Ngôn ngữ lập trình có vai trò quan trọng đối với các ngành khoa học và thực tế cuộc sống. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, các ngôn ngữ lập trình ngày càng trở nên đa dạng, mang đến nhiều lựa chọn cho lập trình viên.

1.Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ được xây dựng trên hệ thống quy tắc riêng, dùng để giao tiếp giữa con người và máy móc. Đây là dạng ngôn ngữ được người lập trình sử dụng trong xây dựng thuật toán, chương trình làm việc trên thiết bị điện tử. Các thành phần của ngôn ngữ lập trình bao gồm:

  • Bảng chữ cái: là tập hợp các ký tự dùng trong xây dựng chương trình. Mỗi loại ngôn ngữ lập trình sẽ có một hệ thống ký tự riêng.
  • Cú pháp: là tập hợp các quy tắc về hình thức viết và thứ tự của một câu lệnh.
  • Ngữ nghĩa: là thành phần giải thích ý nghĩa của thao tác lập trình cần thực hiện. Ngữ nghĩa sẽ tùy vào ngữ cảnh của thao tác và tương ứng với tổ hợp ký tự.

Với sự phát triển của các xu hướng ngôn ngữ lập trình 2022, ngôn ngữ này ngày càng được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn như:

  • Lập trình các ứng dụng di động sử dụng trên hệ điều hành Android.
  • Lập trình ứng dụng iOS, tương thích cho từng phiên bản sản phẩm của Apple.
  • Lập trình website và thiết kế giao diện web.

2.Có mấy loại ngôn ngữ lập trình?

Ngôn ngữ lập trình được phân thành 3 loại chính:

  • Ngôn ngữ máy (machine language)

Ngôn ngữ máy hay mã máy được xem là ngôn ngữ nền tảng của bộ vi xử lý. Mọi chương trình đều sẽ được chuyển thành ngôn ngữ máy trước khi thi hành. Bởi vì đây là ngôn ngữ duy nhất mà bộ vi xử lý có thể hiểu và thực hiện một cách trực tiếp.

  • Hợp ngữ (assembly language)

Hợp ngữ là ngôn ngữ lập trình bậc thấp, viết chương trình bằng cách sử dụng các từ viết tắt trong tiếng Anh. Để các thiết bị điện tử tiếp nhận và thực thi được chương trình, hợp ngữ sẽ được dịch ra ngôn ngữ máy thông qua công cụ hợp dịch.

                                                                             

                                                        Ngôn ngữ lập trình được phân thành nhiều loại

  • Loại ngôn ngữ lập trình bậc cao (high – level programming language)

Ngôn ngữ lập trình bậc cao là ngôn ngữ lập trình có tính độc lập cao, gần với ngôn ngữ tự nhiên, ít bị phụ thuộc vào các trình dịch và bộ vi xử lý. Xu hướng ngôn ngữ lập trình 2022 là các ngôn ngữ lập trình bậc cao như Java, C, C++, Pascal, PHP…

Ngoài cách trên, người ta còn phân loại ngôn ngữ lập trình dựa theo phương pháp xây dựng và thực hiện chương trình. Với cách chia này, ngôn ngữ lập trình bao gồm: ngôn ngữ lập trình tuyến tính, ngôn ngữ lập trình hướng cấu trúc và ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.

Dưới đây là những Xu hướng ngôn ngữ lập trình năm 2022

Ruby

Ruby là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, có mục đích chung, giống như Python. Trong khi không giành được sự phổ biến, nó có những lợi ích riêng của nó. Các developer mô tả Ruby là một ngôn ngữ thanh lịch hơn.

Trong khi bản thân Ruby là một công cụ được sử dụng rộng rãi để phát triển phần mềm, thì framework Ruby on Rails là một giải pháp rất phổ biến để phát triển web. Nhiều ứng dụng web chạy trên RoR. Mặc dù Django của Python đang giúp nó kiếm lợi nhuận nhưng nó vẫn là một công nghệ phổ biến.

