Năm 2023 quả là một năm đầy biến động đối với mọi ngành nghề. Sự thay đổi đến chóng mặt về công nghệ cũng như tổ chức doanh nghiệp. Và việc thay đổi và cập nhật những xu hướng mới để có thể vùng vẫy trong những “cái mới” luôn là điều cần thiết. Đối với những người làm Marketing nói chung, và những người chuyên về content nói riêng. Cập nhật những xu hướng mới luôn là điều cần thiết. 

“Nhìn chung, một chiến dịch SEO lý tưởng nhất nên bắt đầu bằng cách đặt mình vào vị trí của khách hàng và xem xét những yếu tố sau: Nội dung của sản phẩm có thực sự giá trị hay không? Thương hiệu có đáng tin cậy không? Giao diện trang web có dễ sử dụng không? (Đặc biệt là trên nền tảng di động)”

Chiến lược và chiến thuật SEO nào sẽ giúp doanh nghiệp bạn hoạt động tốt hơn và thống trị SERP và thu được nhiều lợi nhuận hơn vào năm 2023?

Một chiến lược SEO thông mình sẽ dựa trên hiệu suất chuyển đổi theo hành trình khách hàng hay còn gọi là phễu marketing và nó bao gồm:

 1. Tiếp cận (Reach): Là giai đoạn tiếp cận và xây dựng nhận thức về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ. Thông qua lưu lượng truy cập đến từ đối tượng mục tiêu và là khách hàng tiềm năng.
 2. Tương tác (Action): Là giai đoạn giúp bạn khuyến khích và kêu gọi hành động. Giúp khách hàng tiềm năng thực hiện các tương tác với doanh nghiệp của bạn như: Gọi điện, chat, điền form,…
 3. Chuyển đổi (Convert): Chuyển đổi và tạo ra đơn hàng cũng như mang lại doanh thu chính là mục tiêu quan trọng nhất cần đạt được của mỗi chiến dịch digital marketing.
 4. Khách hàng trung thành (Engage): Thúc đẩy mối quan hệ lâu dài và tạo ra lòng trung thành của khách hàng. Giai đoạn này đòi hỏi nhiều yếu tố được thực hiện và không chỉ là digital marketing.
Phễu marketing RACE
                                                                              Phễu marketing RACE

 Xu hướng 2:SEO mobile

Hơn 70% người dùng trực tuyến trên các thiết bị di động hiện nay. Họ lướt web, tương tác với các nội dung và thực hiện mua hàng trực tuyến ngay trên thiết bị di động.

Việc tối ưu trang web thân thiện với thiết bị di động là điều mà vẫn nhiều doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp khác đã hướng đến việc tối đa hoá phương thức tiếp cận nhóm đối tượng khác hàng trên mặt trận này.

SEO moblie hay nói cách khác là tối ưu hoá trang web của bạn trên thiết bị di động. Việc này giúp cho website trở nên đẹp và hoạt động tốt hơn khi người dùng truy vấn bằng điện thoại thông mình, ipad, laptop,…

Một số yếu tố SEO mobile cần quan tâm:

 • Hiển thị thích ứng (responsive)
 • Tốc độ tải trang trên mobile
 • Thanh điều hướng (menu) gọn gàng
 • Hạn chế cửa sổ bật lên (popup)
 • Tối ưu local map
 • Bố cục nội dung (kích thước font chữ, độ dài các đoạn văn bản),…

Xu hướng người dùng thiết bị di động ngày càng tăng và tăng mạnh. Điều đó khiến các SEOer cần nghiên cứu một cách nghiêm túc với việc cải thiện trang web đáp ứng tối đa những trải nghiệm trên mobile.

 Xu hướng 3:Google RankBrain

Sự ra đời của Google RankBrain là một bước ngoặt lớn với SEOer. Là một thuật toán máy học (AI) mà Google sử dụng để sắp xếp kết quả tìm kiếm. Google RankBrain cũng giúp Google hiểu và xử lý các truy vấn chính xác hơn.

Tuỳ thuộc vào từng từ khoá và truy vấn cụ thể, Google RankBrain sẽ đánh giá và quyết định mức ảnh hưởng của nội dung mới, độ dài của nội dung, liên kết, thẩm quyền của website,… Từ đó cho ra kết quả hiển thị phù hợp nhất.

GG RankBrain sẽ xem xét cách mà người tìm kiếm tương tác với từng loại nội dung từ đó sẽ tự động điều chỉnh cơ chế hoạt động của thuật toán. Nhiệm vụ chính của Google RankBrain bao gồm:

 • Hiểu về các truy vấn tìm kiếm (cụ thể với từng từ khoá)
 • Đo lương mức độ hài lòng của người dùng (cách người dùng tương tác với nội dung được hiển thị).

