lượng SEO cũng như thứ hạng mà bạn đã gây dựng.

Thuật toán Google là tổng hợp các giải thuật và quy tắc chặt chẽ, giúp Google chọn lọc được các website có nội dung giá trị đến phía người dùng. Nhờ đó, Google có thể cung cấp hàng loạt kết quả tìm kiếm liên quan phù hợp dựa trên từ khóa. Vì vậy, cách những thuật toán mới nhất của Google phân tích kết quả hiển thị và kết quả được xếp hạng đầu tiên chính là cách thuật toán Google hoạt động.

Thuật toán Google

1. Thuật toán Google RankBrain

Thời điểm ra mắt: Ngày 26 tháng 10 năm 2015.

Mục đích: Dựa trên trí tuệ nhân tạo Machine Learning giúp cải thiện kết quả tốt nhất với từ khóa truy vấn dựa trên ý định người dùng.

Thuật toán Google RankBrain
Thuật toán Google RankBrain

Những website nào cần chú ý đến thuật toán này

  • Nội dung thiếu tính liên quan, chất lượng thấp
  • Trải nghiệm người dùng kém

Cách giữ vững thứ hạng qua các lần cập nhật thuật toán Google RankBrain

  • Với những từ khóa liên quan đến tra cứu kiến thức, nội dung cần phải sâu, có nguồn chính xác, uy tín.
  • Với những từ khóa có tính tức thời như: thiên tai, dịch bệnh,… cần cập nhật liên tục, mới và xác thực.
  • Xây dựng uy tín một cách tự nhiên, chú trọng đào sâu chủ đề chính bao phủ toàn bộ web nhằm tối ưu thông tin người dùng tìm kiếm từ khóa.
  • Sử dụng đa dạng từ khóa cho nội dung thay vì SEO truyền thống sử dụng lặp lại một từ khóa nhất định với nhiều biến thể tương đồng.

2.Thuật toán Google PageRank

Thuật toán Google PageRank là một hệ thống xếp hạng các website được phát triển từ 2 nhà sáng lập của Google là Larry và Sergey Brin tại Đại Học Stanford. Nó được dùng để cung cấp cho mỗi website một điểm tương đối về độ quan trọng và thẩm quyền bằng việc đánh giá chất lượng và số liên kết của website. Nó là thuật toán phân tích những liên kết trong Google Search Console nhằm xếp hạng website.

PageRank được ra đời vào năm: 1998.

thuật toán google pagerank

                                          Thuật toán Google PageRank xếp hạng các website về chất lượng và số liên kết của website.

3. Thuật toán Google Caffeine

Thuật toán Google Caffeine không giống như các thuật toán của Google khác, nó trang bị lại công cụ tìm kiếm để lập chỉ mục tốt hơn với tốc độ nhanh chóng chỉ trong vài giây. Theo như Google cho biết, nó có thể cung cấp “kết quả tìm kiếm trên trang web mới hơn 50% so với chỉ mục cuối cùng của chúng tôi… [vì vậy] giờ đây bạn có thể tìm thấy các liên kết đến nội dung có liên quan sớm hơn nhiều.”

Caffeine được ra đời vào năm: 08/06/2010.

4. Thuật toán Google Pigeon

Thuật toán Google Pigeon được thiết kế nhằm đưa ra tham số xếp hạng dựa vào khoảng cách và vị trí. Pigeon cung cấp kết quả tìm kiếm cho người dùng chính xác và phù hợp dựa vào vị trí và các yếu tố địa lý khác của họ. Cụ thể, nó sẽ tập trung vào vị trí địa lý và truy vấn mà người dùng yêu cầu để sàng lọc và cung cấp kết quả tương ứng.

Pigeon được ra đời vào năm: 2014.

Thời điểm cập nhật: Ngày 22 tháng 12 năm 2014.

thuật toán google pigeon

      Thuật toán Google Pigeon cung cấp kết quả tìm kiếm cho người dùng phù hợp nhất dựa vào vị trí và các yếu tố địa lý.

5. Thuật toán Google Panda

Thuật toán Google Panda phạt các website có nội dung kém chất lượng, đạo văn, spam, mỏng và nhồi nhét từ khóa khiến trải nghiệm người dùng kém. Thuật toán này được ra đời nhằm gia tăng thứ hạng tìm kiếm cho các trang web chất lượng và giảm xếp hạng các trang web có nội dung chất lượng thấp. Vì vậy, thuật toán Google này có mức độ cập nhật hàng tháng.

Panda được ra đời vào năm: Ngày 24 tháng 2 năm 2011.

6. Thuật toán Google Penguin

Thuật toán Google Penguin được ra đời nhằm xử lý chất lượng liên kết và phạt website mua backlink từ trang thứ ba. Bên cạnh đó, các trang không thực hiện theo hướng dẫn của Google Webmaster sẽ bị phạt. Mức độ cập nhật của thuật toán này theo thời gian thực.

Penguin được ra đời vào năm: Ngày 24 tháng 4 năm 2012.

thuật toán google penguin

Thuật toán Google Penguin xử lý chất lượng liên kết và phạt những website mua backlink từ trang thứ ba và các trang không thực hiện theo hướng dẫn của Google Webmaster.

7. Thuật toán Google Pirate

Thuật toán Google Pirate hoạt động như bộ lọc nội dung,  giảm thứ hạng trang web vi phạm bản quyền hay thường nhận về nhiều khiếu nại về việc tải nội dung lậu (ăn cắp nội dung và bảo vệ sở hữu trí tuệ). Nó tạo ra sự công bằng cho “sân chơi” của mình, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên Internet.

Pirate được ra đời vào năm: Tháng 8 năm 2012.

Thời điểm cập nhật: Tháng 10 năm 2014.

8. Thuật toán Google HummingBird (Chim ruồi)

Thuật toán Google HummingBird được ra đời để xử lý các từ khóa dài trên ý định của người dùng, giúp người dùng có thể tìm kết quả nhanh chóng và hiệu quả. Nó có thể phân tích ngữ nghĩa từ khóa, thời gian, vị trí cũng như bối cảnh của người dùng khi truy vấn thay vì chỉ mang kết quả tìm kiếm theo từ khóa riêng lẻ.

HummingBird được ra đời vào năm: 2013.

Thời điểm cập nhật: Tháng 10 năm 2019.

 

thuật toán google hummingbird

Thuật toán Google HummingBird xử lý các từ khóa dài, giúp người dùng tìm kiếm kết quả chính xác.

9. Thuật toán Google Mobile Friendly

Thuật toán Google Mobile Friendly đánh giá độ thân thiện của các trang web trên công cụ tìm kiếm trên thiết bị di động. Nó xếp hạng trang web dựa vào mức độ tối ưu hóa và tương thích của website trên di động. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc quyết định thứ hạng từ khóa nên thuật toán này có mức độ cập nhật hàng năm.

Mobile Friendly được ra đời vào năm: 2015.

LIÊN HỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HotlineZaloEmail