1. Public Cloud

 

Cái tên đã thể hiện chính nó: public clouds có sẵn cho công chúng và dữ liệu được tạo, lưu trữ trên các máy chủ của bên thứ ba. Cơ sở hạ tầng máy chủ thuộc về các nhà cung cấp dịch vụ quản lý nó và quản lý tài nguyên của pool, đó là lý do tại sao các công ty người dùng không cần phải mua và bảo trì phần cứng của riêng họ. Các công ty cung cấp tài nguyên cung cấp dịch vụ miễn phí hoặc trả tiền cho mỗi lần sử dụng thông qua Internet. Người dùng có thể mở rộng tài nguyên theo yêu cầu.

 

Mô hình triển khai đám mây public cloud là lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp có mối quan tâm về quyền riêng tư thấp. Khi nói đến các mô hình triển khai đám mây public cloud phổ biến có thể nhắc tới như Amazon Elastic Compute Cloud (Amazon EC2 – nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu theo ZDNet).

Ưu điểm của mô hình Public Cloud

 • Quản lý cơ sở hạ tầng dễ dàng. Có một bên thứ ba chạy cơ sở hạ tầng đám mây của bạn rất tiện lợi: bạn không cần phải phát triển và bảo trì phần mềm của mình vì nhà cung cấp dịch vụ sẽ làm điều đó cho bạn. Ngoài ra, việc thiết lập và sử dụng cơ sở hạ tầng không phức tạp.

 • Khả năng mở rộng cao. Bạn có thể dễ dàng mở rộng dung lượng của đám mây khi yêu cầu của công ty bạn tăng lên.

 • Giảm chi phí: Bạn chỉ trả tiền cho dịch vụ bạn sử dụng, vì vậy không cần đầu tư vào phần cứng hoặc phần mềm.

 • Thời gian hoạt động 24/7: Mạng lưới rộng lớn của các máy chủ của nhà cung cấp đảm bảo cơ sở hạ tầng của bạn luôn sẵn sàng và có thời gian hoạt động được cải thiện.

Nhược điểm của Public Cloud

 • Độ tin cậy tương đối: Mạng máy chủ tương tự đó cũng có nghĩa là để đảm bảo chống lại sự cố. Nhưng thỉnh thoảng, public clouds gặp sự cố và trục trặc, như trong trường hợp sự cố CRM của Salesforce năm 2016 gây ra sự cố bộ nhớ.

 • Vấn đề bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư làm phát sinh mối quan tâm. Mặc dù việc truy cập vào dữ liệu rất dễ dàng, nhưng mô hình triển khai công khai khiến người dùng không biết thông tin của họ được lưu giữ ở đâu và ai có quyền truy cập vào nó.

 • Việc thiếu một dịch vụ đặt trước. Các nhà cung cấp dịch vụ chỉ có các lựa chọn dịch vụ được tiêu chuẩn hóa, đó là lý do tại sao họ thường không đáp ứng được các yêu cầu phức tạp hơn.

2. Private Cloud

 

Có rất ít hoặc không có sự khác biệt giữa mô hình public và mô hình private từ quan điểm kỹ thuật, vì kiến ​​trúc của chúng rất giống nhau. Tuy nhiên, trái ngược với public clouds có sẵn cho người dùng, private clouds chỉ có một công ty cụ thể sở hữu đám mây riêng. Đó là lý do tại sao nó còn được gọi là mô hình nội bộ (internal) hoặc mô hình công ty (corporate).

 

Máy chủ có thể được lưu trữ bên ngoài hoặc tại cơ sở của công ty chủ sở hữu. Bất kể vị trí thực tế của chúng là gì, các cơ sở hạ tầng này được duy trì trên một mạng riêng được chỉ định và sử dụng phần mềm và phần cứng chỉ được sử dụng bởi công ty chủ sở hữu.

 

Phạm vi mọi người được xác định rõ ràng có quyền truy cập vào thông tin được lưu giữ trong kho lưu trữ riêng tư, điều này ngăn công chúng sử dụng thông tin đó. Do nhiều vụ vi phạm trong những năm gần đây, ngày càng nhiều tập đoàn lớn đã quyết định sử dụng mô hình private clouds, vì điều này giảm thiểu các vấn đề về bảo mật dữ liệu.

 

So với mô hình public, private clouds cung cấp nhiều cơ hội hơn để tùy chỉnh cơ sở hạ tầng theo yêu cầu của công ty. Mô hình tư nhân đặc biệt thích hợp cho các công ty tìm cách bảo vệ các hoạt động quan trọng của họ hoặc cho các doanh nghiệp có yêu cầu thay đổi liên tục.

 

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng cũng cung cấp các giải pháp private clouds, phổ biến nhất phải kể đến như là Amazon.

 

Lợi ích của Private Cloud

 • Tất cả những lợi ích của mô hình triển khai này là kết quả của sự tự chủ của nó. Những lợi ích của private cloud như sau:

 • Phát triển riêng và linh hoạt và khả năng mở rộng cao, cho phép các công ty tùy chỉnh cơ sở hạ tầng phù hợp với yêu cầu của họ

 • Bảo mật, quyền riêng tư và độ tin cậy cao, vì chỉ những người được ủy quyền mới có thể truy cập tài nguyên.

Mặt hạn chế của Private Cloud

 

Nhược điểm lớn của mô hình triển khai đám mây riêng là chi phí của nó, vì nó đòi hỏi chi phí đáng kể về phần cứng, phần mềm và đào tạo nhân viên. Đó là lý do tại sao mô hình triển khai tính toán linh hoạt và an toàn này không phải là lựa chọn phù hợp cho các công ty nhỏ.

 

3. Community Cloud

 

Mô hình triển khai Community Cloud phần lớn giống với mô hình Private Cloud; sự khác biệt duy nhất là tập hợp người dùng. Trong khi chỉ có một công ty sở hữu máy chủ đám mây riêng, một số tổ chức có nền tảng tương tự chia sẻ cơ sở hạ tầng và các tài nguyên liên quan của community cloud.

 

Nếu tất cả các tổ chức tham gia đều có các yêu cầu về bảo mật, quyền riêng tư và hiệu suất đồng nhất, thì kiến ​​trúc trung tâm dữ liệu nhiều bên thuê này sẽ giúp các công ty này nâng cao hiệu quả của họ, như trong trường hợp các dự án chung. Một đám mây tập trung tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển, quản lý và thực hiện dự án. Các chi phí được chia sẻ bởi tất cả người dùng.

 

Điểm mạnh của Community Cloud

 • Tiết kiệm chi phí

 • Cải thiện bảo mật, quyền riêng tư và độ tin cậy

 • Dễ dàng chia sẻ dữ liệu và cộng tác

Điểm yếu của Community Cloud

 • Chi phí cao so với mô hình public cloud

 • Chia sẻ dung lượng băng thông và dung lượng lưu trữ cố định

 • Chưa được sử dụng phổ biến

 

4. Hybrid Cloud

 

Như thường thấy với bất kỳ sự kết hợp nào, hybrid cloud bao gồm các tính năng tốt nhất của các mô hình triển khai nói trên (public, private và community). Nó cho phép các công ty mix and match các khía cạnh của ba loại phù hợp nhất với yêu cầu của họ.

 

Ví dụ: một công ty có thể cân bằng lượng công việc của mình bằng cách định vị khối lượng công việc quan trọng trên private cloud an toàn và triển khai các khối lượng ít quan trọng hơn cho public cloud. Mô hình triển khai hybrid cloud không chỉ bảo vệ và kiểm soát các tài sản quan trọng về mặt chiến lược mà còn theo cách hiệu quả về chi phí và tài nguyên. Ngoài ra, cách tiếp cận này tạo điều kiện thuận lợi cho tính di động của dữ liệu và ứng dụng.

Ưu điểm của Hybrid Cloud

 • Cải thiện bảo mật và quyền riêng tư.

 • Nâng cao khả năng mở rộng và tính linh hoạt

 • Giá cả hợp lý

Tuy nhiên, mô hình triển khai kết hợp chỉ có ý nghĩa nếu các công ty có thể chia dữ liệu của họ thành nhiệm vụ quan trọng và không nhạy cảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HotlineZaloEmail