 Xu hướng 4:Tối Ưu Hóa Cho Người Mua Sắm Trực Tuyến

Chúng ta đang ở giữa cuộc cách mạng kỹ thuật số, nơi nhiều hoạt động hàng ngày diễn ra trực tuyến, bao gồm cả mua sắm. Theo Statista doanh thu thương mại điện tử bán lẻ ở Hoa Kỳ ước tính chỉ khoảng 905 tỷ đô la vào năm 2022. Hơn nữa, doanh thu này được dự báo sẽ vượt qua 1,7 nghìn tỷ đô la một năm vào năm 2027.

                                                                                                                           Nguồn: Statista

Người tiêu dùng đã chuyển sang mua sắm trực tuyến để đặt hàng tạp hóa, đồ dùng hàng ngày như quần áo và đồ vệ sinh cá nhân, đồ gia dụng, v.v.

Với ý nghĩ đó, các xu hướng của Google vào năm 2023 cũng đang thay đổi. Công ty công cụ tìm kiếm cũng đã mở rộng các dịch vụ của mình để khiến các doanh nghiệp bán hàng trên nền tảng của mình trở nên hấp dẫn hơn. Hơn nữa, Google MIỄN PHÍ và các doanh nghiệp không phải trả phí hoa hồng cho danh sách sản phẩm.

Nhưng Google cũng có ý định tạo điều kiện cho trải nghiệm mua sắm tốt hơn cho người mua hàng trực tuyến. Công ty công cụ tìm kiếm luôn đặt trải nghiệm người dùng lên hàng đầu trong nền tảng mua sắm của mình và đã tạo ra một biểu đồ mua sắm cho người mua.

Biểu đồ được tăng cường AI lấy dữ liệu theo thời gian thực từ danh sách sản phẩm trên nhiều người bán để cung cấp các sản phẩm có liên quan đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Nó thực hiện điều này thông qua nhiều nguồn khác nhau, bao gồm đánh giá, video, thông số kỹ thuật sản phẩm, giá cả và lợi ích.

Người mua sắm cũng có thể tải hình ảnh sản phẩm lên Google và công cụ tìm kiếm sẽ tìm sản phẩm cho họ, mặc dù người tiêu dùng có thể không biết thương hiệu hoặc tên của sản phẩm.

Làm Cách Nào để Tối Ưu Hóa cho trang web Mua Sắm trực tuyến Vào Năm 2023?

 • Đảm bảo thời gian tải nhanh trên trang web thương mại điện tử của doanh nghiệp bạn.
 • Tối ưu hóa keyword trong danh sách sản phẩm của bạn.
 • Đảm bảo trang web của bạn được tối ưu hóa cho thiết bị di động, vì 72,9% giao dịch mua hàng trực tuyến được thực hiện trên thiết bị di động.
 • Kết hợp từ khóa vào thẻ alt cho hình ảnh của bạn để giúp Google tìm thấy chúng.

Xu Hướng 5: Đưa Video Marketing Vào Chiến Dịch SEO Marketing của Bạn

Các nền tảng tiếp thị video như YouTube và TikTok , trong số những nền tảng khác, đã gây bão trong thế giới tiếp thị. Trên thực tế, 86% thương hiệu hiện sử dụng video làm công cụ tiếp thị để tăng khách hàng tiềm năng và chuyển đổi.

Dưới đây là một số thống kê khác có thể nói lên sức mạnh của tiếp thị video:

 • Nhận thức về thương hiệu tăng 139% sau khi người tiêu dùng xem video marketing.
 • Hơn 50% người tiêu dùng sử dụng video để giúp họ đưa ra quyết định mua hàng.
 • Tiếp thị video có thể  cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của bạn lên 86%.
 • 54% người tiêu dùng muốn xem nội dung video từ doanh nghiệp mà họ hỗ trợ.
 • 51% chuyên gia tiếp thị cho biết video mang lại lợi tức đầu tư (ROI) tốt nhất cho số tiền tiếp thị của họ.
 • Cứ 10 người tiêu dùng thì có 7 người đưa ra quyết định mua hàng nhờ một quảng cáo mà họ đã xem trên YouTube.
 • Trang web của bạn có khả năng hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm đầu tiên của Google cao gấp 53 lần khi bạn có video trên trang web của mình.
 • Khách hàng thích tương tác với video hơn là văn bản.

Sắp tới, nhiều người tiêu dùng sẽ tìm đến video hơn bao giờ hết khi tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ. Google đã triển khai các tính năng mới để giúp người dùng tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm nhanh hơn với sự trợ giúp của video.

Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng tiếp thị video rất quan trọng đối với chiến lược tiếp thị SEO của bạn vào năm 2023.

Bạn Có Thể Làm Gì Để Tối Ưu Hóa Tiếp Thị Video Vào Năm 2023?

 • Tạo video về các chủ đề phù hợp liên quan đến dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn nhằm giải quyết nhu cầu của người tiêu dùng.
 • Kết hợp video trên toàn bộ trang web của bạn.
 • Sử dụng từ khóa khi gắn nhãn cho video của bạn.
 • Sử dụng thẻ bắt đầu bằng # khi chia sẻ video trên các trang truyền thông xã hội.
 • Mời chuyên gia tiếp thị tham gia để tạo video cho thương hiệu của bạn. Hai phần ba doanh nghiệp nhận được sự trợ giúp từ bên ngoài để tạo nội dung video vì họ nhận ra tầm quan trọng của việc có một chuyên gia tiếp thị video lành nghề để giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu.
                                                                                                     Nguồn: SimilarWeb

Xu Hướng 6: Tối Ưu Hóa Cho Tìm Kiếm Bằng Giọng Nói Và Truy Vấn Hội Thoại

Xu hướng SEO vào năm 2023 sẽ chứng kiến nhiều người dùng thực hiện  tìm kiếm bằng giọng nói hơn. Mục tiêu hàng đầu của Google là trả lời truy vấn của người dùng một cách nhanh chóng và chính xác.

Google đã tạo LaMDA một hệ thống ngôn ngữ AI để giúp công cụ tìm kiếm hiểu cuộc đối thoại tự nhiên, đối thoại tốt hơn.

Vì vậy, khi người tiêu dùng đặt câu hỏi về loại sản phẩm họ đang tìm kiếm, LaMDA có thể nhanh chóng chia nhỏ câu hỏi đó để mang lại kết quả phù hợp nhất,nên xoay quanh việc tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói và truy vấn đàm thoại.

Làm Cách Nào Để Tối Ưu Hóa Cho Tìm Kiếm Bằng Giọng Nói Trên Google Vào Năm 2023?

 • Dự đoán các truy vấn. Xem xét các câu hỏi của người dùng liên quan đến loại sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn bán, sau đó tạo các bài đăng trên blog trả lời những câu hỏi đó. Để làm điều này, bạn phải dự đoán nhu cầu của người dùng. Điều này rất dễ thực hiện khi bạn hiểu sản phẩm của mình, biết người tiêu dùng đang tìm kiếm điều gì và sau đó thu hẹp khoảng cách đó. Hãy nhớ sử dụng biệt ngữ địa phương khi bán sản phẩm của bạn ở một khu vực địa lý cụ thể.
 • Tối ưu hóa với các cụm từ hội thoại trong tâm trí. Giả sử dòng sản phẩm của bạn bao gồm giày chạy bộ. Một người có thể muốn biết giày chạy địa hình tốt nhất là gì. Nhưng nếu họ nhậptruy vấn của mình vào hộp tìm kiếm, rất có thể chúng sẽ ngắn gọn và nêu rõ, “giày chạy địa hình tốt nhất”. Mặt khác, người tiêu dùng có nhiều khả năng đặt câu hỏi đầy đủ hơn khi thực hiện truy vấn bằng giọng nói . Họ có thể hỏi, “Giày chạy địa hình tốt nhất là gì?” Vì tìm kiếm bằng giọng nói đang trở thành tiêu chuẩn, nên có lẽ tốt nhất là bạn nên khớp các truy vấn đàm thoại hơn là các hộp tìm kiếm.
 • Hãy ngắn gọn khi trả lời các truy vấn. Bạn muốn giúp Google nhanh chóng trả lời câu hỏi của người dùng. Vì vậy, để tối ưu hóa cho các truy vấn đàm thoại, hãy đưa ra câu trả lời ngắn gọn với các từ khóa có liên quan. Bạn có thể trả lời câu hỏi bằng cách đánh dấu ngắn gọn các thương hiệu hàng đầu (bao gồm cả thương hiệu của bạn) và sau đó mở rộng nội dung.
                                                                                                                      Nguồn: SerpWatch

 

Hotline0988 525 515 (Mr Huyen)

Emailminhkhangnetwork@gmail.com

FanpageMinh Khang Network

Facebook cá nhân: https://fb.com/tranhuyendn85

Địa chỉ: K44/54/12 Đà Sơn, Quận Liên Chiểu, Tp Đà Nẵng

Websitehttps://minhkhangnetwork.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HotlineZaloEmail