Go

Go, hay còn gọi là Golang, là một ngôn ngữ dành cho mục đích chung của Google. Nó cũng là một trong những lựa chọn tốt nhất cho người mới bắt đầu và là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ học nhất. Được phát hành vào năm 2012, nó tương đối còn mới, nên vẫn có nhiều developer quan tâm đến việc tiếp cận nó.

Go gần giống với các ngôn ngữ dựa trên C hơn là Python. Một trong những ứng dụng chính của nó là phát triển các hệ thống như servers và networking, mặc dù bạn cũng có thể sử dụng nó để tạo ứng dụng hoặc bất cứ thứ gì khác.

Là một ngôn ngữ mới, bạn có thể dễ dàng kiếm được việc làm hơn mà không cần phải cạnh tranh hay biết nhiều kinh nghiệm hơn. Nó cũng sẽ giúp ích cho sơ yếu lý lịch của bạn, đặc biệt là đến từ Google và nhiều công ty khác.

JAVA

Java – Ngôn ngữ lập trình xuất hiện lần đầu từ năm 1995 và vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến thời điểm hiện tại. Với tiêu chí Write once, run anywhere (viết một lần, chạy nhiều nơi), trên thực tế Java vẫn được ưa chuộng và tin dùng để xây dựng những ứng dụng quy mô từ nhỏ đến lớn về Web, App, Game, Nhúng.

Đặc biệt, do tính thuần hướng đối tượng và cú pháp dễ hiểu, Java vẫn rất được ưa chuộng và tin tưởng trong việc giúp người mới bắt đầu từ số 0 (hoặc yếu nền tảng) có được nền tảng lập trình vững chắc để phát triển lên mảng lập trình Web / App.

C,CC++

C,CC++ là cặp đôi ngôn ngữ lập trình vẫn được các trường Đại học, Cao đẳng tại Việt Nam tin tưởng sử dụng làm học liệu các môn học giúp sinh viên nắm được nền tảng lập trình cơ bản.

Bộ đôi C, C++ là cặp ngôn ngữ lập trình được ra đời gần như đầu tiên nên có ưu điểm là tương đối dễ sử dụng, cú pháp của các ngôn ngữ lập trình ra đời sau như Java, C#, Python v.v. kế thừa nhiều từ C, C++ nên có ý kiến cho rằng chỉ cần học vững C, C++ thì học các ngôn ngữ lập trình khác sẽ dễ hơn. Nhược điểm của C, C++ là hơi “cổ lỗ sĩ” nên cú pháp dài chứ không được gọn gàng, một số khái niệm như “con trỏ” có thể gây khó tiếp cận cho người mới. C, C++ thường được ứng dụng trong lập trình nhúng hoặc tầng lõi trong lập trình App / Game / Web.

PYTHON

Python – ngôn ngữ lập trình được đánh giá “dễ học” với cú pháp ngắn gọn, tự nhiên, nhiều thư viện hỗ trợ, cũng là một trong những lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu.

Python thường được sử dụng cho các nền tảng lập trình về lĩnh vực AI (trí tuệ nhân tạo) và ML (học máy) và lập trình website (back-end). Nhược điểm của việc học Python cho người mới bắt đầu là khó ứng dụng được ngay để xây dựng các ứng dụng có chiều sâu về lĩnh vực AI, ML do liên quan đến nhiều kiến thức ngoài lập trình như Xác suất thống kê, Toán rời rạc, Đại số, Cấu trúc dữ liệu & giải thuật v.v.

LIÊN HỆ

Hotline0988 525 515 (Mr Huyen)

Emailminhkhangnetwork@gmail.com

FanpageMinh Khang Network

Facebook cá nhân: https://fb.com/tranhuyendn85

Địa chỉ: K44/54/12 Đà Sơn, Quận Liên Chiểu, Tp Đà Nẵng

Websitehttps://minhkhangnetwork.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *